xs
xsm
sm
md
lg

ปัจจัยที่นักลงทุนทองคำต้องติดตามในเดือนกันยายน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ไตรมาส 3 ราคาทองคำทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่องทะลุ High เดิมของปีนี้ และปรับตัวขึ้นมายืน 1,300 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่งจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในสหรัฐฯ ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เหตุก่อการร้ายในบาร์เซโลนา และแนวโน้มที่เฟดอาจชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ สำหรับเดือนกันยายนนี้นับว่าเป็นเดือนที่มีหลากหลายปัจจัยสำคัญๆจากทั่วโลกที่อาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ และวันนี้ทาง YLG ได้สรุปออกมาเพื่อให้นักลงทนุเตรียมพร้อมรับมือต่อความผันผวนอันเนื่องมาจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้

1.ความคืบหน้าทางการเมืองสหรัฐฯ ประเด็นเพดานหนี้ : ถือเป็นความจำเป็นที่จะต้องมีการออกกฎหมายขยายเพดานก่อหนี้ให้ทันก่อนปีงบประมาณปัจจุบันของรัฐบาลสหรัฐฯ จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย.2017 ประกอบกับในวันที่ 2 ต.ค.เป็นวันที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนเกษียณอายุราชการทหาร หากสหรัฐฯ ประสบความล้มเหลวในการปรับขึ้นเพดานหนี้ ซึ่งในปัจจุบันอยู่ที่ระดับประมาณ 19.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ อาจส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐฯ ประสบภาวะขาดแคลนเงินสดในช่วงต้นเดือน ต.ค. และอาจทำให้หน่วยงานภาครัฐในส่วนงานที่ไม่ได้มีความสำคัญเร่งด่วน (Nonessential Operations) ต้องปิดทำการลงชั่วคราวดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในช่วงปี 2013 อีกทั้งต้องเผชิญความเสี่ยงที่รัฐบาลอาจจะไม่สามารถชำระหนี้ในส่วนของเงินต้น และดอกเบี้ยได้ตามกำหนด ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็จะสั่นคลอนตลาดการเงินทั่วโลก

       ล่าสุด ฟิทช์ เรทติ้งส์ ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศระบุในวันพุธที่ผ่านมา ว่า ถ้าหากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ประสบความล้มเหลวในการปรับขึ้นเพดานหนี้ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ภายในเวลาที่เหมาะสม เหตุการณ์ดังกล่าวก็จะส่งผลให้ฟิทช์ทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ “โดยอาจจะมีผลในทางลบ” ดังนั้น หากผู้กำหนดนโยบายไม่ต้องการให้รัฐบาลผิดนัดชำระหนี้ หรืออนุมัติเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆล่าช้านั้น รัฐสภาสหรัฐฯ จึงจำเป็นจะต้องออกกฎหมายขยายเพดานการก่อหนี้ให้ทันตามกำหนด โดยสภาคองเกรสของสหรัฐฯ อยู่ในระหว่างพักสมัยประชุม และจะเปิดสมัยประชุมอีกครั้งในวันที่ 5 ก.ย.

       ถ้าหากยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงเรื่องงบประมาณ และการปรับขึ้นเพดานหนี้ของสหรัฐฯ ได้ทันตามกำหนด สกุลเงินดอลลาร์ก็อาจจะร่วงลง ขณะที่สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเช่นเยน และฟรังก์สวิส รวมถึงทองคำอาจได้รับอานิสงส์ในเชิงบวก อย่างไรก็ดี หากสภาคองเกรสสามารถอนุมัติงบประมาณรายจ่าย และปรับขึ้นเพดานหนี้สำหรับรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้เร็วกว่าที่ตลาดเคยวิตก อาจเป็นปัจจัยหนุนสกุลเงินดอลลาร์ และกดดันราคาทองคำได้เช่นกัน

2.การประชุมธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบี : อีซีบีจะจัดการประชุมกำหนดนโยบายในวันที่ 7 ก.ย. ขณะที่ตลาดคาดว่าจะประกาศปรับเปลี่ยนโครงการเข้าซื้อสินทรัพย์ หรือมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หากอีซีบีตัดสินใจต่ออายุมาตรการดังกล่าวซึ่งจะหมดอายุลงในเดือน ธ.ค.ปีนี้ อาจเป็นปัจจัยกดดันยูโร และทองคำได้ ในทางกลับกัน หากอีซีบีประกาศปรับลดขนาดมาตรการเข้าซื้อสินทรัพย์ของอีซีบี อาจเป็นปัจจัยหนุนยูโร และทองคำได้

3.การประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด : เฟดจะจัดการประชุมกำหนดนโยบายในวันที่ 19-20 ก.ย. ขณะที่ตลาดคาดว่าเฟดจะประกาศแผนการปรับลดขนาดงบดุลในการประชุมเดือน ก.ย. และเฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือน ธ.ค. หากเฟดปรับลดขนาดงบดุลจริงอาจส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวปรับตัวขึ้นซึ่งจะผลักดันดอลลาร์สหรัฐให้แข็งค่า และเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำได้ในระยะสั้น

4.การเลือกตั้งในเยอรมนี : เยอรมนีจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 กันยายน โดยต้องจับตาว่า นางแองเจลา เมอร์เคล จากพรรค Christian Democratic Union (CDU) จะชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 4 ได้หรือไม่ หากก่อนการเลือกตั้ง นางเมอร์เคล มีคะแนนนำน้อยลง หรือมีโอกาสที่นางเมอร์เคล จะแพ้การเลือกตั้งอาจเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยได้ ในทางกลับกัน หาก นางเมอร์เคล มีคะแนนนำห่าง ปัจจัยนี้เองอาจส่งผลต่อราคาทองคำไม่มากนัก

5.สถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี : ในช่วงเช้าของวันอังคารที่ 29 ส.ค. เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธลอยข้ามประเทศญี่ปุ่น ก่อนไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่งเกาะฮอกไกโด ส่งผลให้สถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง และเป็นปัจจัยสำคัญที่หนุนให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในวันนี้

ดังนั้น ความขัดแย้งทางการเมือง หรือ Geopolitical ทั้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง และคาบสมุทรเกาหลี อาจเป็นปัจจัยสำคัญในระยะสั้นที่เข้ามาหนุนราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยได้

       อย่างไรก็ดี หากความขัดแย้งไม่ลุกลามและขยายวงกว้าง  นักลงทุนก็ต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรหลังการปรับตัวขึ้น จากปัจจัยดังกล่าวเช่นกัน
 
ถือได้ว่ามีปัจจัยมากมายที่อาจส่งผลทั้งในเชิงบวก และเชิงลบต่อราคาทองคำ ดังนั้น นักลงทุนทองคำควรติดตามข้อมูลข่าวสารประกอบการลงทุนอย่างใกล้ชิด ส่วนสัปดาห์หน้าเราจะมาพูดถึงมุมมองด้านเทคนิคสำหรับราคาทองคำประจำเดือนกันยายน เพื่อให้นักลงทุนใช้เป็นแนวทางในการลงทุนตลอดเดือนนี้ แล้วพบกัน...
กำลังโหลดความคิดเห็น...