xs
xsm
sm
md
lg

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองหุ้นมีการปรับฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองตลาดวันนี้ยังมีการปรับฐาน ให้รอซื้อช่วงตลาดนิ่ง แนะเล่นสั้นในหุ้น BLA, HMPRO, LPN

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (KTBST) กล่าวว่า แรงกดจากปัจจัยในต่างประเทศลดลงไป ทั้งจากเรื่องราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง และความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจ หลังสหรัฐฯ รายงานตัวเลขเศรษฐกิจต่ำกว่าคาค ขณะที่แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น 28 ล้านล้านเยน ที่มีการประกาศไปเมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) มองว่าไม่อาจกระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นได้ และส่งผลต่อเงินเยน และตลาดหุ้นญี่ปุ่นเช้านี้เป็นลบ จากการที่นักลงทุนลดการถือครองพันธบัตรสกุลเงินเยนลง จะทำให้เกิดความผันผวนในตลาด FOREX ซึ่งอาจทำให้นักลงทุนดึงเงินบางส่วน หรือชะลอการลงทุนในตลาดหุ้นเพื่อลดความเสี่ยง เพราะก่อนหน้านี้ โบรกเกอร์บางรายออกมาเตือนถึงความแพงของตลาดหุ้นกันบ้างแล้ว ภาพของตลาดหุ้นต่างประเทศจึงออกมาในทางลบเช่นเดียวกับวันที่ผ่านๆ มา

ส่วนปัจจัยในประเทศเอง ผลจากการปรับตัวลงของดัชนีฯ สองวันติดต่อกัน และมีความแรงมากขึ้น ขณะที่ข่าวในเชิงบวกยังไม่มีเข้ามาในตลาด ผนวกกับนักลงทุนบางส่วนชะลอการลงทุนก่อนลงประชามติในช่วงวันหยุดสัปดาห์นี้ จึงมีแนวโน้มที่ดัชนีฯ ในวันนี้ (3 ส.ค.) มีโอกาสที่จะปรับลดลงต่อ ส่วนปัจจัยที่คาดจะมีผลต่อตลาดในระหว่างวัน คือ การตอบรับของนักลงทุนต่อแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งจะยังมีผลต่อเนื่องมาถึงวันนี้ การประชุม กนง.ของไทยที่จะทราบผลในช่วงบ่าย

โดยตลาดคาดว่า จะคงดอกเบี้ยไว้ที่ 1.5% และควรติดตามว่า กนง.จะมองทิศทางเศรษฐกิจในทางที่เป็นบวกหรือไม่ นอกจากนี้ ตลาดหุ้นยุโรปเองกำลังจับตาดูผลการประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ ในวันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) เนื่องจากข้อมูลล่าสุด พบว่า หลังลงประชามติของอังกฤษผ่านไปแล้ว มีเงินไหลออกจากตลาดหุ้นอังกฤษถึง 3.5 พันล้านปอนด์ อาจมีการเก็งว่า การประชุมครั้งนี้อาจมีการออกมาตรการบางอย่างออกมา ซึ่งถ้าเป็นจริงจะบวกต่อตลาดหุ้นอื่นๆ ด้วย

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ตลาดหุ้นยังเข้าสู่การปรับฐาน ซึ่งยังไม่มีสัญญาณว่าจะจบลงที่ระดับใด กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ จึงควรลดการถือหุ้นลง โดยเฉพาะหุ้นที่ราคาปรับตัวขึ้นมามาก หรือปัจจัยพื้นฐานไม่รองรับราคาหุ้นในปัจจุบัน สำหรับนักลงทุนที่รอซื้อหุ้นควรรอให้ตลาดมีความนิ่ง หรือแรงขายลดลง โดยเลือกหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว หรือไม่อิงกับภาวะตลาดมากนักไว้ก่อน หรือแม้กระทั่งหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลที่ดี เพราะหุ้นเหล่านี้จะมีเงินปันผลรองรับราคาไม่ให้ปรับตัวลงไปมาก ส่วนหุ้นที่ลงทุนเก็งกำไรช่วงสั้นๆ ได้ แนะนำ BLA, HMPRO, LPN มองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,486-1,507 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...