xs
xsm
sm
md
lg

แชร์ปั่นหุ้น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


การหลอกลวงต้มตุน โดยชักชวนผู้คนให้เข้าร่วมลงทุนในรูปแบบแชร์ลูกโซ่ มักโฆษณาชวนเชื่อโครงการลงทุนหลากหลาย เช่นเหมืองทอง บริษัทน้ำมัน บริษัทท่องเที่ยว ธุรกิจอาหารเสริมหรือธุรกิจเครื่องสำอาง และไม่ค่อยได้ยินการพูดถึงการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์มากนักแต่กำลังมีแก๊งแชร์ลูกโซ่บางกลุ่ม โฆษณาชวนเชื่อถึงการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ โดยชักชวนให้เหยื่อลงทุน อ้างว่าจะนำเงินไปร่วมลงทุนกับแก๊งปั่นหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะสร้างตอบแทนปีละประมาณ 60%


แชร์ลูกโซ่แก๊งนี้ เคยถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สั่งลงโทษปรับมาแล้ว ฐานระดมเงินจากประชาชนอย่างผิดกฎหมาย โดยอ้างว่า กำลังนำบริษัทที่ดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งจัดตั้งเป็นบริษัทมหาชนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์


เจ้าของบริษัทท่องเที่ยวหรือเจ้าของแชร์ลูกโซ่พยายามสร้างภาพ เป็นคนที่มีชื่อเสียงทางสังคม รู้จักคนใหญ่คนโต เคยถ่ายรูปกับผู้นำประเทศ และนำภาพไปขยายผลเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ


 ธุรกิจนำเที่ยวที่ดำเนินอยู่ ไม่แตกต่างจากแชร์โชกุนที่อื้อฉาว และถูกเจ้าหน้าที่ทลายเมื่อปีก่อน โดยจะจัดนำเที่ยวในราคาถูก แต่กินดีอยู่ดี เดินทางด้วยเครื่องบิน เสียค่าใช้จ่ายเพียงไม่กี่พันบาท ซึ่งบริษัทท่องเที่ยวทั่วไปไม่น่าจะจัดได้ เพราะไม่คุ้มทุน


แต่บริษัททัวร์แห่งนี้จัดได้ เพราะการนำเที่ยว เป็นเพียงธุรกิจบังหน้า โดยเป้าหมายแฝงเร้นคือ แผนการชักชวนให้ลูกค้าลงทุน


ลูกค้าที่เดินทางไปท่องเที่ยว จะมีทีมเจ้าหน้าที่ดูแลและประกบอย่างดี ระหว่างท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่จะเข้ามาพูดคุยตีสนิท ชักชวนหว่านล้อมให้ร่วมลงทุน โดยการสมัครเป็นสมาชิกระดับวีไอพี ซึ่งเสียค่าสมาชิกรายละ 500,000 บาท แต่มีสิทธิ์ร่วมรายการท่องเทียวฟรีหลายครั้งต่อปี


ส่วนเงินค่าสมาชิก 500,000 บาทจะได้รับผลตอบแทนอัตรา 12 % ต่อปี โดยแบ่งจ่ายในทุกเดือน ลงทุน 500,000 บาท จะได้รับผลตอบแทนเดือนละ 5,000 บาท


นอกจากนั้นยังหว่านล้อมชักชวนให้ร่วมลงทุนกับแก๊งปั่นหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะจ่ายผลตอบแทนให้ 0.15 % ต่อวัน รวมเดือนละ 4.5% หรือปีละประมาณ 54% และผลตอบแทนจะจ่ายในทุกวันจันทร์ ลงทุน 1 ล้านบาท ทุกสัปดาห์จะได้รับผลตอบแทน 10,500 บาท


ประชาชนทั่วไปมีพื้นฐานความเชื่ออยู่แล้วว่า ตลาดหลักทรัพย์มีการปั่นหุ้น เชื่ออยู่แล้วว่า แก๊งปั่นหุ้นมีจริง เมื่อได้รับการชักชวน โดยมีอัตราผลตอบแทนที่สูงลิบมากระตุ้น จึงตัดสินใจร่วมลงทุน


บางคนลงทุนระดับล้านบาท แต่บางคนทุ่มลงทุนนับสิบล้านบาทโดยไม่กลัวตาย


การระดมเงิน โดยอ้างว่าจะนำไปร่วมลงทุนกับแก๊งปั่นหุ้นนั้น อาจหลอกลวงคนทั่วไปได้ แต่คงไม่อาจหลอกต้มนักลงทุนในตลาดหุ้น


 เพราะทุกคนรู้ดีว่า แก๊งปั่นหุ้นไม่มีวันยอมให้ใครมาขอร่วมทุนปั่นหุ้น ไม่ยอมให้ใครมาขอแบ่งปันผลประโยชน์ และแก๊งปั่นหุ้นไม่มีปัญหาเรื่องเงินทุนในการปั่นหุ้นอีกด้วย


ปัญหาของแก๊งปั่นหุ้นมีเพียง ทำอย่างไรจึงจะหลอกต้มแมลงเม่าให้บนเข้ากองไฟได้ ทำอย่างไรจึงไม่ถูก ก.ล.ต. กล่าวโทษ


การปั่นหุ้นในปัจจุบันไม่ง่ายแล้ว เพราะตลาดหลักทรัพย์ฯ และ ก.ล.ต. เข้มงวดในการตรวจสอบ ปราบปรามขบวนการปั่นหุ้นอย่างจริงจัง ล่าสุดเชือดแก๊งปั่นหุ่นแก๊งใหญ่รวม 25 คน


นอกจากนั้นนักลงทุนยังรู้ทันเล่ห์แก๊งปั่นหุ้นมากขึ้น กลุ่มมิจฉาชีพที่หากินกับการปั่นหุ้นจึงลดน้อยลง


ถ้าแก๊งปั่นหุ้น สามารถสร้างผลตอบแทนได้ปีละเกือบ 60% จริง จะยอมเปิดทางให้คนนอกขอร่วมทุน ทำให้ผลประโยชน์ถูกแบ่งปันหรือ จะเปิดทางให้คนนอกร่วมทุนจนเรื่องเอิกเกริกทำไม


การอ้างว่า จะระดมเงินเพื่อนำไปร่วมลงทุนกับแก๊งปั่นหุ้น จึงเป็นเรื่องอุปโหลก เพื่อโฆษณาชวนเชื่อมากกว่า


แชร์ลูกโซ่ที่โฆษณาชวนเชื่อการกอบโกยผลประโยชน์จากตลาดหุ้น กำลังขยายฐานลูกค้า หาเหยื่อรายใหม่ โดยจัดทัวร์พาลูกค้าไปกล่อมให้ลงทุนในแชร์ลูกโซ่อย่างโจ๋งครึ่ม


จุดจบของแชร์ลูกโซ่ ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว เช่นเดียวกับแชร์ลูกโซ่ที่หลอกต้มเหยื่อว่า จะนำเงินไปร่วมลงทุนกับแก๊งปั่นหุ้น อีกไม่นานคงจะตกเป็นข่าวใหญ่ แชร์ปั่นหุ้นล้ม นักลงทุนนับพันได้รับความเสียหาย


ใครที่พัดหลงเข้าไปลงทุนกับมิจฉาชีพแก๊งนี้ รีบถอนตัวด่วน เพราะถ้ารอให้ถึงจุดจบ หมดตัวกันทุกราย

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น...