xs
xsm
sm
md
lg

บล. ไทยพาณิชย์ ชี้เพดานหุ้นไทย upside จำกัด เชื่อเศรษฐกิจยังโตได้ต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บล.ไทยพาณิชย์ คาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นในกรอบแคบ ในช่วงไตรมาส 3/60 โดยมองเป้าหมายดัชนีที่ 1,650 จุดก่อนที่ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 1,700 จุดในไตรมาสสุดท้ายของปี โดยเสนอแนะกลยุทธ์การลงทุน คือ การหมุนออกจากกลุ่มที่มี Valuation แพง ไปยังกลุ่มที่มี Valuation ถูกกว่า และ/หรือ ไปยังบริษัทที่ราคาหุ้นปรับขึ้นช้ากว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน โดยมี top picks สำหรับไตรมาส 3/60 ได้แก่ BDMS, CHG, PTT, IRPC, KCE และ SVI

นายอิสระ อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์กรลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มจะเติบโตในอัตราที่ชะลอตัวลงเล็กน้อย หลังจากเติบโตดีมากในไตรมาส 1/60 โดยเห็นสัญญาณการชะลอตัวลงในสหรัฐฯ และจีน อย่างไรก็ดี โมเมนตัมการเติบโตที่ชะลอตัวลงในสหรัฐฯ คาดว่าจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเมื่อพิจารณาจากตลาดแรงงานที่อยู่ในภาวะแข็งแกร่ง และสัญญาณการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศในระยะหลังนี้ สถานการณ์เช่นนี้ทำให้มีแนวโน้มสูงที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด จะสามารถคงแนวโน้มการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น รวมถึงการเริ่มปรับลดขนาดงบดุลลงตามที่ได้ส่งสัญญาณไว้ก่อนหน้า ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจจากยูโรโซนยังคงดูสดใส และคาดว่าจะมีโมเมนตัมเชิงบวกที่แข็งแกร่งจากการใช้จ่ายอุปโภคบริโภคและการลงทุน โดยความไม่แน่นอนทางการเมืองในยูโรโซนไม่ได้เป็นปัจจัยคุกคามสำคัญต่อแนวโน้มเศรษฐกิจยูโรโซนอีกต่อไป

นอกจากนี้ SCBS ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มแข็งแกร่งมากขึ้น แม้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังไม่ได้เกิดขึ้นในวงกว้าง อย่างไรก็ตามโมเมนตัมการเติบโตในปัจจุบันปรับตัวดีขึ้นในอัตราที่น่าพอใจโดยที่เศรษฐกิจไทยนั้นขยายตัวแข็งแกร่งกว่าคาดในไตรมาส 1/60 กระตุ้นให้สำนักวิจัยต่างๆ เริ่มปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสำหรับปีนี้และปีหน้า ปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโตยังคงเป็นการใช้จ่ายอุปโภคบริโภค การลงทุนภาครัฐ รวมถึงการส่งออกสินค้าและบริการ

ขณะเดียวกันอย่างไรก็ตามการฟื้นตัวของปัจจัยดังกล่าวในปัจจุบันยังไม่เพียงพอที่จะลดกำลังการผลิตส่วนเกินลงสู่ระดับที่กระตุ้นให้เกิดการลงทุนภาคเอกชนรอบใหม่ โดยการที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของไทยนั้นเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ มาตั้งแต่ช่วงต้นปีท่ามกลาง EPS ที่ปรับตัวดีขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ valuation ของตลาดไทยไม่ได้แพงอีกต่อไป เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีต และเมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ ในภูมิภาค SCBS คาดว่า ตลาดจะปรับตัวขึ้นได้ในกรอบแคบๆ ในไตรมาส 3/60 โดยชื่นชอบกลุ่มหรือหุ้น laggard ที่มีปัจจัยเฉพาะตัวสนับสนุนให้กำไรเติบโต

อย่างไรก็ตามหุ้น Top Picks ประจำไตรมาส 3/60 เมื่ออิงกับการคัดเลือกหุ้น laggard และมุมมองแบบ Bottom-up จากนักวิเคราะห์ของ SCBS ทำให้บริษัทเลือกหุ้นในกลุ่มการแพทย์ พลังงาน และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เป็น อุตสาหกรรมเด่นสำหรับไตรมาส 3/60 ซึ่งประกอบด้วยบริษัท BDMS, CHG, IRPC, KCE, PTT, และ SVI โดยแต่ละตัวมีไฮไลท์ โดยสรุปดังนี้

บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) ราคาหุ้นร่วงแรงเกินไปจากกำไรที่ชะลอตัวลงในไตรมาส 1/60 Core EPS จะปรับตัวดีขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้จากการควบคุมต้นทุน ตามด้วยการขยายตัว 20% ในปี 2561 จากผลการดำเนินงานโรงพยาบาลเดิมที่ดีขึ้นและโรงพยาบาลใหม่ที่ขาดทุนลดลง

บมจ.โรงพยาบาลจุฬารัตน์ (CHG)ราคาปรับตัวลงลึกจากการชะลอตัวของผู้ป่วยเงินสดในไตรมาส 1/60 Core EPS มีแนวโน้มดีขึ้นจากการปรับเพิ่มอัตราเหมาจ่ายรายหัวในระบบประกันสังคม (ไตรมาส 3/60) และจะขยายตัวได้ 31% ในปีหน้า

บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) ราคาหุ้น IRPC ลดลงมาแล้ว 11% จากกลางเดือน เม.ย. เทียบกับหุ้นโรงกลั่นตัวอื่นๆ ที่ราคาลดลง -2% ถึง -5% GRM น่าจะปรับตัวดีขึ้น ในภาวะราคาน้ำมันต่ำและความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น

บมจ.เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ (KCE) หุ้น laggard Play ในอุตสาหกรรมที่อยู่ในวัฏจักรขาขึ้น กำไรมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นในครึ่งหลังของปีและขยายตัวได้ 34% ในปี 2561 จากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากอุตสาหกรรมรถยนต์ และต้นทุนทองแดงที่ดีขึ้น

บมจ.ปตท.(PTT) ราคาหุ้น PTT ที่ลดลงมาแล้ว 10% จากยอดสูงเดือน ม.ค. 60 น่าจะเป็นโอกาสซื้อ SCBS ชื่นชอบที่บริษัททำธุรกิจแบบครบวงจรและมีสัดส่วนกำไรจากธุรกิจที่มีเสถียรภาพอย่างสาธารณูปโภคเพิ่มขึ้น

บมจ.เอสวีไอ (SVI) ราคาหุ้นพลาดโอกาสในการวิ่งขึ้นพร้อมกับกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ในช่วงที่ผ่านมา เพราะอยู่ในกระบวนการควบรวมกิจการหลังจากเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ในยุโรป กำไรจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในครึ่งปีหลัง เมื่อรับรู้ประโยชน์จากการควบรวมกิจการ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้กำไรเติบโต 61% ในปี 2560 และ 21% ในปี 2561

ขณะที่นายพรเทพ ชูพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จํากัด (SCBS) กล่าวว่า บริษัทฯยังคงเป้าหมายดัชนีหุ้นไทย ณ สิ้นปีนี้ไว้ที่ 1,700 จุด และอาจปรับตัวขึ้นไปแตะ 1,800 จุดในปี 2561 บนสมมติฐาน P/E 14.9 เท่า และ 14.3 เท่า ตามลำดับ ส่วนประมาณการณ์กำไรของบริษัทจดทะเบียนไทย (EPS) จะเติบโตเฉลี่ย 8-10% หรือ 114 บาท/หุ้น และ 125 บาท/หุ้น ตามลำดับ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง แม้เศรษฐกิจบางประเทศอาจจะมีการชะลอตัวลงบ้างในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา อย่างสหรัฐฯ และจีน ส่วนเศรษฐกิจยูโรโซน และญี่ปุ่น ยังขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง ขณะที่ในประเทศ ยังได้รับผลดีจากการส่งออก ที่ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นพระเอกในปีนี้และปีหน้า ขณะที่การบริโภคภาคเอกชน อยู่ในระดับที่ทรงตัว และการลงทุนภาครัฐ ที่เริ่มมีการใช้จ่ายมากขึ้น รวมถึงคาดว่าภาครัฐ น่าจะมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้ ก็น่าจะส่งผลให้กำลังซื้อภาคประชาชนกลับมาดีขึ้น

ขณะเดียวกันมอง P/E ตลาดหุ้นไทยก็ไม่ได้ดูแพง เมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆในภูมิภาค นอกจากนี้ภาพของเงินทุนไหลเข้า (Fund flow) ในครึ่งปีหลังนี้ น่าจะเห็นเม็ดเงินต่างชาติกลับเข้าลงทุนในหุ้นอย่างชัดเจนในช่วงปลายปี 60 และปีหน้า ด้วยปัจจัยของค่าเงินบาทที่มีเสถียรภาพ โดยคาดว่าเงินบาทปีนี้จะอยู่ที่ 35-35.50 บาท/ดอลลาร์ ,เศรษฐกิจไทยมีการฟื้นตัวอย่างชัดเจน และต่างชาติยังมีความสนใจในหุ้นไทยอยู่

แต่อย่างไรก็ตามมองเม็ดเงินน่าจะไหลออกจากตลาดพันธบัตรบางส่วน หลังจากก่อนหน้านี้มีการซื้อเข้ามามากพอสมควร เป็นผลมาจากการดำเนินนโยบายปรับลดงบดุลของสหรัฐฯ ในเดือนก.ย.นี้

"เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มเติบโตในอัตราที่ชะลอตัวลงเล็กน้อย หลังจากเติบโตดีมากในไตรมาสแรก โดยเห็นสัญญาณการชะลอตัวลงในสหรัฐฯ และจีน แต่อย่างไรก็ตามโมเมนตัมการเติบโตที่ชะลอตัวลงในสหรัฐฯ คาดว่าจะเกิดขึ้นเพิ่มชั่วคราว จากตลาดแรงงานที่ยังอยู่ในภาวะแข็งแกร่งและสัญญาณการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศในระยะหลังนี้ ขณะที่เฟด ก็มีแนวโน้มที่จะคงอัตราดอกเบี้ยมากขึ้น และปรับลดขนาดงบดุลลง ส่วนเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มแข็งแกร่งมากขึ้น แม้การฟื้นตัวยังค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้มีการปรับประมาณการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้มากขึ้น จากการส่งออก การบริโภค และการลงทุนภาครัฐ มีการเติบโตมากขึ้น"
 นายอิสระ อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์กรลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)
นายพรเทพ ชูพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)
กำลังโหลดความคิดเห็น...