xs
xsm
sm
md
lg

“ซัมมิท” เผย ม.ค. สินเชื่อพุ่ง-ลั่นคว้าแชมป์ผู้นำจำนวนสัญญาสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ซัมมิท แคปปิตอลเผยพร้อมขึ้นสู่อันดับ 1 สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ด้านจำนวนสัญญาในปีนี้ด้วยจำนวนไม่ต่ำกว่า 120,000 สัญญาต่อปี พร้อมเดินหน้ากลยุทธ์เพิ่มช่องทางเข้าถึงลูกค้าผ่านดีลเลอร์-สาขา และะพัฒนาด้าน IT รองรับการแข่งขัน-เสริมแกร่งคุณภาพหนี้

นายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทตั้งแต่ต้นปีมานี้ แม้จะเป็นเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเดือนมกราคมที่ผ่านมา มียอดสัญญาสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ จำนวน 10,200 คัน สูงสุดในรอบ 24 ปี เนื่องจากเป็นช่วงหลังปีใหม่ ลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทที่เป็นกลุ่มพนักงานโรงงานอุตสาหกรรม ได้รับโบนัส ทำให้มียอดซื้อรถจักรยานยนต์สูงจากปกติเฉลี่ย 9,000 คันต่อเดือน ถัดจากนี้ ก็จะเป็นช่วงเดือนพฤษภาคม คาดว่าจะมียอดสัญญาสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์กลับมาสูงถึง 12,000 คัน เนื่องจากในเดือนนี้เป็นช่วงของการเปิดเทอมที่ลูกค้ากลุ่มผู้ปกครองมีความต้องการซื้อรถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะให้กับลูกหลาน

“สัดส่วนของลูกค้าในปัจจุบันของเราเป็นไปตามทิศทางการขยายตัวของโรงงานอุตสาหกรรม หรือนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งก็แน่นอน ภาคตะวันออกจะสูงสุดประมาณ 26% รองลงมา เป็นภาคเหนือ อีสาน และใต้ ตามลำดับ และเชื่อว่าหากโครงการะเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี มีภาพที่ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ จำนวนลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้นตามเพื่อรองรับการเกิดขึ้นของโรงงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะในจังหวัดฉะเชิงเทรา และชลบุรี”

นายวิชิต กล่าวอีกว่า เป้าหมายของบริษัทในปี 2561 ยังคงมุ่งขึ้นสู่อันดับ 1 ของตลาดในด้านจำนวนสัญญาสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มือหนึ่ง โดยคาดว่าบริษัทจะมีจำนวนสัญญาเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10,000 สัญญาต่อเดือน หรือไม่ต่ำกว่า 120,000 สัญญาตลอดปี จากปีก่อนที่ 100,000 คัน ส่งผลให้มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 15% ในปีนี้ จากปีก่อนอยู่ที่ 8-10% ของยอดรวมตลาดไฟแนนซ์สินเชื่อรถจักรยานยนต์ที่เข้าระบบสถาบันการเงินประมาณ 800,000 คัน จากยอดขายรถจักรยนต์ในปีนี้ที่คาดการณ์ในระดับ 1.95 ล้านคัน เติบโต 3-5% จากปีก่อนที่ 1.87 ล้านคัน ขณะที่ยอดคงค้างสินเชื่อตั้งเป้าเติบโต 27%, และสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ไม่ถึง 1%

ทั้งนี้ กลยุทธ์ของบริษัทจะเน้นในความสำคัญกับการขยายดีลเลอร์ และการขยายสาขา ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงลูกค้า โดยตั้งเป้าเพิ่มจำนวนดีลเลอร์อีก 10% ในทุก ๆ ปีจากปัจจุบันที่มีอยู่ 800 ราย เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่วิเคราะห์สินเชื่อประจำโชว์รูมดีลเลอร์อีก 500 คน จากปัจจุบันที่มี 2,500 คน และเพิ่มจำนวนสาขาอีก 41 แห่งครอบคลุม 73 จังหวัดทั่วประเทศ

พร้อมกันนั้น ยังมีแนวทางในการพัฒนาศักยภาพบุคลากร โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่วิเคราะห์สินเชื่อประจำโชว์รูมดีลเลอร์ เพื่อให้สามารถพิจารณาสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อได้รวดเร็วไปพร้อมกับการดูแลคุณภาพสินเชื่อที่ดี เนื่องจากตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์จะมีการแข่งขันด้านการอนุมัติที่รวดเร็ว โดยในส่วนของบริษัทใช้ระยะเวลาเพียง 30 นาที หากมีเอกสารครบถ้วนเท่านั้น จึงต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน และมีความเข้าใจในแต่ละภูมิภาคด้วย

สำหรับรายได้รวมจากการดำเนินงานปีนี้ ตั้งเป้าเติบโต 25% จากปีก่อนที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท มาจากยอดสินเชื่อใหม่เติบโต 20% อยู่ที่ 6,000 ล้านบาท ทำให้สินเชื่อคงค้างรวมในปีนี้ คาดว่าเติบโต 27% อยู่ที่ 11,700-11,800 ล้านบาท เป็นสัดส่วนสินเชื่อรถจักรยานยนต์กว่า 95% ที่เหลือเป็นสินเชื่อบุคคล

“ภาพรวมสินเชื่อรถจักรยานยนต์ในปีนี้ มองว่าจะขยายตัวดีตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกลุ่มรากหญ้า หรือผู้มีรายได้น้อย มีรายได้ตั้งแต่ 10,000-20,000 บาทต่อเดือน ซึ่งมีจำนวนสูงถึง 20 ล้านคน และอยู่ในหมวดธุรกิจที่เติบโตสูงเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อาทิ ส่งออก ท่องเที่ยว ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อยอดขายรถจักรยานยนต์ และคุณภาพหนี้ที่ดีขึ้นด้วย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...