xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดตัวโครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตลาดหลักทรัพย์ฯ สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย มูลนิธิคนตาบอดไทย และพันธมิตรทั้งภาคเอกชน และภาคสังคม ได้แก่ เครือเจริญโภคภัณฑ์ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น, ซัมซุง กาแล็กซี่, The Guidelight และบริษัท กล่องดินสอ จำกัด ร่วมพัฒนาโครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข” มุ่งสร้างหนังสือเสียงให้คนตาบอดได้เข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร และความรู้ผ่านหนังสือเสียงที่มีคุณภาพ และหลากหลาย เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิต และสร้างโอกาสในการศึกษาแก่คนตาบอดทั่วประเทศ

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “นอกเหนือจากภารกิจด้านการพัฒนาตลาดทุน การพัฒนาด้านสังคมเป็นภารกิจอีกด้านหนึ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ความสำคัญ โครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข” จะมีการเชิญชวนพนักงานจากภาคส่วนต่างๆ นอกเหนือจากพนักงานกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯ มาเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียงเพื่อลดความเหลื่อมล้ำแก่คนตาบอด เนื่องจากปัจจุบัน หนังสือเสียงมีไม่ถึงร้อยละ 3 ของคนตาบอดทั่วประเทศที่มีถึงประมาณ 700,000 คน ความต้องการหนังสือเสียงทั้งความรู้ ข่าวสารที่อยู่ในความสนใจของคนตาบอด จึงยังมีอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะใช้ [http://www.setsocialimpact.xn--com%20n5tp64anc/]www.setsocialimpact.com เป็นช่องทางที่จะนำความรู้เกี่ยวกับการอ่านหนังสือเสียงมาเผยแพร่ให้อาสาสมัครได้ศึกษา และพัฒนาคุณภาพการอ่านหนังสือเสียงด้วยโอกาสได้เรียนรู้เท่าเทียมกับบุคคลอื่นๆ ในสังคมต่อไป”

นายศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์/กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น ภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข” ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ริเริ่มขึ้นเพื่อสร้างประโยชน์ให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และความบันเทิงผ่านหนังสือเสียง อันสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของกลุ่มทรู ที่ต้องการร่วมสร้างสรรค์สังคมไทย นำศักยภาพด้านเทคโนโลยีสื่อสาร และนวัตกรรมต่างๆ มาร่วมเพิ่มโอกาส และพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของกลุ่มผู้พิการ ภายใต้แนวคิด “Creating a Better Life for the Disabled” โดยริเริ่มพัฒนา “Blind SIM” ซิมที่ตอบโจทย์ผู้พิการทางสายตาให้เข้าไปฟังหนังสือเสียง ใช้แอปพลิเคชั่นสื่อสารได้ไม่จำกัดดาต้าในราคาพิเศษ และโทรเข้าศูนย์ข่าวสารทางเสียง 1414 ได้ฟรี รวมทั้งร่วมประชาสัมพันธ์โครงการผ่านสื่อต่างๆ ในเครือ ตลอดจนรณรงค์ให้พนักงานในเครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น สมัครเป็นจิตอาสาร่วมอ่านหนังสือเสียง ผ่านแอปพลิเคชั่น Read for the Blind โดยมีพนักงานลงทะเบียนเข้าร่วมแล้วกว่า 1,600 คน

นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “แอปพลิเคชั่น Read for the Blind เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง ซัมซุง กาแล็กซี่ คุณณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ และมูลนิธิคนตาบอดไทย โดยซัมซุง กาแล็กซี่ ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข” ซึ่งถือว่าเป็นการต่อยอดวัตถุประสงค์อันดีของเราที่ต้องการปลุกจิตสำนึกในการทำความดีให้กับทุกคนผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่แทรกอยู่ในทุกกิจกรรมตลอดการดำเนินชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ที่ผ่านมา แอปพลิเคชั่น Read for the Blind ได้เพิ่มจำนวนหนังสือเสียงในประเทศไทยจากเดิมที่มีอยู่เพียง 5,000 ชิ้น เป็น 33,000 ชิ้นที่เสร็จสมบูรณ์ภายใน 3 ปี และมีอีกกว่า 1 แสนชิ้นที่รอให้คนไทยช่วยกันอ่านให้สมบูรณ์ โดยเราเชื่อว่า โครงการ “Smile Voice เสียงสร้างสุข” จะช่วยขยายฐานจำนวนจิตอาสาไปในวงกว้างยิ่งขึ้น และจะช่วยเพิ่มจำนวนบทความ และหนังสือเสียง รวมไปถึงประเภทของเนื้อหาในแอปพลิเคชั่น Read for the Blind ให้ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้พิการทางสายตา”

สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย มูลนิธิคนตาบอดไทย ได้ชี้ถึงความสำคัญของหนังสือเสียงว่า เปรียบเหมือนแสงสว่างที่ช่วยเสริมปัญญา สร้างความรู้ให้กับคนตาบอด ซึ่งสำหรับคนทั่วไปในปีๆ หนึ่ง จะมีหนังสือให้เลือกอ่านมากมาย แต่สำหรับคนตาบอดแล้ว ต่อให้ได้รับหนังสือมาแล้ว ยังเป็นเรื่องยากที่จะได้รับความรู้ ความบันเทิงจากหนังสือเล่มนั้นๆ ดังนั้น หนังสือ หรือบทความเสียง จึงจำเป็นต่อคนตาบอดเป็นอย่างยิ่ง อันจะช่วยเสริมความรู้ด้านการศึกษา ความบันเทิง รวมถึงการประกอบอาชีพของคนตาบอดต่อไปในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...