xs
xsm
sm
md
lg

BBL รับสินเชื่อ Q1 ยังแผ่วหวัง Q3 ฟื้นตามลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แบงก์กรุงเทพ รับสินเชื่อไตรมาสแรกยังทรงตัว แต่ไตรมาส 3 น่าจะฟื้นตัวตามการลงทุนภาครัฐ มั่นใจทั้งปีตามเป้า 4-5% ขณะที่เอ็นพีแอล ยังขึ้นต่อจากสินเชื่อเอสเอ็มอี-รายใหญ่ และยังตั้งสำรองให้อยู่ระดับสูงยาม ศก.โลกผันผวน ส่วนกรณีบิ๊กลอต 40 ล้านหุ้น คาดกองทุนเห็นศักยภาพ

นายเดชา ตุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BBL) กล่าวว่า สินเชื่อไตรมาสแรกของปีนี้ยังชะลอตัว แต่คาดว่าความต้องการสินเชื่อจะเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 3 จากการลงทุนภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ที่จะเริ่มในช่วงเดือนมิถุนายนนี้

สำหรับสินเชื่อของธนาคารปีนี้น่าจะขยายตัวได้ 4-5% จากปี 59 ที่ 3.24% โดยจะมาจากสินเชื่อรายใหญ่เป็นหลักที่จะแรงหนุนจากการใช้จ่ายของภาครัฐส่งผลให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และ การลงทุนในธุรกิจต่างๆ โดยคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 3.2%

ขณะที่หนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากสินเชื่อเอสเอ็มอี และรายใหญ่ ซึ่งเป็นผลจากสินเชื่อรายเก่า แต่อย่างไรก็ตาม สำรองส่วนเกินที่อยู่ในระดับสูง และยังคงนโยบายระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อ และการตั้งสำรองให้อยู่ในระดับสูงต่อไป เพื่อรองรับความไม่แน่นอนจากเศรษฐกิจโลก โดยคาดว่า NPK ปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 3.27% จากสิ้นปี 59 ที่อยู่ 3.2%

“เอ็นพีแอลรายเก่าเราจัดการไปหมดแล้ว เช่น กรณีทีวีพูล ก็เป็นเรื่องของศาลพิจารณา ซึ่งเราก็ตั้งสำรอง 100% ตั้งแต่แรกไปแล้ว ส่วนกรณี CTH ก็จบไปแล้วจ่ายเงินให้ทาง FOX ไปเรียบร้อย ไม่มีอะไรแล้ว”

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า นโยบายการจ่ายเงินปันผลของธนาคารยังอยู่ที่ 40%ของกำไรสุทธิ แต่ในที่ประชุมผู้ถือหุ้นได้มีการเสนอให้ธนาคารพิจารณาจ่ายปันผลเพิ่มเป็น 7 บาทต่อหุ้น จากเดิม 6.50 บาทต่อหุ้นนั้น ธนาคารก็รับข้อเสนอแนะของผู้ถือหุ้นไปพิจารณา ซึ่งเราต้องดูผลประกอบการในปีนี้ก่อน ถ้าหากดีขึ้น และไม่กระทบต่อการดำเนินงานของธนาคารก็มีโอกาสที่จะจ่ายปันผลเพิ่มเติมได้

สำหรับในปีนี้ธนาคารมีแผนที่จะเปิดสาขาเพิ่มเติมอีก 10-20 สาขา โดยจะเน้นขยายทั้งใน กทม. และ ต่างจังหวัด ซึ่งจะพิจารณาตามความเหมาะสม จากปัจจุบัน ธนาคารมีสาขาในประเทศ 1,150 สาขา และในต่างประเทศ 32 สาขา

นอกจากนี้ ในที่ประชุมผู้ถือหุ้นได้มีมติอนุมัติแต่งตั้ง นายจรัมพร โชติกเสถียร เป็นกรรมการธนาคาร เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งธนาคารยังต้องพัฒนางานทางด้านไอทีเพิ่มขึ้น โดยนายจรัมพร สามารถเริ่มปฏิบัติงานได้ทันทีนับจากวันนี้

ส่วนกรณีที่มีบิ๊กล๊อตหุ้น BBL เข้ามา 40 ล้านหุ้น มูลค่า 7 พันล้านบาทนั้น นายเดชา กล่าวว่า เกิดจากกองทุนมองเห็นศักยภาพการทำธุรกิจ และความสามารถในการทำกำไร ซึ่งยอมรับว่าตอนแรกที่ทราบเรื่องตกใจมากเช่นกัน แต่ก็รู้สึกดีใจที่กองทุนเล็งเห็นความสามารถของธนาคาร

ก่อนหน้านี้ธนาคารเจอจำกัดการถือหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งถือเต็มเพดาน foreign limit ที่ 25% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด และเต็มการถือผ่านช่องทาง NVDR ซึ่งกำหนดไว้ที่ 35% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ดังนั้น เราจึงเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นต่างชาติเพิ่มเป็น 49%
กำลังโหลดความคิดเห็น...