xs
xsm
sm
md
lg

LPN เผยสถานการณ์ห้องชุดเปิดใหม่ปี 59 คาดซัปพลายเข้าตลาด 5.5-6 หมื่นหน่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สำนักวิจัยและพัฒนา บริษัท แอล.พี.เอ็น.ฯ เผยสถานการณ์ห้องชุดเปิดใหม่ปี 59 เฉพาะไตรมาส 4 เปิดตัวตัว 15,000 หน่วย คาดทั้งปีซัปพลายใหม่เข้าตลาด 55,000-60,000 หน่วย ลดลงจากปี 58 กว่า 10% ระบุ แอล.พี.เอ็น.ฯ แชมป์เปิดตัวห้องชุดใหม่ครองสัดส่วนที่ 17.9% พฤกษาฯ 8.8% อนันดาฯ 8.6% ย้ำห้องชุดระดับราคา 2-3 ล้านบาท ยังครองสัดส่วนเปิดตัวสูงสุด 25% ขณะแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว (อ่อนนุช-แบริ่ง) ครองทำเลยอดฮิตเปิดตัวโครงการใหม่

สำนักวิจัยและพัฒนา บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผลการการสำรวจ และวิจัยสถานการณ์การเปิดตัวโครงการอาคารชุดไตรมาสที่ 3/2559 ว่า จากผลการสำรวจ และวิจัยตลาดอาคารชุดพบว่า ในไตรมาสที่ 1-2 ที่ผ่านมา การเปิดตัวโครงการอาคารชุดของผู้ประกอบการในตลาดยังชะลอตัวออกไป เนื่องจากในตลาดยังมีซัปพลายคอนโดมิเนียมคงเหลือค่อนข้างมาก ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการได้หันมาเน้นการระบายสต๊อกห้องชุดพร้อมอยู่ในมือออกไป ทำให้เกิดการแข่งขันรุ่นแรง และมีการจัดกิจกรรมทางการตลาดออกมาจำนวนมาก เช่น การจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายในโครงการที่สร้างก่อสร้างเสร็จแล้ว เพื่อระบายสินค้าคงเหลือในมือ

ทั้งนี้ สถานการณ์การขายยูนิตอาคารชุดพร้อมอยู่ในช่วงไตรมาสแรกถือว่าทรงตัวจากปลายปี 2558 ขณะที่สถนการณ์การโอนห้องชุดถือว่าคึกคักอย่างมาก เนื่องจากได้รับผลบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐ ด้วยการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอน และค่าจดจำนอง ซึ่งช่วยเพิ่มกำลังซื้อ และลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้บริโภค และยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคที่ซื้อห้องชุดเร่งรับโอนห้องชุดที่เร็วขึ้น

ขณะที่ในไตรมาสที่ 2 การเปิดตัวโครงการใหม่ยังคงลดลงจากไตรมาสแรก เนื่องจากผู้ประกอบการยังคงชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ โดยมีผู้ประกอบการบางส่วนเลื่อนแผนการเปิดตัวโครงการใหม่ออกไปในไตรมาสที่ 3 แต่อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสที่ 2 นี้ ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์เริ่มทยอยเปิดตัวโครงการใหม่ออกมาให้เห็นมากขึ้น เช่น บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหมาชน) โดยโครงการเปิดใหม่เป็นห้องชุดระดับราคา 3 ล้านบาทขึ้นไป ทั้งนี้ ในไตรมาสที่ 2 สถานการณ์การขายห้องชุดยังคงมีการแข่งขันที่รุนแรงต่อจากไตรมาสที่ 1 โดยผู้ประกอบการยังคงทำกิจกรรมการตลาดในเชิงรุกมากขึ้น เพื่อส่งเสริมการขาย และกระตุ้นการตัดสินใจซื้อลูกค้า

สำหรับในไตรมาสที่ 3 ตลาดเริ่มกลับมาคึกคักมากขึ้น จากการเปิดตัวโครงการห้องชุดที่เพิ่มขึ้น ซึ่งโครงการที่เปิดตัวในไตรมาสนี้ โดยมากเป็นโครงการห้องชุดระดับราคา 2-3 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนการเปิดตัวสูงถึง 39% ขณะที่โครงการห้องชุดระดับราคา 1-1.5 ล้านบาท มีสัดส่วนการเปิดตัวรองลงมาที่ 28% ของการเปิดตัวโครงการใหม่ทั้งหมดในไตรมาสที่ 3 อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ด้านการขายนั้น ตลาดห้องชุดระดับบนถือว่าเป็นตลาดที่มีอัตราการขายดีที่สุด โดยกลุ่มห้องชุดระดับราคา 5 ล้านบาทขึ้นไป เป็นกลุ่มห้องชุดที่มียอดขายสูงกว่ายอดขายเฉลี่ยในไตรมาสที่ถึง 30%

ส่วนแนวโน้มสถานกาณณ์ตลาดห้องชุดในไตรมาสที่ 4 ของปี 2559 คาดว่าจะมีโครงการเปิดตัวใหม่ประมาณ 15,000 หน่วย เนื่องจากมีโครงการบางส่วนที่เลื่อนการเปิดตัวโครงการจากไตรมาสที่ผ่านๆมา มาเปิดตัวหลายโครงการในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ทำให้ยอดการเปิดตัวห้องชุดใหม่ทั้งปี 2559 อยู่ที่ 55,000-60,000 หน่วย ซึ่งถือว่ามีจำนวนลดลงจากปี 2558 จากที่มีการคาดการณ์ว่า ในปีนี้จะมีห้องชุดเปิดใหม่ประมาณ 60,000-65,000 หน่วย หรือลดลงจากปีที่แล้วประมาณ 10%

อย่างไรก็ดี ในไตรมาสที่ 4/2559 คาดว่ายอดขายห้องชุดของผู้ประกอบการจะลดลงต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากในไตรมาสนี้ผู้ประกอบการมีการมีการจัดกิจกรรมทางการตลาดลดลง เพราะไม่สามารถใช้สื่อทางการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายได้ แต่ได้หันไปจัดกิจกรรมการตลาดเล็กๆ เช่น การออกบูทตามศูนย์การค้า และจัดกิจกรรมการขายในสำหนักงานขายของแต่ละโครงการแทน ดังนั้นคาดว่ายอดขายของผู้ประกอบการในไตรมาส 4 นี้จะไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มสินค้า inventory

สำหรับการเปิดตัวโครงการใหม่ช่วงเดือน ม.ค.-ก.ย. พบว่ามีห้องชุดเปิดใหม่รวมทั้งสิ้น 80 โครงการ จำนวน 42,464 หน่วย ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 5% โดยโครงการที่มีการเปิดตัวเฉพาะในเดือน ก.ย.นี้ มี 13 โครงการ จำนวน 5,005 หน่วย โดยเป็นการเปิดตัวโครงการของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 73% และเป็นโครงการพัฒนาโดยบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ 27% โดยบริษัทที่มีการเปิดตัวโครงการใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก คือ บริษัทแอล.พี.เอ็น.ฯ 17.9% บริษัท พฤกษาฯ 8.8% และบริษัท อนันดาฯ 8.6%

โดยห้องชุดที่มีการเปิดตัวสูงสุด คือ ห้องชุดระดับราคา 2-3 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนถึง 25% ของจำนวนหน่วยที่เปิดตัวทั้งหมดในช่วงเดือน ม.ค.-ก.ย. รองลงมา คือ ห้องชุดระดับราคา 1-1.5 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนเท่ากัน คือ 25% ขณะที่ห้องชุดระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท เป็นห้องชุดที่มีจำนวนการเปิดตัวรองลงมา โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 18% อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจำนวนการเปิดตัวห้องชุดโครงการใหม่ในปี 2559 จะลดลงจากปีที่ผ่านมา แต่ในด้านยอดขายเฉลี่ย ณ วันเปิดตัวโครงการนั้น กลับมีทิศทางที่สวนทางกับปีที่แล้ว โดยในปีนี้ค่าเฉลี่ยยอดขายห้องชุด ณ วันเปิดตัวโครงการปรับเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 9%

สำหรับทำเลที่มีการเปิดตัวห้องชุดโครงการใหม่ในปี 2559 ที่มีการเปิดตัวมากที่สุด คือ ทำเลแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว (อ่อนนุช-แบริ่ง) ซึ่งมีสัดส่วนการเปิดตัวสูงถึง 14% ของห้องชุดที่เปิดตัวทั้งหมด รองลงมา คือ ทำเลแนวสายรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ช่วงบางซื่อ-สะพานพระนั่งเกล้า) ซึ่งมีสัดส่วนการเปิดตัวห้องชุดใหม่ถึง 11% ของห้องชุดที่เปิดใหม่ทั้งหมด และทำเลรังสิต นครนายก ซึ่งมีสัดส่วนห้องชุดเปิดใหม่ 10% ของห้องชุดทั้งหมดที่เปิดตัวใหม่ในเดือน ม.ค.-ก.ย.ที่ผ่านมา.
กำลังโหลดความคิดเห็น...