xs
sm
md
lg

ทองคำขยับเล็กน้อย เหตุรอความชัดเจนเฟดขึ้น ดบ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทองคำยังเคลื่อนไหวในกรอบที่จำกัด แม้ธนาคารกลางยุโรปจะส่งสัญญาณเตรียมยุติมาตรการ QE เหตุนักลงทุนจับตาการหารือระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด แนะนำทยอยขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้น
 
“วรุต รุ่งขำ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่นแอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำ ว่า ที่ผ่านมาภาพรวมราคาทองคำยังแกว่งตัวอยู่ในกรอบแคบเช่นเดิม โดยราคาทองคำแม้จะได้รับแรงหนุนจากการขยับขึ้นของทิศทางสกุลเงินยูโรที่แข็งค่าขึ้นแตะระดับสูงสุด จากการที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณที่อาจจะมีการยุติมาตราการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือมาตราการ QE ในการประชุมที่จะถึงนี้ สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราคาทองคำมีการขยับขึ้น และสกุลเงินดอลลาร์มีการปรับฐานหรืออ่อนตัวลง

ทั้งนี้ ดอลลาร์สหรัฐฯ ได้รับแรงกดดันเพิ่มมากขึ้นหลังจากผลตอบแทนธนบัตรสหรัฐฯ มีการปรับฐานแล้วอ่อนตัวลง แต่อย่างไรก็ตาม การขยับหรือการดีดตัวขึ้นของราคาทองคำยังคงค่อนข้างจำกัด เนื่องจากนักลงทุนยังคงระมัดระวังในการเข้าซื้อทองคำ โดยยังคงจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) พร้อมกับการประชุมสุดยอดองของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำเกาหลีเหนือ “คิม จอง อึน” ในช่วงกลางสัปดาห์ ว่า จะมีสถานการณ์หรือความผันผวนเพิ่มเติมหรือไม่
 
สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา นอกจากการประชุมสุดยอดของผู้นำระหว่างทั้ง 2 ประเทศที่จะเกิดขึ้น ยังคงมีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจทั้งในฝั่งสหรัฐฯ และทางฝั่งยุโรปเพิ่มเติม ทั้งนี้ ในฝั่งสหรัฐฯ จะมีการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคประจำเดือนพฤษภาคม และการเปิดเผยอัตราดอกเบี้ยนโยบายซึ่งคาดการณ์ว่าเฟดจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 2 ของปีนี้ประมาณ 0.25% ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายน่าจะอยู่ราว 2.0%
 
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงมุ่งเน้น หรือโฟกัสไปที่การส่งสัญญาณธนาคารกลางสหรัฐฯ ว่า จะมีการส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตลอดทั้งปีจาก 3 ครั้ง เพิ่มเป็น 4 ครั้งหรือไม่ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อราคาทองคำเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน จะมีการประชุมประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางยุโรป ซึ่งนักลงทุนยังคงจับตาว่า ECB ยังคงมีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับการยุติ QE ในปีนี้หรือไม่ หลังจากที่ตลาดตอบรับข่าวในเชิงบวกเกี่ยวกับสกุลเงินยูโร และทองคำไปแล้ว นอกจากนี้ จะมีการประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่น หรือ BOJ ซึ่งจะมีการแถลงการณ์ที่นักลงทุนต่างเฝ้าจับตา
 
  ทำให้กลยุทธ์การลงทุนหลังจากทองคำแกว่งตัวอยู่ในกรอบแคบ แต่หากมีความชัดเจน หรือประเด็นใหม่ๆ กลับเข้ามาอาจจะมีการส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำเพิ่มเติม ทั้งนี้ แนะนำนักลงทุนจับตาดูปัจจัยพื้นฐานที่จะกลับเข้ามาส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ หากมีการกดดันให้ราคาทองคำแกว่งตัวทะลุกรอบด้านใดด้านหนึ่งอาจจะทำให้ราคาทองคำมีการเคลื่อนไหวที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 
ไม่เพียงเท่านี้ การแกว่งตัวของราคาทองคำอาจจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้น YLG จึงขยับแนวรับแนวต้านให้มีการกว้างขึ้น โดยประเมินแนวรับบริเวณ 1,280 เหรียญ เป็นแนวรับสำคัญแนวรับแรก แนวรับถัดไปบริเวณ 1,263 และ 1,283 เหรียญ ส่วนแนวต้านประเมินไว้ระดับ 1,325/1,347 และ 1,366 เหรียญ อย่างไรก็ตาม หากราคามีการอ่อนตัวลงนักลงทุนควรพิจารณาการเข้าซื้อหากไม่หลุดในกรอบ 1,280 เหรียญ
 
แต่หากราคามีการขยับ หรือดีดตัวขึ้นยังคงแนะนำให้ทยอยแบ่งทองคำออกขายโดยอาจใช้โซนแนวต้านบริเวณ 1,315-1,325 เหรียญ ซึ่งหากราคายังไม่ถึงในโซนดังกล่าวอาจเกิดแรงขาย หรือปรับตัวลงมาเพื่อสะสมกำลัง หรือแรงซื้อที่กรอบด้านล่างอีกครั้ง แต่หากราคาผ่านได้จะมีการดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้านระดับถัดไปที่ 1,347 เหรียญ
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...