xs
xsm
sm
md
lg

อวสานหุ้นตัวร้าย “ไอเฟค” ชุมชนคนหุ้น By สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คงไม่ต้องถามแล้วว่า ชะตากรรมหุ้นบริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือหุ้นไอเฟค จะเป็นอย่างไร เพราะหลังจากผิดนัดชำระหนี้ตั๋วแลกเงิน หรือตั๋วบี/อี จำนวน 200 ล้านบาท เมื่อวันที่11 มกราคมที่ผ่านมา อนาคตหุ้นตัวนี้ดับสนิทลงทันที

“ไอเฟค” กำลังจะสร้างบทเรียนอันแสนเจ็บปวดให้นักลงทุน โดยเฉพาะผู้ถือหุ้นจำนวนเกือบ 28,000 ราย ในบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ ซึ่งต้องแบกรับความเสียหายอย่างรุนแรงจากความผิดพลาดล้มเหลวของฝ่ายบริหารบริษัท วิกฤตของหุ้นไอเฟค ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะของบริษัทจดทะเบียนเล็กๆ แห่งหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระต่อความเชื่อมั่นการลงทุนในวงกว้าง ทั้งการลงทุนในตราสารหนี้ และการลงทุนในตลาดหุ้น

สิ่งที่ต้องตั้งคำถามกันต่อไปคือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีเพียง “ไอเฟค” หรือไม่ที่มีปัญหาฐานะการเงิน มีเพียงหุ้นไอเฟคหรือไม่ที่มีปัญหาด้านการบริหารจัดการ และเป็นหุ้นเพียงตัวเดียวหรือไม่ที่ชวนให้สงสัยในพฤติกรรมของฝ่ายบริหารบริษัท สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลปล่อยให้บริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ก่อชนวนทำลายความเชื่อมั่นของนักลงทุนได้อย่างไร และจะมีมาตรการแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้นักลงทุนต้องหมดเนื้อหมดตัวจากหุ้นที่มีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกับหุ้นไอเฟค

ถ้า ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมาตรการกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนอย่างเข้มงวด มีระบบการเลือกเฟ้นกลั่นกรองกิจการที่จะเข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้นอย่างเข้มแข็ง ไม่เน้นในเชิงปริมาณมากเกินเหตุ ตรวจสอบควบคุมพฤติกรรมหุ้นอย่างเข้มงวด โศกนาฏกรรมความเสียหายจากหุ้นไอเฟคคงไม่เกิดขึ้น วิกฤตของ “ไอเฟค”ไ ม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ข้ามวัน แต่ก่อตัวสะสมมาในช่วงเวลาหลายปี มีสัญญาณบ่งชี้ที่ต้องเฝ้าระวังมาก่อนหน้า เพียงแต่สัญญาณเตือนภัยต่างๆ ถูกละเลยเพิกเฉยจากหน่วยงานที่กำกับดูแล หรือแม้แต่นักลงทุนเอง

บริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรขั่น จำกัด (มหาชน) เพิ่งปรับเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจหลัก เบนเข็มสู่ธุรกิจพลังงานทางเลือกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไอเฟคก็เหมือนกับหุ้นกลุ่มพลังงานทางเลือกทั่วไป โดยเป็นหุ้นร้อน มีการเก็งกำไรสูง ราคาเคลื่อนไหววูบวาบ ผู้บริหารขยันสร้างข่าวดี มีการระดมทุนถี่ยิบปีละหลายๆ รอบ ละเลงเงินที่ระดมจากผู้ถือหุ้นกันเป็นว่าเล่น ขยายการลงทุนไม่หยุดยั้ง ซื้อทรัพย์สินกันอุตลุดในราคาที่สูงเกินจริง จนถูกจับตาว่าเป็นช่องทางของการไซ่ฟ่อนเงิน ปีที่ผ่านมา หุ้นไอเฟค ถูกตลาดหลักทรัพย์จี้ให้ชี้แจงข้อมูลการดำเนินงานหลายครั้ง เพราะมีข่าวลือ ข่าวปล่อยอยู่บ่อย ขณะที่กรรมการบริษัททยอยลาออก และมีข่าวปัญหาความขัดแย้งการบริหารภายใน เกิดการฟ้องร้องระหว่างผู้บริหารคนเก่า และคนใหม่กันชุลมุน แต่พฤติกรรมในด้านลบของหุ้นตัวนี้ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด การขยายการลงทุนในกิจการมากมาย การซื้อทรัพย์สินอย่างมีเลิศนัย นำเงินของผู้ถือหุ้นไปละลาย และถือเป็นอีกกิจกรรมการสร้างข่าวดีกระตุ้นราคาหุ้น ไม่มีใครเข้าไปตรวจสอบควบคุม

ในที่สุดบริษัทจึงขาดสภาพคล่อง ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้คืน และฝ่ายบริหารบริษัทยังไม่มีคำตอบว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร หุ้นไอเฟคจะรอดหรือไม่ หรือจะแปรสภาพเป็นบริษัทจดทะเบียนที่ตายซากคากระดานหุ้น เช่นเดียวกับอีกหลายบริษัทที่ถูกขึ้นเครื่องหมาย “เอสพี” พักการซื้อขายยาว เพราะสิ้นคุณสมบัติการเป็นบริษัทจดทะเบียน ผู้บริหารบริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ฯ ไม่อาจปฏิเสธความผิดพลาดในการบริหาร ทำให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยต้องแบกรับความเสียหายได้ ส่วนจะต้องรับผิดชอบอะไรขนาดไหนอยู่ที่การตรวจสอบความผิดของ ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์ ตรวจสอบทั้งการบริหารเงิน และพฤติกรรมหุ้น

เพราะหุ้นไอเฟคถูกทุบจนราคารูดหนัก ก่อนที่จะมีข่าวร้ายบริษัทเบี้ยวหนี้ตั๋วบี/อี และน่าจะมีคนรู้ข้อมูลภายในจึงชิงขายนหุ้นก่อนหุ้นไอเฟค กลายเป็นอีกบทเรียนอันแสนเจ็บปวดในตลาดหุ้น แต่ “ไอเฟค” จะไม่ใช่หุ้นตัวสุดท้ายที่ทำให้นักลงทุนต้องน้ำตาตก เพราะหุ้นที่มีพฤติกรรมลักษณะเดียวกับ “ไอเฟค” ยังมีอีกนับสิบๆ บริษัท และถูกจัดอยู่ในกลุ่มหุ้นอันตราย มี “เจ้ามือ” คุมเกมสร้างราคาหุ้น มีพฤติกรรมการผ่องถ่ายเงินโดยวิธีซื้อทรัพย์สินในราคาที่แพงลิบสวนทางต่อราคาตลาด หุ้นตัวอันตรายที่มีแนวโน้มจะอวสานเช่นเดียวกับ “ไอเฟค” มีคำถามว่า ก.ล.ต.หรือตลาดหลักทรัพย์จะจัดการอย่างไร

จะอ้างว่าไม่รู้หุ้นตัวไหนมีพฤติกรรมปั่น ไม่รู้บริษัทจดทะเบียนใดมีแก๊ง 18 มงกุฎเข้าไปคุมการบริหาร และจ้องก่ออาชญากรรมในตลาดหุ้นคงไม่ได้ เพราะนักลงทุนแทบทุกคนทั้งรู้ทั้งเห็นว่า หุ้นตัวไหนดีตัวไหนเลว ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์จะไม่รู้จักหุ้นตัวร้ายๆ ได้อย่างไร และจะปล่อยให้หุ้นตัวร้ายๆ ลอยนวลสร้างความย่อยยับในตลาดหุ้นต่อไปได้หรือ

ชุมชนคนหุ้น...สุนันท์ ศรีจันทรา
กำลังโหลดความคิดเห็น...