xs
sm
md
lg

ขาใหญ่หุ้นตัวอันตราย / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


    คนในแวดวงตลาดทุนกำลังพูดถึงพฤติกรรมของนักลงทุนขาใหญ่ในตลาดหุ้นรายหนึ่ง ในฐานะบุคคลอันตราย ไม่เฉพาะตลาดหุ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวอันตรายต่อสังคม ถ้าปล่อยให้ขยายบารมี แผ่อิทธิพลต่อไป
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของนักลงทุนขาใหญ่รายนี้มาหลายปีแล้ว ในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังความเป็นไปอันไม่ปกติของบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง แต่ยังไม่อาจหยุดยั้งการสูบเงินจากตลาดหุ้นได้

   แม้จะรู้ว่า ถูกติดตามความเคลื่อนไหว แต่นักลงทุนขาใหญ่ไม่ได้หวั่นเกรงกฎหมาย ไม่กลัวถูกกล่าวโทษดำเนินคดี และยังดำเนินธุรกรรมจับแพะชนแกะ สร้างนวนิยายในบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง กอบโกยเงินจากตลาดหุ้นอย่างไม่หยุดยั้ง
 
    เงินที่สูบออกจากตลาดหุ้น นอกจากเพิ่มพูนความมั่นคั่งให้ตัวเองแล้ว ยังถูกนำไปสั่งสมบารมี ใช้เงินฟาดหัวนักกฎหมายมีระดับมาเป็นเกราะป้องกันภัย มีสื่อมวลชนบางกลุ่มเป็นบริวาร วางเครือข่ายเส้นสายทั้งข้าราชการและนักการเมืองทั่วไปหมด ส่งคนใกล้ชิดสร้างภาพทางสังคม
    ความมั่งคั่งที่ตักตวงไป เกิดขึ้นบนความเสียหายของนักลงทุนรายย่อยจำนวนนับแสนคน ซึ่งถูกสร้างภาพลวงตา ถูกชักจูงให้เข้าไปลงทุนในหุ้นเน่าๆ ก่อนจะสูบเงินด้วยแผนการเพิ่มทุน นำเงินไปซื้อทรัพย์สิน ซึ่งเป็นช่องทางในการผ่องถ่ายเงินออกจากบริษัทจดทะเบียน
    บริษัทจดทะเบียนที่ขาใหญ่รายนี้เข้าไปมีบทบาทอยู่เบื้องหลังมีนับสิบแห่ง มักจะเป็นบริษัทขนาดเล็ก ถูกปั่นมาจนช้ำ ผู้ถือหุ้นใหญ่เดิมขายหุ้นทิ้ง เหลือแต่ผู้ถือหุ้นรายย่อยๆ

    วิธีการสูบเงินที่ใช้มาตลอดคือ การสร้างข่าวดี อวดอ้างแนวโน้มผลดำเนินงาน มีโครงการลงทุนมากมาย มีแผนทางธุรกิจเต็มไปหมด โดยมีโบรกเกอร์ นักวิเคราะห์และสื่อมวลชนในเครือข่าย ช่วยขยายผลโฆษณาชวนเชื่อ เชียร์หุ้นกันสุดลิ่มทิ่มประตู

    เงินระดับร้อยล้านพันล้านบาท กลายเป็นสิ่งหาง่าย เพราะปั่นหุ้นเพียงไม่กี่รอบ วางแผนเพิ่มทุน ผ่องถ่ายเงินไม่กี่ครั้ง ก็สามารถกวาดเข้ากระเป๋าได้แล้ว

    ไม่มีคำว่าเมตตาปราณี ไม่มีคำว่าคุณธรรม สำหรับคนที่บูชาเงินเป็นเทพพระเจ้า และเชื่อว่า เงินสามารถซื้อได้ทุกอย่าง แม้แต่การลบล้างความผิดที่ตัวเองก่อไว้
 
     พฤติกรรมการปล้นเงินจากตลาดหุ้นช่วงที่ผ่านมา ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์ได้แต่เฝ้ามองตาปริบๆ ยังจัดการอะไรไม่ได้เต็มไม้เต็มมือ เพราะขาใหญ่รายนี้รู้กฎหมาย รู้กฎระเบียบเป็นอย่างดี มีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญในตลาดหุ้นและผู้เชี่ยวชาญทางการเงินคอยให้คำปรึกษา

    เครือข่ายของนักลงทุนขาใหญ่รายนี้กำลังขยายใหญ่ขึ้น มีกลุ่มธุรกิจในตลาดหุ้นที่มีความโลภโดดเข้ามาร่วมวงไพบูลย์ด้วย ทำให้ความต้องการในการสูบเงินจากตลาดหุ้นเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งหมายถึง นักลงทุนทั่วไป จะถูกเซ่นสังเวยมากขึ้น

    ยิ่งเครือข่ายนักลงทุนขาใหญ่กลุ่มนี้โตขึ้นเท่าไหร่ ซากศพของนักลงทุนรายย่อยยิ่งจะถูกกองทับถม

     นักลงทุนขาใหญ่รายนี้ กำลังเป็นกลุ่มทำมาหากินด้วยพฤติกรรมที่ไร้ศีลธรรมใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นขณะนี้ โดยมีเครือข่ายและเส้นสายที่เติบใหญ่มากขึ้นทุกที

    ใหญ่จนแทบจะเกินความสามารถที่ ก.ล.ต. และ ตลาดหลักทรัพย์จะควบคุมแล้ว และถ้าปล่อยไว้ อาจเป็นอันตรายใหญ่หลวงต่อตลาดหุ้นและสังคม

    เพราะเงินที่กอบโกยจากตลาดหุ้น จะถูกนำไปขยายเครือข่าย จนเป็นกลุ่มอิทธิพลกลุ่มใหม่ที่มีเส้นสายครบวงจร กลายเป็นผู้ที่มีฐานะทางสังคม โดยที่เบื้องหลังการเติบโตเกิดจากการก่ออาชญากรรมในตลาดหุ้น สังหารนักลงทุนรายย่อยอย่างเลือดเย็นนับแสนๆคน
 
     อาณาจักร “ฟิน-วัน” หรืออาณาจักรบริษัทเงินทุน เอกธนกิจ จำกัดของนายปิ่น จักกะพาก เคยยิ่งใหญ่ ใหญ่จนทุกคนเชื่อว่า มีใครจะล้มได้

    นักลงทุนขาใหญ่ในตลาดหุ้นรายนี้กำลังลำพอง เพราะอาจเต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจเหมือนที่ ”ปิ่น” เคยมั่นใจ คิดว่าไม่มีใครจะโค่นอาณาจักรของตัวเองได้ จึงประกอบธุรกรรมจับแพะชนแกะในบริษัทจดทะเบียนอย่างโจ๋งครึ่มนับสิบบริษัท

    เวลาของนักลงทุนขาใหญ่รายนี้ยังมาไม่ถึง แต่วันหนึ่งคงมาถึง เพราะไม่มีใครใหญ่ค้ำฟ้า แต่ก่อนที่เครือข่ายของนักลงทุนขาใหญ่รายนี้จะล่มสลาย ไม่รู้ว่านักลงทุนรายย่อยจะเสียหายกันอีกเท่าไหร่

     เพราะรายการจับแพะชนแกะครั้งล่าสุด ซึ่งกลุ่มทุนสามานย์ในตลาดหุ้นนับสิบคนเข้าร่วมวงด้วย ได้สังหารหมู่นักลงทุนรายย่อยจนนับศพไม่ทัน
3 จากทั้งหมด 3 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...