xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าถิ่นเฉือนเพลย์ออฟซิวแชมป์เอเอซีสมัย 2 “ธนภัทร” มาแรงจบที่ 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลิน อวี้ชิน คว้าแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิป เป็นสมัยที่สอง
หลิน อวี้ชิน ก้านเหล็กหนุ่มเจ้าถิ่น เฉือนเพลย์ออฟชนะ ทาคุมิ คานายะ จากญี่ปุ่น คว้าแชมป์ “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิป” ให้กับตัวเองเป็นสมัยที่สอง หลังทั้งคู่จบด้วยสกอร์รวมเท่ากันที่ 10 อันเดอร์พาร์ 278 ขณะที่ ธนภัทร พิชัยกุล ระเบิดฟอร์มร้อนแรงวันสุดท้ายหวด 7 อันเดอร์ จบที่อันดับ 3 ร่วม พ่ายแชมป์ไปเพียงสโตรคเดียว

สมาพันธ์กอล์ฟเอเชียแปซิฟิก (เอพีจีซี) ร่วมกับ เดอะ มาสเตอร์ส และเดอะ รอยัล แอนด์ แอนเชียนท์ (อาร์แอนด์เอ) จัดศึกดวลวงสวิงสมัครเล่นชายรายการ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปียนชิป หรือเอเอซี ที่สนามเซอซาน อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับ ระยะ 7,041 หลา พาร์ 72 ชานนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 26-29 กันยายนที่ผ่านมา โดยแชมป์จะได้สิทธิ์ไปแข่งขัน 2 รายการเมเจอร์อย่าง เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับ สหรัฐอเมริกา และดิ โอเพ่น ครั้งที่ 149 ที่รอยัล เซนต์จอร์จ ประเทศอังกฤษ ในปี 2020 ส่วนรองแชมป์จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันรอบคัดเลือกซีรีส์ต่างๆ

ปิดฉากการชิงชัยปรากฏว่า หลิน อวี้ชิน อดีตแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2017 รอบสุดท้ายหวดเพิ่มอีก 4 อันเดอร์ 68 จาก 7 เบอร์ดี้ เสีย 3 โบกี้ สกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์ 278 เท่ากับ ทาคุมิ คานายะ แชมป์เก่าปีที่แล้ว ที่เก็บเพิ่มอีก 3 อันเดอร์พาร์ 69 ทั้งคู่ต้องเพลย์ออฟเพื่อหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว ก่อนที่ หลิน อวี้ชิน พัตต์เบอร์ดี้ในการเพลย์ออฟครั้งที่ 2 คว้าแชมป์พร้อมซิวตั๋วลุยสองรายการเมเจอร์ใหญ่ในปีหน้าไปครอง

ทางด้านผู้เล่นไทยปรากฏว่า เป้ง-ธนภัทร พิชัยกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยมิสซิสซิปปี้สเตท ระเบิดฟอร์มร้อนแรงวันสุดท้ายหวด 7 อันเดอร์พาร์ 65 จากการทำ 2 อีเกิ้ลกับอีก 5 เบอร์ดี้ เสีย 2 โบกี้ จบด้วยสกอร์รวม 9 อันเดอร์พาร์ 279 พุ่งขึ้นมารั้งอันดับ 3 ร่วมกับ ยุง-หัว หลิว จากจีนไทเป โดยทั้งคู่พลาดโอกาสเพลย์ออฟไปเพียงสโตรคเดียว

หลิน อวี้ชิน เผยถึงการคว้าแชมป์เอเอซี เป็นครั้งที่สองว่า "การได้แชมป์ครั้งนี้มีความหมายกับผมมาก นอกจากเป็นชัยชนะครั้งที่ 2 แล้วยังเป็นการชนะท่ามกลางกองเชียร์ในบ้าน และเป็นเรื่องที่ดีสำหรับวงการกอล์ฟของจีน รวมถึงได้สิทธิไปเล่นสองรายการเมเจอร์อย่าง เดอะ มาสเตอร์ส และ ดิ โอเพ่น ซึ่งตอนที่ได้ไปเมื่อปี 2017 ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะทำได้ เลยไม่ได้เตรียมตัวมาก แต่ครั้งนี้ผมมีความพร้อมมากขึ้นและมั่นใจมากขึ้น"

ธนภัทร พิชัยกุล นักกอล์ฟทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ วัย 20 ปี พูดถึงผลงานในรายการนี้ว่า “วันนี้ต้องทำอีเกิ้ลให้ได้ถึงจะมีลุ้น และตีอย่างไรก็ได้ให้เข้ามามีโอกาสพัตต์บนกรีนแล้วก็ทำได้ เกมวันนี้ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบแต่โดยรวมแล้วผิดพลาดน้อยกว่าสามวันที่ผ่านมา ซึ่งเล่นหลุมพาร์ 5 ได้ไม่ดี แต่วันนี้ทำได้ จบรายการนี้ที่สกอร์ 9 อันเดอร์ ก็ถือว่าใกล้เคียงตามเป้า เพราะตั้งไว้ที่เลขสองหลัก การมาเล่นรายการนี้ทำให้ได้อะไรหลายอย่าง ได้เล่นในสนามที่ยากระดับโปรซึ่งนักกอล์ฟเด็กๆ อย่างเราไม่ค่อยเจอ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ”

สำหรับผลงานนักกอล์ฟหนุ่มไทยอีก 5 คน ดังนี้ มาร์ค-วันชัย หลวงนิติกุล ตี 1 โอเวอร์พาร์ 73 สกอร์รวม 3 โอเวอร์พาร์ 291 อยู่อันดับ 28 ร่วม, อรรจน์-ภูวิชญ์ อนุพันธ์สืบสาย เกิน 1 โอเวอร์พาร์ 73 และ รัน-รัญชนพงศ์ อยู่ประยงค์ หวด 1 อันเดอร์พาร์ 71 สกอร์รวมคนละ 6 โอเวอร์พาร์ 294 อยู่อันดับ 37 ร่วม, ปูรณ์-ปรัตถกร สูยะศรี ตีเกิน 1 โอเวอร์พาร์ 73 สกอร์รวม 11 โอเวอร์พาร์ 299 อันดับ 47 ร่วม และ เอด้า-นพรัฐ พานิชผล ทำอีก 1 อันเดอร์พาร์ 71 สกอร์รวม 17 เวอร์พาร์ 305 อยู่อันดับ 58 ร่วม
ทาคุมิ คานายะ แชมป์เก่าปีที่แล้วจากญี่ปุ่น พ่ายเพลย์ออฟชวดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย
เป้ง-ธนภัทร พิชัยกุล จบด้วยสกอร์รวม 9 อันเดอร์พาร์ 279 พุ่งขึ้นมารั้งอันดับ 3


กำลังโหลดความคิดเห็น...