xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” เปิดฉากรบ ระดมยิงโทมาฮอว์ค 59 ลูก ถล่มซีเรีย เหตุละเมิดสนธิสัญญาการใช้อาวุธเคมีของสหประชาชาติ ฉุดตลาดทุนดิ่งเหว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายโดนัลด์ เจ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐ (ภาพจากสำนักข่าว CNN)
“ทรัมป์” สั่งเรือรบประจำน่านน้ำทางด้านตะวันออกของทะเลเมดิเตอเรเนียน ยิงขีปนาวุธความแม่นยำสูง “โทมาฮอว์ก” จำนวนกว่า 59 ลูก ตอบโต้ผู้นำซีเรีย เหตุละเมิดสนธิสัญญาสหประชาชาติในการใช้อาวุธชีวเคมีเข้าทำลายพื้นที่กบฏในเขตจังหวัดอิดลิบ เมื่ออังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก สังคมโลกหวั่นจุดชนวนความขัดแย้งสามฝ่ายเหตุรัสเซีย และอิหร่าน เป็นพันธมิตรเกลอ “นายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย” ตั้งป้อมเผชิญหน้าสหรัฐฯ ฉุดดัชนีตลาดทุนทั่วโลกชะงัก

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ แถลงการณ์หลังจากที่กองทัพสหรัฐฯ โดยเรือรบ USS Porter และ USS Ross จากน่านน้ำทางด้านตะวันออกของทะเลเมดิเตอเรเนียน ได้เปิดฉากยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก จำนวน 59 ลูก เข้าโจมตี ทำลายเป้าหมายทางการทหารหลายแห่งในซีเรีย รวมทั้งสนามบิน เครื่องบิน และคลังเก็บน้ำมันที่ฐานทัพชาร์ท ในซีเรีย โดยขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายจากการโจมตีของสหรัฐฯ ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 20.45 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เนื่องจากก่อนหน้านี้สหรัฐฯ มีข้อมูลชี้ชัดว่า นายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ได้ใช้อาวุธชีวภาพเข้าร้ายแรงโจมตีกลุ่มกบฏในจังหวัด อิดลิบ ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งส่งผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในประเทศซีเรีย เสียชีวิตลงจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้ทางสหรัฐฯ ได้มีความพยายามตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ในการโน้มน้าวใจเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของ นายบาชาร์ อัล อัสซาด แต่ทว่าได้ล้มเหลวมาโดยตลอด ซึ่งการตัดสินใจตอบโต้การกระทำของซีเรีย ด้วยการใช้ชีปนาวุธโทมาฮอว์ก

“การตัดสินใจส่งขีปนาวุธเข้าโจมตีซีเรียในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตอกย้ำความมั่นคงของสหรัฐฯ และเป็นการตอบโต้การกระทำของประธานาธิบดี บาชาร์ แอล-อาซาด ของซีเรีย เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางซีเรีย ได้ใช้อาวุธชีวเคมีโจมตีพื้นที่ของกองกำลังฝ่ายกบฏในซีเรีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 เม.ย.)” นายทรัมป์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของนายทรัมป์ ในการเข้าแทรกแซงสงครามกลางเมืองในซีเรีย ซึ่งกินเวลายืดยื้อมานานกว่า 6 ปี โดยอาจจะสร้างความตึงเครียดต่อรัสเซีย และอิหร่าน ที่เป็นพันธมิตรสำคัญที่หนุน นายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ในปัจจุบัน

“ซีเรียได้ละเมิดสนธิสัญญาข้อตกลงเรื่องอาวุธเคมี โดยไม่สนใจต่อคำเรียกร้องของสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผมจึงได้สั่งการให้โจมตีสนามบินในซีเรีย และพื้นที่ ซึ่งมีข้อมูลข่าวกรองว่า เป็นที่ซ่องสุมอาวุธชีวภาพในการใช้เป็นฐานสำหรับใช้อาวุธเคมี” นายทรัมป์ กล่าวเพิ่มเติม

ขณะที่ดัชนี S&P / ASX 200 ของตลาดหุ้นออสเตรเลีย ปิดตลาดวันนี้อยู่ในระดับทรงตัว แม้ว่าจะมีกระแสสงครามเข้ามากระทบจากแรงเทขายที่มีเข้ามาภายหลังจากที่มีข่าวการโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรีย โดยสหรัฐฯ โดย S&P / ASX 200 ขยับขึ้นไปที่ 6.20 จุด หรือ 0.11% ปิดที่ 5,862.50 จุด ขณะที่ดัชนี ALL ORDINARIES ตลาดหุ้นออสเตรเลีย ปิดวันนี้ที่ 5,902.60 จุด เพิ่มขึ้น 5.30 จุด, +0.09%

ในส่วนของราคาทองคำในประเทศ เมื่อเวลา 11.06 น. ทางสมาคมค้าทองคำ ได้ประกาศราคาซื้อขายทอง ครั้งที่ 3 มีการปรับลดลงบาทละ 100 บาท เมื่อเทียบกับครั้งที่ 1 โดยราคาทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 20,233.44 บาท ขายออกบาทละ 21,200 บาท ส่วนราคาทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 20,600 บาท ขายออกบาทละ 20,700 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...