xs
xsm
sm
md
lg

NPA Grand Sale มาแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ชาลอต โทณวณิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ดิฉันเคยเขียนเรื่อง NPA Grand Sale ไว้ และมีท่านผู้อ่านสนใจสอบถามเข้ามามาก ว่าจะจัดขึ้นเมื่อไร และเนื้อหาสาระจะมีอะไรบ้าง ดังนั้น เมื่อใกล้มีงาน ดิฉันจึงได้นำข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังในรายละเอียด

ท่านผู้อ่านบางท่านอาจจะยังไม่คุ้นว่า NPA Grand Sale คืออะไร จริงๆ ก็คือ งานขายอสังหาริมทรัพย์ของสถาบันการเงินที่ได้เคยจัดมาแล้ว 3 ครั้ง โดยเรียกได้ว่า ทุกสถาบันการเงินต่างนำทรัพย์สินในครอบครองของตนเอง ที่เรียกว่า NPA คือ Non Performing Asset มาจำหน่าย

หากมองดูจากชื่อภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Non Performing Asset ที่แปลว่าทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้แล้ว ท่านผู้อ่านจะได้รับความรู้สึกว่า เป็นทรัพย์สินที่สถาบันการเงิน ก็ไม่อยากได้ไว้นัก เพราะแบกไว้ ก็ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ซ้ำยังต้องหาทุนมาแบกรับภาระไว้

ดังนั้น หากขายได้ ก็อยากจะขายออกไปเร็วๆ เพื่อลดภาระต้นทุนที่ต้องใช้เพื่อการถือครอง นอกจากนั้น ยังมีกฎของธนาคารแห่งประเทศไทย ว่าจะให้ถือครองได้เพียง 5 ปีเท่านั้น ซึ่งก็คงมีทรัพย์สินจำนวนหนึ่งของหลายๆ สถาบันการเงินที่ถือไว้ใกล้ๆ 5 ปี ก็จะต้องรีบนำออกขาย

ที่เขียนร่ายยาวมานั้น เพื่อให้เห็นว่าสถาบันการเงินไม่ใช่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ดังนั้น จึงไม่อยากที่จะมาหากำไรกับ NPA เพียงแค่ขายออกพ้นๆ ตัวก็บุญแล้ว ราคาที่กำหนดขายกัน จึงประมาณต้นทุนที่ได้รับมา และขณะนี้ สถาบันการเงินต่างๆ เริ่มมีกำไร มีความแข็งแรงแล้ว บางครั้ง จึงไม่จำเป็นต้องขายเอากำไรอย่างเดียว แต่ยังยอมขาดทุนด้วย

บางท่านอาจจะสงสัยว่า แล้ว NPA ที่เริ่มมีตั้งแต่ตอนภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ จะยังมีของดีเหลือขายอีกหรือ คงต้องบอกว่า ยังมีอีกมาก เพราะ NPA ทั้งระบบสถาบันการเงิน ยังมีอยู่ถึง 170,000 ล้านบาท ไม่รวมสถาบันเฉพาะกิจ พวกบรรษัทบริหารทรัพย์สินต่างๆ

ดังนั้น ในงาน NPA Grand Sale ก็น่าที่จะเป็นโอกาสที่ดีของผู้ที่ต้องการทรัพย์สิน ที่จะแสวงหาทรัพย์สินที่ถูกและดี ตามที่ท่านต้องการ เพราะมางานเดียว ดูสมบัติของทุกสถาบันการเงินได้หมด นอกจากนั้น ยังมีโครงการบ้านใหม่มาให้เลือกด้วย

บางท่านก็อาจจะสงสัยอีก ว่าหากเคยไปมาแล้ว จะเจอแต่ของเก่าๆ ที่เคยดูมาแล้วหรือเปล่า ก็คงต้องขอเรียนว่า ในแต่ละปี สถาบันการเงิน มีการขายทรัพย์สินออกไปประมาณเกือบ 30,000 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ก็มีการเพิ่มของ NPA ใหม่เข้ามา จากการตีทรัพย์ชำระหนี้ของลูกค้า หรือจากการซื้อมาจากกรมบังคับคดี ซึ่งแน่นอน ของใหม่ๆ จะมีเข้ามาตลอด

ในครั้งนี้ สถาบันการเงินต่างๆ ได้นำทั้งทรัพย์สิน และกลยุทธ์มากันเต็มที่ ซึ่งถึงแม้ดิฉันจะเป็นผู้ร่วมจัดงานในนามของสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ดิฉันยังอดทึ่งไม่ได้ว่า “เอาจริงแฮะ” ดอกเบี้ย 0% มีอยู่แล้วในงาน แต่โดยมากก็คือ ซื้อทรัพย์สินของสถาบันการเงินไหน สถาบันนั้นก็จะให้ 0% ในการกู้ การลดราคานั้น

ธนาคาร เช่น ธนาคารเอเชีย ก็มาขย่มขวัญด้วยโปรแกรม “ลดเป็นล้าน” มีส่วนลดสูงสุดถึง 5 ล้านบาท ไทยธนาคารลดสูงสุด 50% ธนาคารทหารไทยลด 10%-30% บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) ลด 20%-30% ธนาคารไทยพาณิชย์ลด 10%-40% ฯลฯ

โครงการอยู่ก่อนซื้อทีหลังก็มี เช่นธนาคารอาคารสงเคราะห์ ให้อยู่และผ่อนดาวน์ 10% ใน 12 เดือน แล้วค่อยกู้ก็ได้ แจกทองก็มี คือธนาคารนครหลวงไทย แชมป์เก่า

ที่น่าสนใจสุดๆ สำหรับบรรดาอินเดียน่าโจนส์ หรือนักล่าสมบัติ คือธนาคารกรุงไทย จะเปิดกรุ แค่ฟังแถลงข่าวก็น้ำลายไหลแล้ว คือที่ดินเป็นโกดัง ด้านหน้าติดแม่น้ำ ด้านหลังติดถนนใหญ่ (ฮวงจุ้ยดีอะไรปานนั้น) มีตั้ง 3 แปลง

ก่อนจบเกือบลืมแจ้งว่า NPA Grand Sale จะจัดในวันที่ 29-31 กรกฎาคมนี้ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ท่านที่นำรถไปไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่จอดรถ เพราะสามารถจอดได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ตรงแยกรัชโยธิน จะมีรถรับส่งให้ค่ะ แล้วพบกันนะคะ

สนใจข้อมูล NPA Grand Sale หาดูได้ที่ www.hfathai.com

สนใจสอบถามข้อมูลสามารถส่งมาได้ที่ dcharlotte@krungsri.com หรือ หมายเลขโทรสาร 02-683-1604
กำลังโหลดความคิดเห็น...