xs
xsm
sm
md
lg

อัตราดอกเบี้ย 0% ล็อตสุดท้าย?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย ชาลอต โทณวณิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

คำว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 0% อาจจะฟังดูธรรมดามากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา สำหรับการขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน การขอสินเชื่อบุคคล หรือการซื้อของโดยใช้บัตรเครดิต เพราะยังอยู่ในช่วงดอกเบี้ยขาลง

ดังนั้น โปรแกรมทางการตลาด ที่ทั้ง bank และ non-bank นำออกมาใช้ล่อใจลูกค้า ก็มักจะได้รับการตอบรับในระดับหนึ่ง แต่ผู้บริโภคมักจะคิดว่า “เดี๋ยวก็มีอีก” แต่ตอนนี้ อัตราดอกเบี้ยทรงตัวอยู่ เพื่อเตรียมขึ้น การเสนอให้อัตราดอกเบี้ย 0% ย่อมไม่ธรรมดาแน่ และจะไม่ได้เห็นบ่อยๆ จะเห็นในงานพิเศษเท่านั้น

และงานพิเศษที่สถาบันการเงินจะนำมาดึงดูดลูกค้ากัน ก็คงจะมีอัตราดอกเบี้ย 0% มาให้ ทั้งสินเชื่อเคหะ และสินเชื่อบุคคล รวมถึงบัตรเครดิต คือในงาน Money Expo 2005 (งานมหกรรมการเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ครั้งที่ 5) ที่จะจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันที่ 19-22 พฤษภาคม 2548 นี้

งานนี้ เคยจัดขึ้นที่ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ทำเอารถติดไปถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพราะคนแห่กันมาขอบัตรเครดิต มาขอสินเชื่อโปรแกรมพิเศษต่างๆ และต้องขอเรียนในฐานะที่ธนาคารของดิฉันก็จะไปออกบูธในงานนี้ด้วย

ว่าธนาคารนำสินเชื่อเคหะอัตราดอกเบี้ยพิเศษคือ 0% 6 เดือน จากนั้น 3% ไปอีก 6 เดือน และในปีที่ 2 คิดอัตราดอกเบี้ย MLR ลบ 1% ปีที่ 3 เป็นต้นไป คือ MLR ลบ 0.5% ซึ่งหากท่านผู้อ่านจะคิดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี เพื่อเปรียบเทียบแล้ว จะมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยเพียง 3.50% ต่อปี (คิด MLR ที่ 5.75%) ซึ่งถือว่าเป็น best deal ทีเดียว

แต่ก็ไม่ใช่เพียงธนาคารกรุงศรีอยุธยาเท่านั้นนะคะ สถาบันการเงินอื่นก็คงจะมีอัตราดอกเบี้ยพิเศษเช่นกัน แต่ตอนนี้ ยังอุบไต๋อยู่ไม่ยอมเปิดเผย คงจะเปิดเผยตอนใกล้ๆ งาน ซึ่งท่านผู้อ่านคงต้องติดตามข่าวสารกัน หรือไม่ก็ไปในงานเลย

นอกจากสินเชื่อเคหะแล้ว ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้นำสินเชื่อบุคคลอัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปี สำหรับ 3 เดือนแรก มานำเสนอ ซึ่งจะทำให้ท่านลดภาระไปถึง 14%-15% และเมื่อสมัครในงาน ก็จะสามารถทราบผล และได้รับเงินในงานเช่นกัน

ที่พิเศษอีก คือบัตรเครดิต ก็อนุมัติได้ใน 30 นาที และสามารถนำไปซื้อสินค้าใน zone “Krungsri Lifetime Plaza” ในบริเวณพลาซ่า โดยได้นำสินค้าราคาพิเศษ และยังมีโปรแกรม 0% สำหรับผู้ต้องการผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตอีกด้วย

ที่แน่นอนคือสินค้าของ LG ที่จะนำมาจำหน่ายราคาพิเศษ พร้อมอัตราดอกเบี้ย 0% เฉพาะลูกค้าบัตรเครดิตกรุงศรีฯ เท่านั้น และยังมีพันธมิตรของธนาคารอีก 40 บริษัท มานำเสนอสินค้าพิเศษ ซึ่งหากท่านได้ไปร่วมงานต้องอุทานว่า อุแม่เจ้า! ทำไมมากมายขนาดนี้ นี่เฉพาะธนาคารเดียวนะคะ หากรวมทุกธนาคาร และ non-bank แล้ว ต้องบอกว่านับไม่ถ้วน

หากท่านผู้อ่านยังไม่มีบ้าน หรือไม่ได้ดูบ้านไว้ สามารถหาได้ในงานนี้ โดยใน zone “Krungsri Lifetime Plaza” เหมือนกับมี double พิเศษ คือนำโครงการจัดสรรชั้นนำมา 8 บริษัท ให้เลือกบ้านให้ตรงใจที่สุด โดยสามารถขอสินเชื่อได้ 100% (สำหรับบ้านราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท ตามกฎของธนาคารแห่งประเทศไทย)

คือไม่ต้องดาวน์เลย (เฉพาะ 8 โครงการที่มาร่วมงาน) เรียกว่าเดินมางาน กลับไปมีบ้านติดมือไปเลย ไม่ใช่เพียงบ้านอย่างเดียว พันธมิตรของธนาคาร นำรถยนต์กว่า 10 คันมาแจกโดยไม่ต้องจับสลาก ลูกค้าซื้อบ้านภายในงาน เท่ากับมีบ้านและรถยนต์กลับไปเลย ท่านสามารถไปจองสิทธิ์ได้ในงาน โดยการไปลงทะเบียนที่บูธของธนาคาร และใช้สิทธิ์ภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2548

ท่านผู้อ่านอย่าหาว่าถือโอกาสโฆษณาธนาคารเลยนะคะ เพียงแค่บอกได้ว่า เป็น “ของดี” และ “ของจริง” ที่ภูมิใจนำเสนอจริงๆ เพราะกว่าจะผ่านการอนุมัติของบอร์ดได้ ก็ต้องโน้มน้าวกันจริงๆ

ดังนั้น หากจะถามว่าอัตราดอกเบี้ย 0% นี้ล็อตสุดท้ายจริงๆ หรือเปล่า คงขอยืนยันได้ว่า ล็อตสุดท้ายจริงๆ เพราะปกติปีหนึ่ง จะมีงานมหกรรมด้านการเงินที่ยิ่งใหญ่อย่างนี้เพียงครั้งเดียว

ข้อยกเว้นคือ หากมีเหตุการณ์พิเศษ ที่ตอนนี้ยังมองไม่ออก ว่าจะมีอะไรที่ทำให้ออกโครงการ 0%ออกมาอีก นอกจากหากผู้ประกอบการยอมรับภาระส่วนต่างให้กับลูกค้า ซึ่งต้องถือว่า เป็นเรื่องนอกเหนือจากที่กล่าวมา

ขอกระซิบนิดหนึ่ง ว่าในงานนี้ แค่เดินรับของแจกจากบูธต่างๆ ก็แทบจะต้องเอากระเป๋าเดินทางมาขนกลับแล้วค่ะ มีทั้งกระเป๋า ร่ม กระปุก กระป๋อง ฯลฯ แจกฟรีด้วย ยังไม่นับของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่นำพัดลม เครื่องเล่น DVD โทรทัศน์ ที่นำมาแจก ควบคู่กับการขอสินเชื่อ คงต้องร้องอีกทีว่า Oh My God!

สนใจสอบถามข้อมูลสามารถส่งมาได้ที่ dcharlotte@krungsri.com หรือ หมายเลขโทรสาร 02-683-1604

คลังข้อมูลข่าวผู้จัดการ:
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
กำลังโหลดความคิดเห็น...