xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรีออโต้เพิ่มเป้าสินเชื่อโต เดินหน้ารุกดิจิทัลเต็มสูบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรุงศรีออโต้ปรับเป้าสินเชื่อเช่าซื้อรับยอดขายรถยนต์คึกคักทั้งตลาดรถใหม่ รถมือสองที่กลับมาฟื้นต้ว ตั้งเป้าสินเชื่อใหม่เติบโต 20% และยอดคงค้างเติบโต 17% เผยกลยุธ์ครึ่งปีหลังเตรียมรุกดิจิทัลเต็มกำลัง

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เปิดเผยว่า กรุงศรี ออโต้ ได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตสินเชื่อปล่อยใหม่ปี 61 เป็น 198,600 ล้านบาท เติบโต 20% จากเป้าหมายเดิมที่ 166,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าจะทรงตัวหรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และปรับเพิ่มเป้าหมายยอดคงค้างสินเชื่อ ณ สิ้นปีนี้เป็น 378,000 ล้านบาท เติบโต 17% จากเป้าหมายเดิมที่ 345,000 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ก็จะรักษาเอ็นพีแอลให้อยู่ในระดับไม่เกิน 2% จากครึ่งปีแรกที่ 1.7% หลังจากช่วงครึ่งปีแรกที่สินเชื่อเติบโตได้ดีในทุกๆ กลุ่ม

โดยกลยุทธ์ในครึ่งปีหลังจะเน้นใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ ด้านนวัตกรรม Digital Lending ซึ่งจะมีผลิตภัณฑ์การขอสินเชื่อใหม่ออกมาในไตรมาส 4 ปีนี้ รวมถึงการปรับโฉมคาร์ฟอร์แคชให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเซกเมนต์ใหม่โดยจะมีการออกผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่มเป้าหมายในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้ และด้านพันธมิตรเตรียมจับมือกับมาร์เกตเพลสรายใหญ่อีก 2-3 ราย ขณะเดียวกัน แผนงานโดยรวมจะมุ่งในช่องทางดิจิทัลเพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้แก่ลูกค้าและบริหารต้นทุนไปด้วย พร้อมไปกับการเพิ่มศักยภาพของพนักงานจากเจ้าหน้าที่บริการไปสู่ที่ปรึกษาทางการเงิน

"เทรนด์ดิจิทัลที่มาแรงขนาดนี้เราคงไม่ไปไม่ได้ เพราะจะสู้กับคนอื่นเขาไม่ได้ ทั้งเรื่องความสะดวกรวดเร็ว และต้นทุนที่ลดลง แต่ช่องทางเดิมก็ยังไม่ทิ้งยังมีอยู่แต่ช่องทางดิจิทัลจะเข้ามามากขึ้น จากปีก่อนเราทำแพลตฟอร์มดิจิทัลกับพันธมิตร ปีนี้ก็ขยับมาทำโซเชียลแพลตฟอร์มบ้าง อย่าง Digital Lending ซึ่งหากกระบวนการ KYC เรียบร้อยก็จะทำให้เกิดธุรกรรมได้สะดวกขึ้นมาก"

นายไพโรจน์ กล่าวอีกว่า ในครึ่งปีหลังยังมองภาพรวมตลาดรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ยังขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์รวมตลาดรถยนต์ปี 2561 มียอดจำหน่ายรถใหม่ 980,000 คัน เติบโต 12% จากปีก่อน ยอดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์และบิ๊กไบค์ 1,830,000 คัน เติบโต 1% และยอดจำหน่ายรถยนต์มือสอง 1,470,000คัน เติบโต 5% ส่งผลให้ภาพรวมสินเชื่อเติบโต 610,000 ล้านบาท เติบโต 9% จากปีก่อน ปัจจัยหลักมาจากเศรษฐกิจที่เติบโตต่อเนื่อง ภาคการบริโภคและการลงทุนที่ฟื้นตัวชัดเจนขึ้น รวมถึงราคาสินค้าเกษตรที่เพิ่มขึ้นทำให้ยอดขายรถจักรยานยนต์กลับมาเป็นบวกได้

สำหรับในครึ่งปีแรกที่ผ่านมา กรุงศรี ออโต้ มียอดสินเชื่อปล่อยใหม่ 102,100 ล้านบาท เติบโตสูงถึง 31% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่งผลให้ยอดคงค้างสินเชื่ออยู่ที่ระดับ 353,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 345,000 ล้านบาท โดยได้รับแรงขับเคลื่อนหลักจากสินเชื่อรถยนต์ใหม่ที่เติบโตถึง 41% ตามยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ตลาดรถยนต์มีอสองก็ฟื้นตัวอย่างชัดเจน เนื่องจากลูกค้าเริ่มมีความมั่นใจที่จะซื้อรถมือสองมากขึ้น หลังจากผู้ประกอบการเองได้มีการปรับตัวในด้านต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ประกอบกับมีจำนวนรถยนต์มือสองเพิ่มขึ้นตามยอดขายรถใหม่ที่สูงขึ้น ทำให้มีแรงซื้อเพิ่มขึ้น

"ปัจจัยสำคัญที่ทำให้กรุงศรี ออโต้ รักษาการเติบโตได้อย่างมั่นคง คือ กลยุทธ์ในการสร้างความผูกพันกับลูกค้าในหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โซเชียลแพลตฟอร์มในการให้คำปรึกษาด้านการเงินแบบตัวต่อตัว และช่วยลูกค้าให้เข้าถึงบริการได้แบบ Always-on นอกจากนี้ ยังจัดโซนนิ่งเชิงกลยุทธ์ พร้อมเสริมกำลังคนเพื่อเจาะตลาดรถจักรยานยนต์ที่มีศักยภาพเติบโตทั่วประเทศ และในครึ่งปี"

ด้านการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของกรุงศรี ออโต้นั้น จะพิจารณาตามภาวะตลาดโดยรวมเป็นหลัก โดยเพิ่งมีการปรับเพิ่มในส่วนของสินเชื่อเช่าซื้อรถใหม่ 0.1% เป็น 2.65% จาก 2.55% ต่อปีไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนอื่นๆ ยังคงเดิมได้แก่ สินเชื่อรถยนต์มือสองอยู่ที่ 3.75% รถมอเตอร์ไซค์ 1.59% ต่อเดือน รถบิ๊กไบค์ 4% ต่อปี และสินเชื่อคาร์ฟอร์แคช 3.18% ต่อปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...