xs
xsm
sm
md
lg

ความสับสนเรื่องไข่ กินไข่ดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

ตกลงไข่ดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพ และกินได้มากน้อยแค่ไหน...เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานหลายปี เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯได้ออกรายงานแนวทางการบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ โดยแนะนำว่าไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย แต่หลังจากนั้นก็มีวารสารการแพทย์เผยแพร่ผลการศึกษาที่พบความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคไข่กับความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจที่เพิ่มขึ้น

การศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณการบริโภคไข่กับโรคหัวใจและหลอดเลือด เผยแพร่เมื่อปี 2018 ระบุว่าจากการศึกษาชาวจีนอายุระหว่าง 30 ถึง 79 ปี กว่า 500,000 คน พบว่าการบริโภคไข่ทุกวัน สามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดถึง 18 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ การศึกษาโดยคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด เผยแพร่เมื่อปี 1999 ที่ใช้เวลาติดตามเก็บข้อมูลเป็นเวลา 14 ปี จากผู้เข้าร่วมโครงการศึกษาจำนวนราว 117,000 คน อายุตั้งแต่34-75ปี พบว่า การบริโภคไข่วันละ 1 ฟอง ไม่มีผลต่อโรคหัวใจหรืออาการเส้นโลหิตในสมองแตก ต่อมาการศึกษาวิจัยโดยหลายผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐได้เผยแพร่บนสรุปในปี 2016 ว่าไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคไข่และปริมาณความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และพบว่าการบริโภคไข่วันละ 1 ฟอง ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเส้นโลหิตในสมองแตกลงถึง 12 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาล่าสุดเผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้วิเคราะห์ข้อมูลของงานวิจัย 6 ชิ้น ที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมเกือบ 30,000 คน พบว่า การบริโภคไข่ที่มากเกินไป เนื่องจากมีปริมาณคลอเรสเตอรอลสูง แล้วควรบริโภคไข่มากน้อยแค่ไหน?

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่สรุปตัวเลขที่เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง เป็นปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่อย่างไรก็ตามประเด็นสำคัญคือปริมาณไข่แดงที่บริโภคต่างหาก เพราะไข่แดงขนาดกลาง 1 ฟอง มีปริมาณคลอเลสเตอรอลสูงถึง 186 กรัม เท่ากับ 62 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ควรบริโภคต่อวัน แต่ไข่แดงก็เป็นส่วนที่มีสารอาหารมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินดีและโคลีน ซึ่งโคลีนเป็นสารที่มีผลต่อการพัฒนาสมอง การทำงานของตับ แถมยังช่วยลดคลอเลสเตอรอลและป้องกันเส้นเลือดอุดตันด้วย สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคหัวใจจากสาเหตุอื่น เช่น สูบบุหรี่ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้บริโภคไข่ได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ฟองเท่านั้น เพื่อนักกอล์ฟดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับจะได้อยู่ร่วมเล่นกอล์ฟกันไปอีกนานๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...