xs
xsm
sm
md
lg

CI เดินหน้าปรับพอร์ตคาด 2-3 ปี สัดส่วนรายได้ระยะยาวขยับ 30%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สงกรานต์ อิสสระ
“ชาญอิสสระ” เดินหน้าปรับพอร์ตเพิ่มสัดส่วนรายได้ระยะยาว คาด 2-3 ปี ขยับ แต่ 30% จากปัจจุบัน รายได้ระยะยาวจากธุรกิจให้เช่าและบริหารจัดการโรงแรม 25% เล็งเพิ่มทุนกองทรัสต์หาเม็ดเงินซื้อแอสเสทใหม่ ขยายกองทุนเป็น 6,000 ล้านบาท คาดใช้เม็ดเงิน 1,000-1,500 ล้านบาท เผยแผนปี 61 เปิดตัว 1-2 โครงการใหม่เน้นคอนโดไฮเอนด์

นายสงกรานต์ อิสสระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ ดีเวลล็อปเม้นท์จำกัด (มหาชน) หรือ CI เปิดเผยว่า บริษัทมีการปรับโครงสร้างธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับโครงสร้างสร้างรายได้ เพิ่มสัดส่วนรายได้ระยะยาว ซึ่งวางเป้าว่าในอนาคต รายได้ระยะยาวจะมีสัดส่วนอยู่ที่ 35% จากปัจจุบัน มีสัดส่วนอยู่ที่ 25% คาดว่าในสองถึงสามปีจากนี้ รายได้ระยะยาวจะเพิ่มเป็น 30% และในอนาคตจะเพิ่มเป็น 35% ได้ตามเป้า

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา บริษัทได้ขยายการลงทุนในธุรกิจเพื่อเช่าประเภทโรงแรมและพัฒนาเชนบริหารจัดการโรงแรมภายใต้แบรนด์ “ศรีพันวา” เพื่อรับงานบริหารจัดการโรงแรม โดยก่อนหน้านี้ได้เข้าไปเป็นที่ปรึกษาให้กับจุนฟา ในการก่อสร้างและบริหารโรงแรมในประเทศจีน และยังมีแผนจะรับงานบริหารโรงแรมในปีหน้าเพิ่มอีก 2-3 แห่ง ขณะเดียวกัน ก็ได้ลงทุนพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบมิกซ์ยูส ซึ่งแบ่งเป็นโซนที่อยู่อาศัย และโรงแรม 2 โครงการ คือ บาบา บีช คลับภูเก็ต และ บาบา บีช คลับ หัวหิน ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทมีพอร์ตรายได้ระยะยาวเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนจะนำโรงแรมใหม่ทั้ง 2 แห่ง คือ บาบา บีช คลับ ภูเก็ต และบาบา บีช คลับ หัวหิน ซึ่งมีมูลค่ารวมประมาณ 1,400-1,500 ล้านบาทขายเข้ากองทรัสต์ และมีแผนจะเพิ่มทุนกองทัสต์ อีกประมาณ1,400-1,500 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปเทกโอเวอร์โครงการ หรือซื้ออสังหาฯ ประเภทโรงแรม เพื่อนำเข้ากองทรัสต์ ซึ่งจะทำให้มูลค่ารวมกองทรัสต์ เพิ่มเป็น 6,000 ล้านบาท ในปี 61

นายสงกรานต์ กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการลงทุนในปี 61 บริษัทมีแผนจะเปิดตัวโครงการใหม่ 1-2 โครงการเน้นโครงการไฮเอนด์เป็นหลัก ซึ่งกำลังพิจารณาทีดินในย่านซีบีดี เพื่อพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม อย่างไรก็ตาม ต้องดูภาวะและซัปพลายในตลาดประกอบอีกครั้งก่อนตัดสินใจ นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมงบลงทุนในปีหน้าไว้ 700-800 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเฟสต่อเนื่องในโครงการเดิม เช่น โครงการ อิสสระ เรสซิเดนท์พระราม 9, โครงการบ้านอิสสระ บางนาฯลฯ

สำหรับผลดำเนินการในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 1,400 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าประมาณการเล็กน้อย โดยในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าว่าจะมีรายได้รวมที่ 3,000 ล้านบาท ซึ่งจะมาจากธุรกิจเพื่อขาย 2,000 ล้านบาท และมาจากธุรกิจเพื่อเช่า 1,000 ล้านบาท ทำให้ในช่วง 2 เดือนสุดท้าย ต้องเร่งโอนเพิ่มขึ้น โดยขณะนี้บริษัทมียอดขายที่อยู่อาศัยรอรับรู้รายได้ในมือ 1,500 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในช่วงปลายปี 60 ต่อเนื่องถึงต้นปี 61

นายสงกรานต์ กล่าวว่า ในปี 61 บริษัทจะยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาอสังหาฯ ระดับไฮเอนด์ ทั้งในส่วนของบ้านเดี่ยว คอนโด รวมถึงโรงแรม ซึ่งที่ผ่านมา ได้เปิดตัวโรงแรมน้องใหม่ 2 โครงการด้วยกัน ได้แก่ โรงแรมบาบา บีช คลับ ภูเก็ต และโรงแรมบาบา บีช คลับ หัวหิน ซึ่งการเปิดตัวทั้ง 2 โครงการ เพื่อเป็นการรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวไฮเอนด์ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ประกอบกับเพื่อเป็นการเพิ่มสัดส่วนรายได้จากโรงแรม ที่มองว่าในอนาคต ธุรกิจการท่องเที่ยวจะเป็นปัจจัยหลักในการหนุนให้ภาคธุรกิจโรงแรมมีการเติบโตขึ้นทุกปี ๆ

“เราอยากเพิ่มสัดส่วนรายได้โรงแรม ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งของบริษัท โดยที่ผ่านมา รายได้โรงแรมคิดเป็นสัดส่วน 26% ของรายได้รวมทั้งหมด นอกจากนี้ เรายังรับเป็นที่ปรึกษาและบริหารงานโรงแรมที่ไฮหนาน มณฑลยูนนาน ประเทศจีน กับกลุ่มจุนฟาเรียลเอสเตท มีมูลค่าโครงการกว่า 18,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบัน งานออกแบบ Conceptual Design แล้วเสร็จ คาดว่าแบบจะเสร็จพร้อมก่อสร้างภายในธันวาคมนี้ และมีกำหนดเปิดโรงแรมในปี 62 รายการนี้เราได้ทั้งรายได้ค่าที่ปรึกษาและบริหารงานโรงแรม ซึ่งจะเป็นรายได้ระยะยาวให้กับบริษัท”

สำหรับภาพรวมการตลาดในช่วงที่เหลือของปีนี้ ก็เป็นช่วงเวลาที่การดำเนินธุรกิจอาจจะต้องเหนื่อยกันมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา ประชาชนชาวไทยยังในช่วงเวลาแห่งการไว้อาลัย สถานการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์การตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค โดยในส่วนของการดำเนินธุรกิจของบริษัทในช่วงปี 60 ที่ผ่านมา บริษัทได้ทุ่มงบประมาณการลงทุนไปกับการเปิด 2 โครงการใหม่ ได้แก่ โรงแรมบาบา บีช คลับ ภูเก็ต และโรงแรมบาบา บีช คลับ หัวหิน ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้ในระยะยาว โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นรายได้เข้ามาเต็มที่ในปี 61 เป็นต้นไป
 


กำลังโหลดความคิดเห็น...