xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นซึมชับข่าวลบเหตุการณ์ภาคใต้ช่วงสั้น ตัวเลขจีดีพี Q2/59 เป็นปัจจัยหนุนสำคัญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หุ้นภาคเช้าปรับลงเล็กน้อย ซึมชับข่าวลบเหตุการณ์รุนแรงในภาคใต้ช่วงวันหยุด และมีแรงซื้อกลับเข้ามาช่วยหนุนตลาดฯ หลังตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2/59 ของสภาพัฒน์ ออกมาดี ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่หนุนตลาดหุ้นเช้านี้

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST เปิดเผยถึงภาวะตลาดไทยในสัปดาห์นี้ โดยมองว่าจากเหตุการณ์วางระเบิดในหลายพื้นในย่านที่มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ผ่านมา ด้วยสถานการณ์ที่จบได้เร็ว แม้ว่าจะมีการเตือนจากสถานฑูตของหลายประเทศ

ทั้งนี้ หากไม่มีเหตุลักษณะนี้ขึ้นอีก บล. KTBST คาดว่า ผลกระทบจะต่อหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว อย่างกลุ่มโรงแรม สายการบินอยู่ในวงจำกัด และไม่มีผลลบอย่างมีนัยต่อตลาดหุ้นเหมือนเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันที่สี่แยกราชประสงค์ เมื่อ 17 ส.ค.58 อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมัน และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่น่าจะดีกว่าคาด พอจะช่วยพยุงตลาดไว้ได้

ทั้งนี้ ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดตลาดติดลบไป 13 จุด ก่อนปรับตัวดีขึ้น ซึ่งเป็นการซึมซับข่าวลบของตลาดฯ ซึ่งมีสถานการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดทางภาคใต้ช่วงวันหยุด โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

ขณะเดียวกัน การประกาศตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ ที่ประกาศว่า จีดีพีในไตรมาส 2/59 เติบโตที่ร้อยละ 3.5 เร่งตัวดีขึ้นจากไตรมาสแรก เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยพยุงตลาดเอาไว้

ด้านนักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 34.80 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากเย็นวันศุกร์ (12 ส.ค.) ที่ระดับ 34.76/77 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าหลังยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาแย่กว่าตลาดคาดการณ์ และเนื่องจากมีเหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นปัจจัยฉุดไว้

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดครึ่งวันเช้าที่ระดับ 1,557.95 จุด เพิ่มขึ้น 5.31 จุด หรือเปลี่ยนแปลง +0.34% มูลค่าการซื้อขาย 41,894.60 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...