xs
xsm
sm
md
lg

งานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ชาลอต โทณวณิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

งาน NPA Grand Sale 2005 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 -31 กรกฎาคม ได้ปิดฉากลงไปอย่างสวยงาม คือมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 120,000 คน โดยได้มีผู้ที่สนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้มาออกันหน้างานอย่างเนืองแน่น ตั้งแต่งานยังไม่เปิด ซึ่งเมื่อได้เห็นบรรยากาศหน้างาน ก็เกิดความรู้สึกได้เลย ว่างานคราวนี้ประสบความสำเร็จแน่ และก็เป็นดังคาด คือได้มีผู้ไปจับจองทรัพย์สินในงานถึง 3,000 กว่าล้านบาท และก็คงมียอดจองกันต่อๆ ไปอีกหลังจากงานดังกล่าว

ในเดือนหน้านี้ ก็จะมีงานใหญ่อีกงานหนึ่ง ที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ต่อเนื่องจากงาน NPA Grand Sale ซึ่งกระทรวงการคลังได้เป็นผู้สนับสนุนให้เกิดขึ้น นั่นก็คืองาน “มหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ” ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 9-11 กันยายน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

หลายๆ ท่านอาจจะสงสัย ว่าแล้วบ้านมือสองกับ NPA ต่างกันอย่างไรบ้าง ความจริงก็คือ NPA เป็นส่วนหนึ่งของบ้านมือสอง เพราะเมื่อพูดคำว่า NPA จะหมายถึงเฉพาะสินทรัพย์ที่มีอยู่ในมือของสถาบันการเงิน แต่หากพูดถึงบ้านมือสองแล้ว จะมีความหมายกว้างกว่า

คือหมายความรวมถึงบ้านที่เจ้าของบ้านเดิมอยากจะขาย โดยอาจจะไม่ได้เป็นกรณีที่มีปัญหากับสถาบันการเงินต่างๆ แต่จะขายเพื่อ up grade หรือเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น หรือที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น เคยอยู่ทาวน์เฮ้าส์ ก็ย้ายมาซื้อบ้านเดี่ยว หรือซื้อบ้านใหญ่ขึ้น หรือมีบ้านอยู่แล้ว แต่ต้องการย้ายทำเลที่อยู่ใหม่ จึงมีความต้องการขายบ้านหลังเดิม ซึ่งเจ้าของอาจประกาศขายเอง หรือฝากขายผ่านบริษัทนายหน้าก็ได้

การใช้บริการฝากขายบ้านมือสองผ่านนายหน้านั้น ในความรู้สึกของผู้บริโภคโดยทั่วไป อาจจะรู้สึกในทางลบ เช่น นายหน้าจะเรียกค่าคอมมิชชั่นแพง ส่งผลให้บ้านแพงไปด้วยหรือเปล่า หรือจะมีการย้อมแมวขาย ส่งผลให้ผู้บริโภคไม่เชื่อมั่นในคุณภาพของบ้านมือสองที่ขายผ่านนายหน้า

ดังนั้น กระทรวงการคลังเอง จึงเข้ามามีบทบาทในเรื่องการผลักดันให้เกิดระบบของบ้านมือสอง โดยเห็นว่า เป็นกลไกสำคัญกลไกหนึ่ง ในการผลักดันให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ เพราะในประเทศที่ระบบอสังหาริมทรัพย์เดินหน้าเต็มรูปแบบนั้น ผู้บริโภคจะมีทางเลือกทั้งบ้านมือหนึ่ง และบ้านมือสอง ไม่จำเป็นต้องซื้อบ้านใหม่อย่างเดียว หากตลาดบ้านมือสองขยายตัว โดยมีการซื้อขายผ่านนายหน้า จะส่งผลให้ระบบนายหน้าพัฒนาไปมาก จนเป็นมืออาชีพที่สามารถช่วยเหลือทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

สำหรับรายละเอียดของการจัดงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติจะมีอะไรบ้าง และแตกต่างกับ NPA Grand Sale อย่างไร ก็ต้องขอบอกว่า แตกต่างอย่างแน่นอน เพราะได้รวมผู้ประกอบการธุรกิจนายหน้ากว่า 33 บริษัท นำทรัพย์สินกว่า 30,000 รายการ มาเสนอขาย ทำให้ทรัพย์สินเหล่านั้น ไม่ซ้ำกับทรัพย์สินในงาน NPA และยังคงมีบริษัทบริหารทรัพย์สินของธนาคารต่างๆ นำทรัพย์สินมาขายเพิ่มเติม

นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมพิเศษต่างๆ ในงานอีก คือ ในวันที่ 9 กันยายน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะกล่าวปาฐกถาพิเศษเพื่อเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยในช่วงบ่าย จะมีการเสวนาในหัวข้อ แนะเทคนิคการซื้อบ้านมือสองอย่างมีกำไร

ในวันที่ 10 กันยายน ทนายความชื่อดัง อาจารย์วันชัย สอนศิริ และอาจารย์ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช จะมาให้ความรู้ เรื่องรอบรู้กฎหมายก่อนตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง และในวันสุดท้าย จะมีข้อมูลเรื่องซื้อบ้านมือสองอย่างไรในโครงข่ายรถไฟฟ้าใหม่ในอนาคต

งานนี้ ไม่ใช่เฉพาะผู้ที่จะซื้อบ้านเท่านั้น ท่านที่อยากจะขายบ้านของท่าน แต่ไม่รู้จะไปฝากใครขาย ได้แต่ปิดป้ายไว้หน้าบ้านรอโชคชะตาฟ้าลิขิต ส่งผู้ซื้อมาให้ สามารถที่จะไปหารือกับบริษัทนายหน้าต่างๆ ที่มาร่วมงานได้ การจัดงานครั้งนี้ กระทรวงการคลังได้มอบหมายให้ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นแม่งาน โดยคาดหวังว่า ต่อไปเมื่อกลไกเริ่มเดินแล้ว เอกชนจะสามารถไปสานต่อให้เกิดการขับเคลื่อนได้ต่อไป กระทรวงการคลังจะดูแลทางด้านนโยบายต่างๆ ที่จะมาช่วยสนับสนุนกลไกดังกล่าวต่อไป

ขอขอบคุณ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

สนใจสอบถามข้อมูลสามารถส่งมาได้ที่ dcharlotte@krungsri.com หรือ หมายเลขโทรสาร 02-683-1604
กำลังโหลดความคิดเห็น...