xs
xsm
sm
md
lg

“สรรพากร” แนะผู้มีเงินได้เร่งยื่นภาษีไม่ต้องรอโค้งสุดท้ายปลายเดือน มี.ค. นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมสรรพากร คืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ ร้อยละ 80 ของผู้ได้รับเงินคืน ประชาชนนิยมยื่นแบบผ่านเน็ตสูงร้อยละ 90 พร้อมเร่งทำความเข้าใจประชาชนเข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้น

นางแพตริเซีย มงคลวนิช รองอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า หลังเปิดให้ประชาชนยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีประจำปี 2560 ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมจนถึงปัจจุบันผู้มีรายได้บุคคลธรรมดายื่นแบบเสียภาษีแล้ว 2.7 ล้านฉบับ ในจำนวนดังกล่าวขอคืนเงินภาษีสัดส่วนกว่าร้อยละ 50 หลังจากรัฐบาลมีนโยบายลงทะเบียนพร้อมเพย์กับสถาบันการเงินทั้งธนาคารของรัฐ และเอกชน กรมสรรพากรได้คืนเงินภาษีประชาชนผู้ได้รับเงินคืนเมื่อระบบคำนวณภาษีหักค่าลดหย่อนหลายประเภท มีสัดส่วนคืนเงินภาษีร้อยละ 80 ผ่านระบบพร้อมเพย์ จากผู้ต้องคืนภาษีทั้งหมด

ทั้งนี้ หลังประชาชนยื่นแบบภาษีผ่านเน็ตวันแรก หากเอกสารรายได้ครบระบบจะประมวลผล จากนั้น วันที่ 2 จะส่งข้อมูลไปยังธนาคารที่ผู้เสียภาษีลงทะเบียนพร้อมเพย์ วันที่ 3 ธนาคารสามารถส่งเงินภาษีคืนได้ เพื่อให้ชาวบ้านนำไปใช้จ่ายใช้เวลาเพียง 3-4 วัน โดยกรมสรรพากรไม่ต้องพิมพ์เช็คให้มีขั้นตอนเดินทางไปเบิกกับแบงก์อีกขั้นหนึ่ง เมื่อใช้ระบบคืนผ่านพร้อมเพย์ นับว่ามีความสะดวกมาก ทำให้ประชาชนเริ่มนิยมยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ตสูงขึ้นต่อเนื่องจากนโยบาย E-Payment ของรัฐบาล ปีนี้จึงมีผู้ยื่นแบบผ่านเน็ตร้อยละ 90 ส่วนที่เหลือยื่นแบบผ่านกระดาษ และปีนี้มีค่าลดหย่อนภาษีหลายรายการทั้งชอปช่วยชาติ การท่องเที่ยว เงินบริจาค

นางแพตริเซีย กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เริ่มส่งเสริมให้ร้านค้ารายย่อย รายใหญ่ รับชำระเงินซื้อสินค้าผ่านเครื่อง EDC หรือ QR-Code ตามร้านค้า เพื่อความสะดวกในการรับจ่ายเงิน ยอมรับว่ายังมีพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด ตลาดนัด ผู้ค้าทั่วไป ยังไม่ยอมติดตั้งเครื่อง EDC หรือ QR-Code จำนวนมาก เพราะกังวลว่ากรมสรรพากรจะตามไปเก็บภาษี เป็นห่วงว่าจะรับรู้ข้อมูลการค้าขาย นับว่าชาวบ้านยังขาดความเข้าใจการจัดเก็บภาษี จึงต้องเร่งจัดประชุมสัมมนาครั้งใหญ่ และกระจายหลายเวที เพื่อให้สรรพากรทั้งส่วนกลางและในพื้นที่ออกให้ความรู้สร้างความเข้าใจกับทุกฝ่าย เกี่ยวกับผู้มีรายได้ต้องเสียภาษีอย่างไร ได้รับการยกเว้นภาษี หักลดหย่อนภาษีอย่างไรบ้าง เพราะขณะนี้การค้าขายเริ่มหันไปทางออนไลน์มากขึ้น จึงต้องทำความเข้าใจกับผู้ค้าขาย หรือผู้มีรายได้ หากรู้จักยื่นแบบประจำ ก็ไม่จำเป็นต้องเสียภาษีสำหรับรายย่อยรายได้ไม่ถึงกำหนดต้องจ่าย เพราะสรรพากรพื้นที่จะรับรู้แทบทุกตารางนิ้วในพื้นที่ของตนเองว่ามีกิจกรรมค้าขายอย่างไรบ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...