xs
xsm
sm
md
lg

รีวิวสัปดาห์แห่ง “Ugly Win” / MVP

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ Buzzer Beat โดย MVP

ย้อนดูกีฬาสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจากช่วงเย็น ทีมๆ หนึ่งเล่นไม่ได้เหนือกว่า แต่กลับชนะน้องใหม่ ด้วยตำนาน “นิว มัสซิโม ตาอิบี” ที่สนาม บรามอลล์ เลน แล้วข้ามมาชม อเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล (NFL) ตอนดึกๆ วันอาทิตย์ ทีมบุก นิว อิงแลนด์ แพทริออตส์ ที่เคยร้อนแรง ตลอด 3 เกมแรก กลับโชว์ฟอร์มไม่ออก แต่ก็ยังยืดสถิติเป็น 4-0

ไม่ใช่ว่าจะมาทำตัวเก่งหลังเกม ก่อนคิกออฟได้ยินมาว่า บัฟฟาโล บิลล์ส อาจสร้างเซอร์ไพรส์ล้ม แชมป์ 6 สมัย ออกจะขัดๆ กับความรู้สึกตัวเองนิดหน่อย เพราะถึงอย่างไร แพทริออตส์ เหนือกว่าอยู่แล้ว เหมือนๆ กับแฟน ฟุตบอลที่ไม่มีทางเชื่อหรอกว่า จ่าฝูงจะเสียท่าแก่ทีมที่เพิ่งเลื่อนชั้น เพียงแค่ชัยชนะที่ได้มาจะลำบาก หรือง่ายดาย ก็ต้องวัดกันบนสนาม

อย่างที่เราทราบ บิลล์ส เริ่มต้นฤดูกาลปกติ สถิติ 3-0 แต่ก็ไม่ใช่งานยาก นิว ยอร์ก เจ็ตส์ , นิว ยอร์ก ไจแอนท์ส และ ซินซินเนติ เบงกอลส์ สถิติรวมกันชนะแค่ 1 เกม เท่านั้นเอง (นับถึงสัปดาห์ที่ 3) คงไม่เหลือบ่ากว่าแรง ทอม เบรดี ควอเตอร์แบ็กจอมเก๋า ที่ปิดสกอร์ 7 ทัชดาวน์ และเรตติงการขว้างเกินสูงกว่า 100

เบรดี วัย 42 ปี ไม่เคยขับเคลื่อนเกมบุกแบบ 7 ทรี แอนด์ เอาท์ (บุก 3 ครั้ง ได้ระยะต่ำกว่า 10 หลา) ครั้งสุดท้ายต้องย้อนไปไกลถึงปี 2003จบด้วยผลงาน ขว้างคอมพลีต 46.2 เปอร์เซ็นต์ (18/39) ระยะ 150 หลา ไร้ทัชดาวน์ เสีย 1 อินเทอร์เซ็ปต์ เรตติงลดฮวบเหลือ 45.9

หลายๆ ทีมที่เผชิญหน้า “นักรบกู้ชาติ” ไล่มาตั้งแต่ พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส และ นิว ยอร์ก เจ็ตส์ มักจ้องหยุดเกมวิ่ง พิจารณาจาก โซนี มิเชล ถือบอล 71 ครั้ง ระยะ 336 หลา 6 ทัชดาวน์ กลบความโดดเด่น เบรดี เรตติงการขว้างเฉลี่ย 85 ทำ 2 ทัชดาวน์ เสีย 3 อินเทอร์เซ็ปต์ 1 ฟัมเบิล ตลอด 3 เกมเพลย์ออฟ ฤดูกาลที่แล้ว แต่กลับกลายเป็นโฟกัสผิดจุด ยกเว้น ไมอามี ดอลฟินส์ แพ้ 0-43 ไม่น่าจะป้องกัน

“ควายป่า” หันมาประกบติดเหล่าปีกนอกของ เบรดี ได้แก่ ฟิลลิป ดอร์เซตต์ กับ จอช กอร์ดอน ท้าทายให้เอาชนะด้วยเกมวิ่ง ทำให้คู่หูรันนิงแบ็กอย่าง มิเชล กับ เจมส์ ไวท์ เฉิดฉาย ถือบอล 17 ครั้ง ระยะ 63 หลา และ รับบอล 8 ครั้ง ระยะ 53 หลา ตามลำดับ ทว่าทรงเกมบุกของ แพทริออตส์ ซึ่งทำคะแนนเฉลี่ย 35.3 แต้ม กลายเป็นไม่มีอะไรน่ากลัว ที่สนาม นิว อีรา ฟิลด์ คะแนนหล่นเหลือ 16 แต้ม

ต้องชื่นชมบรรดา ไลน์แบ็คเกอร์ บิลล์ส จับปีกนอก “แพทส์แมน” ยัดใส่กระเป๋า ดอร์เซตต์ แทบไม่มีบทบาท รับบอล 2 ครั้ง ระยะ 10 หลา และ กอร์ดอน รับบอล 3 ครั้ง ระยะ 46 หลา และ จูเลียน อีเดลแมน ผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) ซูเปอร์โบว์ล 52 รับบอล 4 ครั้ง 30 หลา แต่ก็ไม่สามารใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บหน้าอกติดตัว

ตามประสาคนเล่าข่าว หรือ คอมเมนเตเตอร์ สำนักข่าวต่างๆ มักพูดกันว่า คุณสมบัติ ทีมลุ้นแชมป์ มักมีพลังพิเศษเสกชัยชนะ แม้ช่วงเวลาฟอร์มตก แต่มองอีกมุมหนึ่ง บิลล์ส แสดงวิธีการหยุด เบรดี และผองเพื่อน ให้แฟรนไชส์อื่นๆ ดูแล้วจำ จำแล้วนำไปใช้ ส่วนอีกสโมสรที่ 7 เกมรวด สาวกของเขาอาจเห็นแล้วว่า ถ้าเจอบอลสาดยาวแม่นๆ ให้แนวรุก หรือ ตัวริมเส้นความเร็วจัด แก้ทางเพรสซิงก็อาจเสียท่าเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...