xs
xsm
sm
md
lg

ธุรกรรมอำพราง DNA / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


การซื้อขายหุ้น บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ DNA ระหว่างนายเออาร์นี โมโตวา ซาริมา นักธุรกิจชาวฟินแลนด์ ที่ถูกฉ้อโกงเกือบ 800 ล้านบาทกับกลุ่มของ นายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด เป็นปมปริศนาที่สาธารณชนยังไม่มีคำตอบว่า เป็นธุรกรรมที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลการซื้อขาย และมีหน้าที่ตรวจสอบ ควรแสดงบทบาทในทันที ที่มีข่าวการซื้อขายหุ้นล็อตใหญ่ หรือซื้อขายหุ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะซื้อขายในสัดส่วนที่เกิน 5 % แต่จนป่านนี้ ตลาดหลักทรัพย์ ฯ ยังไม่สามารถสร้างความกระจ่าง ในธุรกรรมที่ลึกลับซับซ้อนได้


การแถลงข่าวปฏิเสธการร่วมเป็นหนึ่งในขบวนการฉ้อโกงเงิน นายอาร์นีและการฟอกเงิน นายประสิทธิ์ระบุชัดเจนถึงการซื้อขายหุ้น DNA ระหว่างลูกค้ากับนายอาร์นี จำนวน 345 ล้านหุ้น รวมทั้งการถ่ายโอนหุ้นจำนวน 8.05 % ระหว่างนายปริญญา จารวิจิต ตัวการสำคัญในคดีฉ้อโกงเงินกับนายธรรมนัส พรหมเผ่า หรือผู้กองธรรมนัส ซึ่งนายประสิทธิ์ติดต่อเข้ามาเคลียร์หนี้

การเปิดเผยถึงธุรกรรมการซื้อขายและการถ่ายโอนหุ้น DNA ของนายประสิทธิ์ เป็นการยืนยันว่า บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีส่วนเข้าไปพัวพันกับการฉ้อโกงนักลงทุนชาวฟินแลนด์ ขณะที่การซื้อขายหุ้นอาจเข้าข่ายการสร้างธุรกรรมอำพราง

และการถือครองหุ้นเกิน 5 % ของทุนจดทะเบียน โดยไม่รายงานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ถือเป็นความผิด


การที่บริษัทจดทะเบียนเข้าไปพัวพันกับคดีการฉ้อโกง ถูกโยงไปถึงการฟอกเงิน และธุรกรรมการซื้อขายหุ้นที่อาจเข้าข่ายธุรกรรมอำพราง ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การลงทุนโดยตรง เพราะประชาชนทั่วไปจะมองว่า ตลาดหุ้นเป็นแหล่งฟอกเงิน เป็นศูนย์รวมของกลุ่มมิจฉาชีพ ซึ่งใช้ตลาดหุ้นเป็นเครื่องมือในการต้มตุ๋นนักลงทุน และการสร้างธุรกรรมอำพรางในการซื้อขายหุ้น

ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ต้องแสดงบทบาทในฐานะหน่วยงานที่ดูแลการซื้อขาย โดยประกาศตรวจสอบธุรกรรม การซื้อขายหุ้น DNA ที่นายประสิทธิ์เป็นคนกลางในทันที และเร่งทำความจริงให้ปรากฏ โดยตรวจสอบว่า การซื้อขายหุ้น DNA ของกลุ่มนายประสิทธิ์ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และนายเออาร์นี จะมีความผิดฐานไม่รายงานการถือครองหุ้นเกิน 5 % ของทุนจดทะเบียนให้ก.ล.ต.หรือไม่ เพื่อให้นักลงทุนเกิดความมั่นใจว่า ตลาดหลักทรัพย์ ฯ มีมาตรฐานการกำกับดูแลที่ดี

ไม่ใช่อมพะนำ อ้ำ ๆ อึ้ง ๆ โดยที่นักลงทุนไม่มีคำตอบว่า ธุรกรรมการซื้อขายหุ้น DNA ของกลุ่มนายประสิทธิ์ ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่


คดีการฉ้อโกงนายเออาร์นี่ เป็นหน้าที่ของกองปราบปรามจะสอบสวนดำเนินคดี คดีการฟอกเงิน เป็นหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปรบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ส่วนธุรกรรมการซื้อขายหุ้นที่อาจเข้าข่ายธุรกรรมอำพราง ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ ฯ จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานใด


การซื้อขายหุ้น DNA จำนวนหลายร้อยล้านหุ้น ของกลุ่มนายประสิทธิ์ เกิดขึ้นจริงหรือไม่ ใครขาย ใครซื้อกัน ซื้อขายชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และหากซื้อขายเปลี่ยนมือกันนอกตลาดหุ้น จะเป็นธุรกรรมอำพรางหรือไม่ และต้องเสียภาษีกำไรจากการซื้อขายหุ้นหรือไม่ เพราะการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ฯ ได้รับยกเว้นภาษีกำไรจากการซื้อขายหุ้น ซึ่งหากกลุ่มนายประสิทธิ์ซื้อขายกันนอกตลาดหุ้น ตลาดหลักทรัพย์ ฯ ควรอย่างยิ่งที่จะตรวจสอบ และเปิดเผยข้อมูลรายการซื้อขายระหว่างบุคคลต่าง ๆ เพื่อเป็นเบาะแส ให้กรมสรรพากรลงติดตามเรื่องบภาษี

แต่ขณะนี้แทบไม่มีข้อมูลผลการตรวจสอบธุรกรรม การซื้อขายหุ้น DNA ของกลุ่มนายประสิทธิ์แต่อย่างใด นักลงทุนจึงมีคำถามคาใจว่า นายประสิทธิ์ สร้างธุรกรรมอำพรางอะไร ในหุ้น DNA หรือไม่ การถือหุ้นเกินสัดส่วน 5 % ตกลงจะไม่ตรวจสอบความผิดกันใช่หรือไม่

ปัญหาความลึกลับซับซ้อนในคดีที่ DNA เข้าไปพัวพัน กำลังเป็นดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพ ระบบการกำกับดูแล และระบบการตรวจสอบของตลาดหลักทรัพย์ ฯ

เพราะนับตั้งแต่มีข่าวฉาวโฉ่ หุ้นตัวนี้ ตลาดหลักทรัพย์ยังไม่สามารถสร้างความชัดเจนใด ๆ ในธุรกรรมในบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ โดยเฉพาะการซื้อขายหุ้นที่ลึกลับซับซ้อน ของกลุ่มนายประสิทธิ์

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น...