xs
xsm
sm
md
lg

แนะแบงก์เร่งพัฒนารับมือกับเงินสกุลดิจิทัล หนุนสตาร์ทอัปทำ ICO

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สมาคมฟินเทค แนะแบงก์เร่งพัฒนารับมือกับคริปโตเคอเรนซี เพื่อรักษาขีดความสามารถทางการแข่งขันของธนาคารเอง พร้อมหนุนสตาร์ทอัประดมทุนด้วย ICO

นายกรณ์ จาติกวณิช ประธานสมาคมฟินเทคประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทำหนังสือเวียนถึงสถาบันการเงินไม่ให้ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล (คริปโตเคอเรนซี ) โดยระบุว่า ประกาศดังกล่าวค่อนข้างมีผลในวงกว้าง ซึ่งก็สมเหตุสมผล เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยมีความกังวลเป็นห่วง เรื่องความผันผวนของราคาเงินสกุลดิจิทัล (คริปโตเคอเรนซี) ที่อาจมีผลกระทบต่อธนาคารพาณิชย์ ซึ่งต้องยอมรับว่า ธนาคารพาณิชย์ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงพัฒนาการนวัตกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่นี้ได้ เพราะจะมีผลกระทบต่อการดำเนินงานของธนาคารในอนาคต ดังนั้น ควรให้ธนาคารพาณิชย์เรียนรู้ศึกษา พัฒนาให้ทัน เพื่อรักษาขีดความสามารถทางการแข่งขันของธนาคารเอง

อย่างไรก็ตาม ธปท. ไม่ได้ห้ามเรื่องการระดมทุนด้วยเงินดิจิทัล (ICO) ซึ่งในวันนี้บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด ได้เปิดขาย JFin Coin เป็นวันแรก ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน ซึ่งเป็นไปตามคาดหมาย เพราะ ICO เป็นเรื่องที่นักลงทุนให้ความสนใจ ประกอบกับกลุ่มเจมาร์ท ที่ออกขาย JFin Coin มีธุรกิจโมเดลที่ค่อนข้างชัดเจน และประสบความสำเร็จธุรกิจให้บริการทางการเงินแก่รายย่อย ประกอบกับเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงมีความน่าเชื่อถือและสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนได้

นายกรณ์ กล่าวว่า การทำ ICO เป็นช่องทางระดมทุนให้สตาร์ทอัปที่ยังไม่หลักประกัน ซึ่งเข้าถึงสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ได้ยาก ดังนั้น เห็นว่าเมื่อมีแหล่งเงินทุนใหม่ก็ควรส่งเสริม แต่ต้องมีระบบป้องกันไม่ให้มีการทุจริตหลอกลวง ซึ่งสมาคมฟินเทคฯ ได้ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ถึงออกเกณฑ์การกำกับดูแลการระดมทุนด้วย ICO และพร้อมแนะนำสตาร์ทอัปให้ใช้ประโยชน์จาก ICO

“อยากจะแนะนำบริษัทที่จะระดมทุนด้วย ICO ให้มีการแลกเปลี่ยนมุมมองกับฝ่ายกำกับ เช่น ก.ล.ต. และ ธปท. ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อประโยชน์ของบริษัทที่ออก ICO เอง เพื่อลดข้อกังวลของฝ่ายกำกับ โดยอยากให้สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นบวก และสร้างความเชื่อมั่นให้กลไกลฟินเทค” นายกรณ์ กล่าว

ส่วนนักลงทุนที่สนใจจะลงทุนใน ICO ต้องพิจารณาข้อมูลอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะหากเป็นบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และไม่เป็นสมาชิกของสมาคมฟินเทคฯ ต้องศึกษาข้อมูลให้มากอย่าลงทุนตามกระแสอย่างเดียว เพราะทุกคนมีหน้าที่ดูแลเงินของตัวเอง ขณะเดียวกัน บริษัทที่ระดมทุนด้วย ICO ต้องร่วมกันสร้างความเชื่อมั่น ให้เกิดขึ้นกับรูปแบบการลงทุนใหม่นี้

ด้านนายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า พอใจที่นักลงทุนให้การตอบรับจองซื้อ JFin Coin เป็นวันแรก ซึ่งคาดว่าจะจองซื้อครบ 100 ล้านโทเคน ภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้

ส่วนกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทำหนังสือเวียนถึงสถาบันการเงินไม่ให้ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล (คริปโตเคอเรนซี) ไม่มีผลกระทบต่อการจองซื้อ JFin Coin เพราะนักลงทุนที่จะซื้อ JFin Coin ต้องยืนยันตัวตน (KYC) และทราบชัดเจนว่า ผู้ออกเหรียญดิจิทัลคือใคร


กำลังโหลดความคิดเห็น...