xs
sm
md
lg

ผู้บริหาร บจ.เล่นหุ้น (ได้หรือ)/สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

      ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกำลังเข้าไปตรวจหุ้นบริษัทจดทะเบียน 2-3 แห่ง เพื่อค้นหาสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นทรุดตัวลงอย่างหนัก เนื่องจากไม่เชื่อข้ออ้างของผู้บริหารบริษัทที่ระบุว่า ความผันผวนของราคา เกิดจากบัญชีเงินกู้เพื่อซื้อหลักทรัพย์ (มาร์จิ้น) ของผู้บริหารบริษัทฯถูกบังคับขาย (ฟอร์ชเซล)
     ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน 2-3 แห่งนี้เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นตัวเอง และกล่าวอ้างว่า ราคาหุ้นของบริษัทที่ปรับตัวลงรุนแรง เป็นผลจากบัญชีซื้อขายหุ้นของผู้บริหารถูกบังคับขาย
     แต่ตลาดหลักทรัพย์มีมุมมองแตกต่างจากข้ออ้างของผู้บริหารบริษัทฯ สาเหตุที่หุ้นตกอาจเกิดจากประเด็นอื่น แต่ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนไม่ได้แจ้งให้นักลงทุนทราบ
     หุ้นที่ถูกตลาดหลักทรัพย์เพ่งเล็งและเตรียมลงไปตรวจสอบ ล้วนเป็นหุ้นร้อน ประกอบด้วย บริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาขน) หรือ EARTH และบริษัท ดีมีเตอร์ คอร์ปเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DCORP
     การตรวจสอบค้นหาว่า ทำไมราคาหุ้นทั้ง 3 บริษัทจึงรูดหนัก เป็นประเด็นที่ต้องติดตามว่า ผู้บริหารบริษัทฯ มีวาระซ้อนเร้น มีพฤติกรรมอำพราง ปกปิดข้อมูลอะไรหรือไม่
     แต่วาระที่ถูกเปิดโปงออกมาแล้วขณะนี้คือ ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นตัวเอง และใช้วงเงินสินเชื่อเพื่อการซื้อหลักทรัพย์หรือเปิดบัญชีมาร์จิ้น ซึ่งไม่น่าจะเป็นพฤติกรรมที่ดีนัก

     แม้ไม่มีข้อห้ามผู้บริหารจดทะเบียนเล่นหุ้นตัวเอง มีเพียงข้อกำหนดให้ผู้บริหารบริษัทฯ ต้องรายงานการได้มาหรือจำหน่ายหุ้นให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เท่านั้น
    แต่ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นตัวเอง เพื่อป้องกันปัญหาความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ และต้องการสร้างความโปร่งใสในการบริหาร วางรากฐานบรรษัทภิบาลในเบื้องต้น
     ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ไม่ควรมีผลประโยชน์ทับซ้อน แต่ต้องมุ่งสร้างผลประกอบการที่ดี โดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับราคาหุ้น
    หุ้นจะขึ้นหรือจะลง ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่ดี ไม่มีหน้าที่ต้องดูแลหรือลงไปบริหารจัดการ เพราะหน้าที่หลักของผู้บริหารคือ การสร้างผลกำไรสูงสุด เพื่อคืนผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้น
    บริษัทที่มีผลประกอบการดี ปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง มีแนวโน้มการเติบโตที่มั่นคง มีการบริหารงานที่โปร่งใสและมีธรรมาภิบาล หุ้นจะได้รับความนิยมจากนักลงทุน โดยผู้บริหารบริษัทไม่ต้องปั่น ไม่โฆษณาชวนเชื่อ เพื่อให้นักลงทุนเข้ามาซื้อขาย

     ส่วนบริษัทจดทะเบียนที่มีผู้บริหารเปิดบัญชีเล่นหุ้นตัวเอง บริษัทจดทะเบียนที่มีผู้บริหารฝักใฝ่หากินกับส่วนต่างราคาหุ้น นักลงทุนจะมั่นว่าได้อย่างไรว่า จะไม่ถูกผู้บริหารบริษัทเอาเปรียบ
    ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่เล่นหุ้น จะแยกแยะได้หรือ ระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวกับผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ และผู้บริหารบริษัท จะไม่นำข้อมูลภายใน มาใช้แสวงหาประโยชน์จากการซื้อขายหุ้นหรือ
    และเมื่อเปิดบัญชีเล่นหุ้น ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนจะสถาปนาตัวเองเป็น “เจ้ามือ” หาทางเอาเปรียบทุกรูปแบบทั้งใช้อินไซด์ สร้างกระบวนการปั่นหุ้น ปล่อยข่าวลือ คุยเฟื่องแต่ข่าวดี เพื่อล่อแมลงเม่าให้แห่บินเข้ากองไฟ
    บริษัทจดทะเบียนที่ผู้บริหารเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น จะเป็นบริษัทที่ดีได้อย่างไร ผู้บริหารบริษัทที่ฝักใฝ่เล่นหุ้น จะมีมุงมั่นในการบริหารกิจการได้อย่างไร ในเมื่อวันๆสมาธิจดจ่ออยู่หน้าจอหุ้น และหุ้นที่มีผู้บริหารบริษัทโดดลงมาเล่นด้วย ทยอยเจ๊งมาตลอด นักลงทุนจึงควรถอยให้ห่าง ถ้าไม่อยากหมดเนื้อหมดตัว
     บทเรียนจากหุ้นไอเฟคและหุ้นเอิร์ธ เพิ่งเห็นหายนะกันหมาดๆ โดยนักลงทุนรายย่อยร่วมครึ่งแสนรายต้องเจ็บหนักไม่ใช่หรือ
     จากนี้ไปจะลุยหุ้นต้องดูตาม้าตาเรือกันหน่อย ขวนขวายหาข้อมูลสักนิด ถ้ารู้ว่า หุ้นตัวใดมีเจ้ามือ หุ้นตัวไหนมีเจ้าของ หุ้นตัวไหนที่ผู้บริหารบริษัทเปิดบัญชีเล่นหุ้น อย่าคิดลองดีเด็ดขาด
    ถูกเจ้ามือกินเรียบจนเหลือแต่กางเกินในเดินคอตกออกจากตลาดหุ้นไปแล้วนับไม่ถ้วน

4 จากทั้งหมด 4 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...