xs
sm
md
lg

ยืดเวลาฟื้นฟูหุ้น “ผีดิบ”

เผยแพร่:

     ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอยู่ระหว่างการปรับปรุงเกณฑ์การเพิกถอนหลักทรัพย์ โดยกำหนดเงื่อนเวลา 5-6 ปี ให้บริษัทจดทะเบียนแก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอนและนำหุ้นกลับเข้ามาซื้อขายใหม่ แต่ไม่ได้ระบุว่า ถ้าแก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอนไม่ได้ จะตะเพิดจากตลาดหุ้นทันทีหรือไม่
     บริษัทจดทะเบียนที่มีปัญหาฐานะทางการเงิน อยู่ในข่ายถูกเพิกถอน และต้องเข้าฟื้นฟูกิจการจะได้รับการผ่อนปรนจากตลาดหลักทรัพย์อย่างมาก แม้จะสร้างความเสียหายกับนักลงทุน แต่กลับไม่ถูกเพิกถอนจากตลาดหุ้นง่ายๆ
     และแม้จะขาดคุณสมบัติการเป็นบริษัทจดทะเบียน เข้าข่ายถูกเพิกถอน แต่ได้รับโอกาสแก้ไขจนแทบไม่มีข้อจำกัดด้านเวลา

     ล่าสุดบริษัท เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น APX ใช้เวลาประมาณ 18 ปี จึงแก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอนเสร็จสิ้น แต่เมื่อหุ้นได้รับอนุมัติให้เข้ามาซื้อขาย กลับสร้างความเสียหายให้นักลงทุนอีก
    เอเพ็กซ์กลับมาซื้อขายวันแรก 27 มีนาคม 2560 ราคาถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 220 บาท ก่อนจะถูกเทขายลงมาปิดที่ 96 สตางค์ หลังจากนั้นรูดลงต่อเนื่อง จนวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา ราคาลงมาปิดที่ 45 สตางค์
    นับตั้งแต่กลับมาแจ้งเกิดใหม่ ใครหลวมตัวเข้าไปเล่นหุ้นเอเพ็กซ์ เจ็บตัวตลอด และถ้ายังไม่เข็ด อาจะต้องกระเป๋าฉีกกันต่อไป เพราะบริษัทกำลังประกาศเพิ่มทุน สูบเงินผู้ถือหุ้นระลอกใหม่
     โดยจะเพิ่มทุนจำนวน 749,962,500 บาท ออกหุ้นใหม่เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน3หุ้นเดิมต่อ1 หุ้นใหม่ ราคาหุ้นละ 50 สตางค์ พร้อมแจกวอร์แร้นท์หรือใบสำคัญแสดงสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญ 1 หน่วย อายุ 3 ปี กำหนดราคาแปลงสภาพหุ้นละ 1 บาท

     หุ้นที่เข้าข่ายเหตุแห่งการเพิกถอนนับตั้งแต่อดีต มีจำนวนนับร้อยบริษัท แต่ถูกเพิกถอนจริงๆ มีเพียงไม่กี่บริษัท เพราะตลาดหลักทรัพย์เปิดโอกาสเต็มที่ เพื่อให้บริษัทจดทะเบียนได้ฟื้นฟูกิจการ จะยาวนานเท่าไหร่ก็ไม่ว่า โดยปัจจุบันมีหุ้นอยู่ในข่ายถูกเพิกถอนนับสิบๆบริษัท
     ส่วนหุ้นที่ฟื้นฟูกิจการเสร็จสิ้น และกลับเข้ามาซื้อขายใหม่ มีจำนวนนับสิบบริษัทเหมือนกันที่สร้างความเสียหายให้นักลงทุนซ้ำสอง
    หุ้นที่หลุดจากแผนฟื้นฟูฯจึงมีสภาพไม่แตกต่างจากหุ้นผีดิบคืนชีพ และเวียนว่ายตายเกิดในตลาดหุ้น ซึ่งแม้จะเปลี่ยน”เจ้ามือ” หรือผู้ถือหุ้นใหญ่ใหม่แล้ว แต่พฤติกรรไม่เปลี่ยน โดยเป็นหุ้นร้อน เข้าข่ายหุ้นปั่น เพิ่มทุนสูบเงินนักลงทุนเป็นว่าเล่น สุดท้ายแล้ว ”เจ๊ง” ตายซ้ำซากคากระดานหุ้น
    หุ้นในเครือข่ายแก๊งปั่นหุ้นบางกลุ่มมีพฤติกรรมที่น่าติดตาม เพราะหุ้นตัวหนึ่งในเครือ เพิ่มทุนทุนนับสิบครั้งภายในเวลาไม่กี่ปี แต่ผลดำเนินงานขาดทุนป่นปี้ จนต้องขอฟื้นฟูกิจการ แต่อีกบริษัทที่อยู่ระหว่างฟื้นฟูกิจการ กลับประกาศเพิ่มทุน หวังสูบเงินนับหมื่นล้านบาท เพื่อกลับเข้ามา “เล่นกล”ในตลาดหุ้นรอบใหม่

      ถ้าไม่รู้ทันเกมกลของแก๊งปั่น จะมีนักลงทุนอีกนับหมื่นๆ คนตกเป็นเหยื่อ
     การเปิดโอกาสให้บริษัทจดทะเบียนที่มีเหตุแห่งการถูกเพิกถอน มีเวลาฟื้นฟูกิจการ เพื่อนำหุ้นกลับเข้ามาซื้อขาย เป็นเจตนาที่ดี แต่ตลาดหลักทรัพย์ต้องทบทวนเหมือนกันว่า
     ความพยายามช่วยเหลือบริษัทจดทะเบียนที่มีปัญหาให้กลับเข้ามาซื้อขายใหม่ได้นั้น ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร มีบริษัทจดทะเบียนสักกี่แห่งที่หลุดจากกลุ่มฟื้นฟูแล้ว สามารถกลับมาเป็นบริษัทจดทะเบียนที่ดี มีฐานะการดำเนินงานที่มั่นคง
     และมีหุ้นที่หลุดจากกลุ่มฟื้นฟูกี่สิบตัวที่กลับมาสร้างความเสียหายให้นักลงทุนซ้ำแล้วซ้ำอีก

     เงื่อนเวลาในการกำหนดให้บริษัทจดทะเบียนที่มีเหตุแห่งการเพิกถอน ต้องแก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอนและนำหุ้นกลับเข้ามาซื้อขายได้ภายในเวลา 5 ปี และสามารถขยายเวลาได้อีก 1 ปีนั้น มีความเหมาะสมแล้ว เพียงแต่หลักเกณฑ์ที่จะปรับปรุงใหม่ ต้องบังคับใช้อย่างเคร่งครัด
     บริษัทจดทะเบียนแห่งใดไม่สามารถแก้ไขเหตุแห่งการเพิกถอนได้ภายในเวลา 6 ปี ต้องตะเพิดออกจากตลาดหลักทรัพย์
     อย่า “ปล่อยผี” ให้กลับมาหลอนหลอกนักลงทุนอีก อย่าพยายามอุ้มหุ้นเน่าๆให้กลับมาก่อความเสียหายในตลาดหุ้นซ้ำรอยเหมือนที่ผ่านมา
    ครบ 6ปีแล้ว ยังแก้ฐานะทางการเงินและการดำเนินงานไม่ได้ ต้องอนุโมทนา ขอให้ไปที่ชอบๆเถอะ
3 จากทั้งหมด 3 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...