xs
xsm
sm
md
lg

กรุงไทยเซ็น MOU ม.ขอนแก่น เดินหน้าสังคมไร้เงินสด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ธนาคารกรุงไทยได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำร่องโครงการสังคมไร้เงินสด 4.0 และขอนแก่นสมาร์ทซิตี้ เพื่อศึกษาและพัฒนาสู่สังคมไร้เงินสดที่สมบูรณ์แบบ

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ในวันนี้ (31 ตุลาคม) ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทางธนาคารได้ทำการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย รศ. ดร. กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในโครงการพัฒนามหาวิทยาลัยขอนแก่นสู่สังคมไร้เงินสด 4.0 และภาคเอกชน คือ บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) และบริษัท จัมป์อัพ จำกัด ในโครงการพัฒนาจังหวัดขอนแก่นสู่เมืองอัจฉริยะ (Khon Kaen Smart City) โดยพิธีดังกล่าวได้รับเกียรติจากนายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และ ดร. ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น มาร่วมเป็นสักขีพยาน

ความร่วมมือในครั้งนี้เพื่อสนับสนุนนโยบายด้าน National e-Payment ของภาครัฐ และสอดคล้องแผนแม่บทของสมาร์ทซิตี้ จังหวัดขอนแก่น ธนาคารกรุงไทยจะเป็นผู้ให้บริการจัดการทางการเงินผ่านระบบ KTB Digital Platform เช่น การออกบัตรเงินสดอิเล็กทรอนิกส์(e-Money Card) การรับชำระเงินด้วยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคาร (Debit& Credit Card) ผ่านเครื่องรูดบัตร EDC (Electronic Data Capture Device) การรับชำระเงินด้วย QR Code ผ่านอุปกรณ์ Smart Device เป็นต้น เพื่อมุ่งเน้นการลดการใช้เงินสด ลดความเสี่ยงและความยุ่งยากในการบริหารจัดการเงินสด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กรุงไทยในฐานะธนาคารของรัฐ ได้ให้การสนับสนุนในการขับเคลื่อนนโยบาย Cashless society ของรัฐอย่างเต็มที่ เพื่อเพิ่มประสิทธิผลและประสิทธิภาพในการเข้าถึง และความสะดวกในการใช้บริการทางการเงินอย่างทั่วถึงของประชาชนทุกภาคส่วน เช่น การให้บริการพร้อมเพย์ การสนับสนุนการออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมทั้งธนาคารได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน “เป๋าตุง” และให้บริการรับชำระเงินด้วยระบบ QR Code ทำให้การซื้อ-ขายสะดวกสบาย และตรวจสอบได้ง่ายขึ้น

ให้บริการ QR Code ในตลาดคลองผดุงกรุงเกษม

นอกจากนี้ ธนาคารได้ให้บริการ KRUNGTHAI QR Code แก่ร้านค้าในงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ภายใต้แนวคิด “ตลาดเกษตรเกรดพรีเมี่ยม” ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการใช้สินค้าชุมชน และสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ ซึ่งมีร้านค้าจำนวน 250 แห่งมาจำหน่ายสินค้า ระหว่างวันที่ 6-26 พฤศจิกายน 2560

“ธนาคารกรุงไทยให้ความสำคัญกับการสนับสนุนนโยบาย National e-Payment ของรัฐบาล โดยเฉพาะการส่งเสริมสังคมไร้เงินสด ซึ่งธนาคารมีความภูมิใจที่มีส่วนทำให้การค้าขายในตลาดคลองผดุงกรุงเกษม มีความคล่องตัว สะดวกสบาย และปลอดภัย มากยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีการชำระเงินผ่าน KRUNGTHAI QR Code และแอปพลิเคชันเป๋าตุง สำหรับร้านค้า” นายลือชัย ชัยปริญญา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานเครือข่ายธุรกิจขนาดเล็กและรายย่อย ธนาคารกรุงไทย กล่าว

ที่ผ่านมา ธนาคารได้ติดตั้ง KRUNGTHAI QR Code ให้กับร้านค้าต่าง ๆ ที่ศูนย์อาหารทำเนียบรัฐบาล, ศูนย์อาหารและสันทนาการ กระทรวงการคลัง, ห้องอาหารของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และ ตลาด อ.ต.ก. รวมทั้งได้สนับสนุนให้ประชาชนในภูมิภาคได้ก้าวสู่สังคมไร้เงินสดด้วยกัน ธนาคารจึงได้ติดตั้งและแนะนำวิธีการใช้งาน KRUNGTHAI QR Code และแอปพลิเคชันเป๋าตุง สำหรับร้านค้าที่ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี, ตลาดกรุงศรี จ.พระนครศรีอยุธยา และมีแผนไปติดตั้งที่ตลาดในอำเภอต่าง ๆ ทั่วประเทศ

สำหรับการทำธุรกรรมผ่าน KRUNGTHAI QR Code นั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงผู้ซื้อสแกน QR Code ของร้านค้าผ่านแอปพลิเคชัน KTB netbank ระบุจำนวนเงิน และ PIN เพื่อยืนยันการทำรายการ เพียงเท่านี้ก็ชำระเงินเรียบร้อย ด้านร้านค้าเพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเป๋าตุง สมัครพร้อมเพย์ และติด QR Code ไว้ที่ร้าน ก็จะได้รับเงินเข้าบัญชีทันที และสามารถตรวจสอบยอดการชำระเงินได้ทันทีด้วย ทำให้ช่วยลดความยุ่งยากในการรับ และทอนเงิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...