xs
xsm
sm
md
lg

ปฎิบัติการช่วยชีวิต ฟื้นจากความตาย บุญใหญ่ที่ไม่ควรพลาด / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

ต้องมีสักวัน...ต้องมีสักวัน ที่คุณอาจมีโอกาสได้ทำบุญใหญ่ โดยปฎิบัติการช่วยชีวิตกู้ฟื้นคืนชีพใครสักคนที่คุณอาจไม่รู้จักเขาเลยหรืออาจเป็นคนที่คุ้นเคย หรือแม้แต่คนในครอบครัวที่คุณรักมากๆ เพราะเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ทำให้หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นกะทันหันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาต่อหน้าคุณ น่าเสียดายแค่ไหนถ้าคุณไม่สนใจที่จะเรียนรู้ขั้นตอนในการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานต่างๆ หรือ CPR (CARDIO-PULMONARY RESUSCITATION) ซึ่งมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ให้คำแนะนำ 8 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.เรียกดูว่าหมดสติจริงหรือไม่? - โดยตบแรงๆ ที่ไหล่เรียกดังๆ ว่ายังมีสติหรือไม่ แต่อย่าขยับร่างกายผู้ป่วยถ้าไม่จำเป็น

2.เรียกขอความช่วยเหลือ - เรียกคนที่อยู่ใกล้เคียงมาช่วยเหลือ เช่น อาจให้คนนั้นโทรเรียก 1669 ซึ่งเป็นสายด่วนเรียกรถพยาบาลได้ทุกจังหวัด โดยรายงานรายละเอียดผู้ป่วยและสถานที่เกิดเหตุให้ครบ ก่อนลงมือช่วยชีวิตให้ดูว่าสถานที่นั้นปลอดภัยต่อการทำ CPR ส่วนอีกคนลงมือช่วยชีวิตเบื้องต้นและอีกคนประเมินโดยดูการเคลื่อนไหวของทรวงอกและหน้าท้องว่ามีการยกตัวขึ้นหรือไม่หรือหายใจหรือไม่และเอียงหูเข้าไปฟังเสียงใกล้บริเวณจมูกและปากของผู้ป่วยว่ามีเสียงลมหายใจหรือไม่

3.จัดท่าให้พร้อมสำหรับการช่วยชีวิต - จัดท่าให้ผู้หมดสตินอนหงายบนพื้นราบและแข็ง แขนสองข้างเหยียดข้างลำตัวไม่บิดไปมา

4.หาตำแหน่งวางมือบนหน้าอก - ถ้าผู้ป่วยหมดสติไม่หายใจ ไม่ขยับ หัวใจหยุดเต้น ไม่มีสัญญาณชีพ ให้วางสันมือข้างหนึ่งที่ครึ่งล่างของกระดูกหน้าอกแล้วนำมืออีกข้างวางทาบไปบนมือแรกแล้วกดหน้าอกทันที แต่ระวังอย่ากดถูกซี่โครงซึ่งอาจหักได้ (ถ้าเป็นทารกไม่เกิน 1 ขวบให้ใช้เพียง 2 นิ้วคือนิ้วชี้กับนิ้วกลางกดกลางหน้าอกใต้ราวนมเล็กน้อย)

5.กดหน้าอก 30 ครั้ง - เป้าหมายเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดยังทำงาน แม้หัวใจจะหยุดเต้น โดยกดให้ยุบลงราว 2 นิ้ว (หรือ 1.5 นิ้วสำหรับทารก) แล้วปล่อย กดแล้วปล่อย ทำติดต่อกัน 30 ครั้งให้ความถี่อย่างน้อย 100-120 ครั้งต่อนาทีหรือราววินาทีละ 2 ครั้ง

6.เปิดทางเดินหายใจ - ดันหน้าผากผู้หมดสติลงเบาๆ พร้อมประคองยกคางขึ้นเพื่อเป็นการเปิดทางเดินหายใจให้โล่ง

7.ช่วยหายใจ - เป่าลมเข้าปอด 2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งต้องเห็นผนังทรวงอกของผู้หมดสติขยับเขยื้อนจากการเป่าลมนั้น

8.กดหน้าอกสลับเป่าลม - กดหน้าอก 30 ครั้งสลับกับการเป่าลมเข้าปอด 2 ครั้ง โดยช่วงเวลาที่หยุดไม่เกิน 10 วินาที

ทั้งหมดนี้ให้ทำจนกระทั่งผู้หมดสติมีความเคลื่อนไหวหรือมีบุคลากรทางการแพทย์มารับช่วงต่อหรือไม่ผู้นำเครื่องช็อตไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติมาถึง ทั้งนี้การช่วยชีวิตจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดก็ต่อเมื่อได้ผ่านการฝึกฝนมาแล้วอย่างมั่นใจ สิ่งสำคัญที่สุดคือพึงระลึกไว้เสมอว่าอย่าหยุดยืนเฉยๆ ให้ทำอะไรสักอย่างหากผู้ป่วยไม่ตอบสนองให้โทร 1669 หากผู้ป่วยไม่หายใจให้เริ่มกดหน้าอกไม่ว่าคุณจะมีความรู้ที่ได้มาตรฐานหรือไม่ก็ตาม หรือไม่ว่าจะผ่านการอบรมหรือไม่ก็ตาม เพราะคุณอาจสามารถช่วยชีวิตคนๆ หนึ่งไว้ก็ได้ ไม่ต้องมาเสียภายใจภายหลัง
กำลังโหลดความคิดเห็น...