xs
xsm
sm
md
lg

ADVANC ประเมินรายได้ปีนี้เติบโต 4-5% จากปีก่อน คาด EBITDA Margin พุ่ง 42-44%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางสาวนัฐยา พัวพงศกร ผู้อำนวยการสำนัก นักลงทุนสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC
ADVANC ประเมินเป้าหมายรายได้ปี 2560 คาดเติบโต 4-5% สูงกว่าผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกันที่โต 3-4% ฟุ้งจะรักษาส่วนแบ่งการตลาดไว้ไม่น้อยกว่า 50% เดินเครื่องศึกษาโครงข่าย 5G หวังดัน EBITDA Margin แตะ 42-44%

นางสาวนัฐยา พัวพงศกร ผู้อำนวยการสำนัก นักลงทุนสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจในปีนี้ว่า บริษัทฯ ประเมินรายได้รวมปีนี้ คาดว่าจะเติบโตที่ประมาณ 4-5% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งมีรายได้กว่า 152,717 ล้านบาท สูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มอุตสาหกรรม ที่เติบโตเพียง 3-4% โดยเตรียมที่จะขยายการให้บริการอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมผู้ใช้งานในทุกกลุ่ม โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าในการรักษาส่วนแบ่งทางการตลาด หรือมาร์เกตแชร์ไว้ที่ไม่น้อยกว่า 50% ซึ่งใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า แม้ว่าที่ผ่านมา รายได้จากค่าโทรจะปรับตัวลดลงกว่า 10% ต่อปี โดยเทรนด์ของผู้ใช้งานจะมีการปรับเปลี่ยนไปเพิ่มด้านการให้งานอินเทอร์เน็ตดาต้ามากขึ้น ซึ่งบริษัทฯ ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเน้นการให้บริการดาต้าแก่ผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการแข่งขันจะยังรุนแรง และต่อเนื่องเหมือนที่ผ่านมา แต่บริษัทฯ ได้มีการปรับลดงบการตลาดในปีนี้ลง โดยอยู่ที่ประมาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งในส่วนที่จะปรับลดลง ได้แก่ โปรโมชันการอุดหนุนค่าเครื่อง หรือเครื่องที่แจกสำหรับผู้ที่ย้ายค่าย หรือเปิดเบอร์ใหม่ อีกทั้งจะเน้นการให้บริการ 4G เพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก EBITDA Margin ในปีนี้ได้ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 42-44% จากปีก่อนหน้า ซึ่งอยู่ที่อยู่ที่ 39.9%

ในส่วนของธุรกิจอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ความเร็วสูง หรือ AIS Fibre นั้น ที่เป็นธุรกิจใหม่ของบริษัทนั้น โดยในปีนี้บริษัทฯ วางเป้าหมายในการบริการเติบโตอีกหนึ่งเท่าตัวเป็น 600,000 ราย จากสิ้นปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 300,000 ราย เนื่องจากความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมีจำนวนมาก

“บริษัทตั้งงบลงทุนปีนี้ที่ไว้ที่ 45,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนโครงข่ายมือถือ และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยปัจจุบัน ทั้งอุตสาหกรรมมีผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 7 ล้านราย คิดเป็น 33% ของครัวเรือนในไทย ซึ่งคาดว่าภายใน 3 ปี จะมีผู้ใช้บริการถึง 10 ล้านราย”

ทั้งนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอินเทอร์เน็ตในปีนี้ ประเมินว่า มีมูลค่ารวมประมาณ 3.32 แสนล้านบาท เติบโตจากปีก่อนอยู่ที่ 3.13 แสนล้านบาท ขณะที่ธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ประมาณ 2.45 แสนล้านบาท เติบโต 4% และธุรกิจอินเทอร์เน็ต 7.8 แสนล้านบาท โต 15%

นอกจากนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างเริ่มศึกษาการให้บริการโครงข่าย 5G คาดว่าจะเริ่มเห็นการใช้เชิงพาณิชย์เป็นทางการในประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ช่วงปี 2563 ซึ่งในไทยยังไม่สามารถประเมินได้ว่า จะเริ่มช่วงใด นอกจากนี้ การประมูลใบอนุญาตใหม่ ยังไม่สามารถประเมินได้ว่า กสทช.จะเริ่มเปิดช่วงใด โดยในปี 2561 มีใบอนุญาตครบกำหนด และคลื่นที่รอการประมูลหลายคลื่น ซึ่งบริษัทมีความสนใจในทุกคลื่น แต่ต้องรอประมาณการ และภาพความต้องการในอนาคตก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...