xs
sm
md
lg

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยคลายกังวลจากปัจจัยต่างประเทศ ลุ้นดัชนีขึ้นทดสอบ 1,650 จุด

เผยแพร่:


บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยคลายกังวลจากปัจจัยต่างประเทศ บวกการเร่งผลักดันโครงการอีอีซีกระตุ้นความเชื่อมั่นนักลงทุน หนุนดัชนีลุ้นทดสอบ 1,650 จุด สำหรับราคาทองคำอยู่ในช่วงปรับฐานหลังปัจจัยกดดันคลี่คลาย เป็นจังหวะซื้อกลับ

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินว่าตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยหนุนจากการที่ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนญี่ปุ่นในโครงการอีอีซี พร้อมส่งเสริมการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมถึงกระแส Fund Flow ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย. เป็น Net Buy ต่อเนื่องราว 3 พันล้านบาท ประกอบกับความกังวลกับพายุเฮอร์ริเคน "เออร์มา" ที่อ่อนกำลังลง และไม่ได้สร้างความเสียหายมากเท่ากับที่มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ และเกาหลีเหนือไม่ได้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในงานเฉลิมฉลองวันชาติช่วงวันหยุดที่ผ่านมา

ส่วนปัจจัยที่มีผลกระทบด้านลบต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในระยะนี้มาจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) มีมติลงโทษเกาหลีเหนือรอบใหม่ แต่ผู้นำเกาหลีเหนือยืนยันเดินหน้าโครงการอาวุธร้ายแรงต่อไป อ้างเป็นการป้องกันภัยคุกคามจากสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ยังคงต้องจับตา เดือน ก.ย. รัฐบาลจะนำเสนอร่าง พ.ร.บ. อีอีซี ต่อสนช. วันที่ 14 ก.ย. ธนาคารกลางอังกฤษประชุมนโยบายการเงิน และในวันที่ 19 - 20 ก.ย. ประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED)

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ได้ปัจจัยบวกจากสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีที่ผ่อนคลายลงหลังเกาหลีเหนือไม่ยิงขีปนาวุธฉลองวันชาติที่ผ่านมา นอกจากนี้พายุเฮอร์ริเคนเออร์มาที่อ่อนกำลังลงทำให้ความเสียหายไม่รุนแรงอย่างที่คาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ตามภาวะ Overbought ทางเทคนิคจะเป็นแรงกดดันต่อทิศทางดัชนี ดังนั้นประเมินว่า SET จะปรับตัวขึ้นในกรอบจำกัดบริเวณแนวต้าน 1,650 จุด

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์ "ซื้อสะสม" BANPU อานิสงส์จากราคาถ่านหินพุ่งขึ้นทำ High ในรอบปีและคาดกำไร ครึ่งหลังปี 2560 จะเติบโตขึ้นจากครึ่งปีแรก 2560 รวมถึงกลุ่มเดินเรือ ได้ประโยชน์จากค่าระวางเรือปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 3 ปี แนะนำ PSL และ TTA

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า พายุเฮอร์ริเคนเออร์มาไม่ได้สร้างความเสียหายให้แก่รัฐฟลอริดามากอย่างที่คาดการณ์ไว้แต่แรก จึงมีแนวโน้มที่สหรัฐฯจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ขณะที่ยังไม่มีสัญญาณความรุนแรงจากคาบสมุทรเกาหลี ทำให้นักลงทุนคลายความกังวลลง แม้ต้องรอดูปฏิกิริยาของเกาหลีเหนือที่เผชิญการคว่ำบาตรมากขึ้น

ทั้งนี้ จึงส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและเงินทุนไหลกลับเข้ามาเก็งกำไรในสินทรัพย์เสี่ยงอีกครั้ง ทำให้ราคาทองคำในช่วงสัปดาห์นี้มีทิศทางอ่อนตัวลงสู่ระดับ 1,300 ดอลลาร์ จึงแนะนำให้นักลงทุนที่ขายทำกำไรไปแล้ว รอซื้อกลับที่ระดับดังกล่าว
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...