xs
xsm
sm
md
lg

ทองคำจับตาแนวรับ 1,266US เป็นจุดเข้าลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทองคำยังเคลื่อนไหว Sideway Up หลัง FOMC ยังกังวลอัตราเงินเฟ้อในระดับต่ำ แนะติดตามตลาดหุ้นจีน หากผันผวนหนักจะเพิ่มความน่าสนใจต่อสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น ประเมินแนวรับ 1,274-1,266 เหรียญ เป็นจุดเข้าลงทุนเมื่อราคาอ่อนตัว เพื่อรอทำกำไรในยามที่รีบาวนด์

“วรุต รุ่งขำ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบ โดยยกระดับขึ้นไม่มากนัก แต่ยังเป็นไปในรูปแบบ Sideway Up เพราะถูกกดดันจากสินทรัพย์เสี่ยงที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากยิ่งขึ้น เห็นได้จากตลาดหุ้นในฝั่งสหรัฐฯ และตลาดหุ้นในเอเชีย มีการทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ แต่ทองคำถูกกดดันไม่มากนัก เพราะมีการเปิดเผยของคณะกรรมการการประชุม FOMC ซึ่งการประชุมเมื่อ 30 กันยายน-1 ตุลาคม ซึ่งผลการประชุมยังคงบ่งชี้อย่างชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่เฟดยังคงกังวลต่อทิศทางเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้ต้องจับตาดูตัวเลขเศรษฐกิจอื่นๆ ในระยะถัดไปเพื่อใช้ประเมินทิศทางอัตราดอกเบี้ย

ทำให้ปัจจัยที่ต้องติดตามต่อจากนี้ มองไปที่การเคลื่อนไหวของตลาดเงินตลาดทุนในฝั่งจีน เพราะเริ่มเห็นถึงการปรับฐานของตลาดหุ้นในช่วงที่ผ่านมา เพราะการปรับตัวลงแรงของตลาดหุ้นจีนอาจจะไปกดดันในตัวสินทรัพย์เสี่ยง และกลับมากระตุ้นสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำให้ปรับตัวเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เช่น ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้ประเมินความเคลื่อนไหวของทองคำ และเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ ได้ เช่น ตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ ประมาณการครั้งที่ 2 ของ GDP ประจำไตรมาส 2 และการสรุปรายงานภางวะเศรษฐกิจ ซึ่งเฟดจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการคาดการณ์การดำเนินนโยบายการเงินในการประชุมครั้งถัดไป รวมดัชนีภาคการผลิตประจำเดือนพฤศจิกายน

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน เนื่องจากราคาทองคำเคลื่อนไหวแบบ Sideway Up และเงินบาทยังคงแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในส่วนการซื้อขายทองคำยังคงเน้นการเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมา เพื่อหวังทำกำไรระยะสั้นจากการรีบาวนด์ หรือการดีดตัวขึ้น โดยมีกรอบแนวรับ 1,274-1,266 เหรียญ/ออนซ์ ให้เป็นแนวรับเข้าลงทุนเมื่อราคาอ่อนตัวลงมา เพื่อหวังทำกำไรเมื่อราคามีการรีบาวนด์ดีดตัวขึ้น และจับตาโซนแนวต้าน 1,300-1,307 เหรียญ/ออนซ์ แต่หากไม่มีปัจจัยหนุนที่โดดเด่นมากพอ แนะนำให้แบ่งทองคำออกขายเพื่อรอการอ่อนตัวลงมาที่กรอบด้านล่าง และทำการเข้าซื้ออีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ควรติดตามทิศทางค่าเงินบาทเพิ่มเติมเพราะยังคงแข็งค่าต่อเนื่อง ซึ่งกดดันราคาทองคำในประเทศขยับขึ้นได้น้อยกว่าราคาทองคำในต่างประเทศ

กำลังโหลดความคิดเห็น...