xs
sm
md
lg

“สมคิด” เปิดเวทีเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย-จีน เชื่อมโยง SME หนุนลงทุนใน EEC

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“สมคิด” เปิดเวทีเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย-จีน เชื่อมโยง SME หนุนลงทุนใน EEC ดันไทยเป็นศูนย์กลางกลุ่ม CLMV แย้มในปีหน้าจะมีการจัดงานการประชุมเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย-จีน อีกครั้ง โดยเน้นการในธุรกิจด้านดิจิตอล และเทคโนโลยีเป็นหลัก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย-จีน Thailand Cross Border Trade & Investment Conference ซึ่งจัดโดยธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) โดยระบุว่า การจัดงานวันนี้เป็นผลสำเร็จจากการที่ได้มีโอกาสไปเยือนกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปลายปี 2559 โดยได้เชิญชวนให้ธนาคารแห่งประเทศจีน เข้ามาจัดงานในรูปแบบของการเจรจาจับคู่ธุรกิจครั้งใหญ่ในประเทศไทย โดยเฉพาะบริษัทจากจีนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยสามารถพัฒนาด้านนวัตกรรม และนำพาประเทศไทยก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0

นายสมคิด กล่าวว่า จากนโยบาย One Belt One Road ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จะส่งให้เกิดการช่วยเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานของประเทศต่างๆ ส่งผลดีต่อนักธุรกิจทั่วโลก ทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคม และช่วยสร้างความสัมพันธ์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างประชาชน และนโยบายนี้มีความสอดคล้องกับประเทศไทยที่อยู่ระหว่างพัฒนาโครงการเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยหวังว่า จีนจะช่วยสนับสนุนความเชื่อมโยงทางด้านเศรษฐกิจ และยุทธศาสตร์ให้เติบโตได้ในระยะยาว

“ที่ผ่านมา การร่วมมือกับจีนอาจเป็นแค่แต่ละโครงการเท่านั้น แต่หลังจากนี้เราอยากให้จีนเข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญในการเชื่อมโยงเศรษฐกิจ และยุทธศาสตร์ในระยะยาว โดยเริ่มตั้งแต่การสร้างความเชื่อมโยงทางคมนาคมขนส่ง ด้านรถไฟ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตามเป้าหมายให้ได้ ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ ภาคธุรกิจที่จะเป็นตัวเชื่อมใหญ่ โดยให้ภาคธุรกิจต้องเป็นหุ้นส่วนร่วมกัน และสร้างไปคู่ขนานกับนโยบาย One Belt One Road” นายสมคิด กล่าว

ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศจีน ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ และมีลูกค้าทั่วโลก ไม่เฉพาะจีนเท่านั้น การเดินทางมาครั้งนี้จึงถือว่ามีความสำคัญที่จะช่วยนำนักธุรกิจที่มีความเหมาะสมกับประเทศไทยมาจับคู่เจรจาการค้าทั่วกัน โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งยอมรับว่า หากเอสเอ็มอีของไทยได้พบกับคู่ค้าที่มีศักยภาพของจีน จะทำให้เกิดธุรกิจที่ดีต่อเศรษฐกิจในอนาคตได้

“ธนาคารได้นำลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจจากประเทศจีน เดินทางมาเข้าร่วมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับนักธุรกิจไทย ซึ่งในวันนี้มีผู้ร่วมเจรจาจับคู่รวมกว่า 1,000 คน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี เชื่อมโยงให้ภาคธุรกิจทั้งสองประเทศให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น และเราได้เชิญชวนให้นักธุรกิจจีนพิจารณาการลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะในอีอีซี” นายสมคิด กล่าว

นอกจากนี้ อยากให้ธนาคารแห่งประเทศไทย และจีน ช่วยสนับสนุนประเทศไทย โดยเฉพาะการที่ไทยตั้งเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการค้า และการลงทุนของกลุ่ม CLMV ซึ่งประกอบด้วย กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ซึ่งยอมรับว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่าน จึงต้องการแรงสนับสนุนจากจีน เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ ดังนั้น ในโอกาสต่อไป จึงอยากให้จีนจัดงานจับคู่ทางการค้าอีก โดยไทยจะเชิญลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม เข้ามาร่วมงานด้วย

นายสมคิด กล่าวว่า ในปัจจุบัน ภาคธุรกิจของไทยยังมีความตื่นตัวกับกระแสไทยแลนด์ 4.0 น้อยมาก ดังนั้น จึงจะหารือกับทางการจีนว่า จะทำอย่างไรให้ภาคธุรกิจไทยตื่นตัวมากขึ้น เนื่องจากในอนาคตโลกธุรกิจจะเปลี่ยนแปลงเร็ว โดยเฉพาะเทคโนโลยีใหม่ๆ ดังนั้น หากภาคธุรกิจของไทยไม่พัฒนาสู่ไทยแลนด์ 4.0 อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้ และจะไม่สามารถเชื่อมโยงกับธุรกิจอื่นทั่วโลกได้ด้วย ซึ่งในปีหน้าจะมีการจัดงานการประชุมเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย-จีน อีกครั้ง โดยเน้นการในธุรกิจด้านดิจิตอล และเทคโนโลยีเป็นหลัก

ด้าน นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการ BOI กล่าวว่า นอกจากการมาจับคู่ธุรกิจ และดูลู่ทางการลงทุนในไทยแล้ว BOI ยังจะนำคณะของธนาคารแห่งประเทศจีน ไปเยี่ยมชมพื้นที่ EEC และรับฟังนโยบายส่งเสริมการลงทุน ซึ่งนักธุรกิจจีนส่วนใหญ่ให้ความสนใจต่อแผนการเตรียมพื้นที่การพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ ของภาครัฐ

นอกจากนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครโอซาก้า (บีโอไอโอซาก้า) ยังได้นำคณะนักลงทุนญี่ปุ่น จำนวน 100 ราย จากอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ พลังงานแสงอาทิตย์ และภาคขนส่ง เข้าร่วมกิจกรรมสร้างเครือข่ายการลงทุน และกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ โดยมีสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย สมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย สมาพันธ์สมาคมอุตสาหกรรมสนับสนุน และกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ และสุขภาพเข้าร่วม

โดยจะได้รับฟังรายละเอียดของนโยบายส่งเสริมการลงทุนใหม่ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุนฉบับแก้ไข และ พ.ร.บ.การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ สำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย เพื่อประโยชน์ต่อการตัดสินใจลงทุนในประเทศไทยด้วย

“คณะนักลงทุนจากโอซาก้า ได้ลงพื้นที่สำรวจโอกาสการลงทุนในภาคตะวันออก โดยให้ความสนใจกับอีอีซีเป็นพิเศษ เพราะมีความโดดเด่นด้านภูมิศาสตร์ และเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพจากการสนับสนุนของรัฐบาล” นางหิรัญญา กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...