xs
xsm
sm
md
lg

ส.บอล แย้ม ประเดิม VAR รอบชิงฯเอฟเอ คัพ ยัน "ไทยลีก" เกมที่เหลือไม่ทันใช้งาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันที่ 27 กันยายน 2562 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 9/2562

การประชุมในครั้งนี้นำโดย พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธาน พร้อมด้วย คุณ ลัขณานันท์ ลักษมีธนานันต์ อุปนายกฝ่ายอำนวยการบัญชีและการเงิน, คุณ วิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายเทคนิค, คุณ ศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฝ่ายจัดการแข่งขัน

สภากรรมการ คุณทรงยศ เทียนทอง, คุณ ธวัช อุยสุย, รศ.ดร. วิชิต คำนึงสุขเกษม, คุณ อนุสรณ์ วงศ์วรรณ, พล.ร.อ. นาวิน ธนเนตร, คุณ บริพัฒน์ สมมี, คุณ ยงยศ พึ่งธรรม รองเลขาธิการฝ่ายกฏหมาย, คุณ พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และ พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ

โดยวาระการประชุมที่สำคัญมีดังนี้

1. ความคืบหน้าการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี
2. ความคืบหน้าการจัดการแข่งขัน AFC U23 Championship 2020 THAILAND
3. การตั้งคณะทำงานพิจารณาการโอนย้ายสิทธิของสมาชิก
4. แจ้งผลการจดทะเบียนทางภาระจำยอมศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติหนองจอก
5. แจ้งผลคดีระหว่าง บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด โจทก์ และ สมาคมฯ และพวก จำเลย หมายเลขดำที่ ทป.79/2560 หมายเลขแดงที่ ทป.143/2562

เรื่องพิจารณา

1. ขออนุมัติจ้างบริษัท เพื่อศึกษาโครงการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี
2. ขออนุมัติการสนับสนุนการปรับปรุงสนามกีฬาธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อใช้สำหรับจัดการแข่งขัน AFC U23 Championship 2020 THAILAND
3. ขออนุมัติใช้สนามช้างอารีนา จ.บุรีรัมย์ สำหรับจัดการแข่งขัน AFC U23 Championship 2020 THAILAND

ระเบียบวาระเรื่องอื่น ๆ

1. ขออนุมัติการสรรหาผู้บริหารลิขสิทธิ์และสิทธิประโยชน์ของสมาคม
2. การวางโครงสร้างทางเทคนิค และการจัดแข่งขันสำหรับเยาวชน
3. โครงการหลักสูตรฟื้นฟูศักยภาพผู้ตัดสิน

หลังจากการประชุม พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวว่า "วันนี้เป็นการประชุมสภากรรมการเป็นประจำทุกเดือน โดยเรื่องแรกเป็นการสรรหาบริษัทเข้ามาดูแลโครงการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ตามข้อบังคับ เพื่อขอเงินสนับสนุนจาก ฟีฟ่า"

"เรื่องต่อมาคือเรื่องสมาคมฯ ขออนุมัติจากสภากรรมการ เพื่อปรับปรุงไฟส่องสว่าง สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อเตรียมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย"

"จากนั้นเป็นเรื่องเตรียมสรรหาบริษัทผู้ที่จะเข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์ และสัญญาต่างๆ กับทางสมาคมฯ ที่จะหมดลงในปีพ.ศ.2563 ถึงแม้ว่าวาระของสภากรรมการชุดนี้ จะหมดลงในปีหน้าเช่นกัน แต่เรื่องนี้ตามหลักต้องสรรหาก่อน 1 ปีจะหมดสัญญา เพื่อให้ผู้ที่จะเข้ารับช่วงต่อ สามารถเตรียมตัวได้ทัน เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ 2-3 เดือนจะทำได้ และถ้าหากเหลือเวลาน้อย อาจจะทำให้ไม่มีผู้สนใจได้ เพราะเตรียมตัวไม่ทัน"

"นอกจากนี้ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินกำหนดหลักสูตรสำหรับผู้ตัดสินที่ถูกลงโทษแบน เพื่อให้ผู้ตัดสินเหล่านั้นได้ทบทวนความรู้ความสามารถ ทั้งภาคปฏิบัติ และทฤษฎี ก่อนที่จะกลับมาทำหน้าที่จริงอีกครั้ง ซึ่งจะมีคณะกรรมการคอยพิจารณา เมื่อผ่านเกณฑ์การประเมินก็จะส่งผู้ตัดสินเหล่านั้นลงไปตัดสินในลีกที่ต่ำกว่า เช่น หากผู้ตัดสินเคยเป่าในไทยลีก 1 ก็จะถูกลดลงไปเป่าในไทยลีก 2, 3 หรือ 4 เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในฤดูกาลหน้า"

นายกสมาคมฯ ยังกล่าวถึงการใช้ VAR ว่า "ตอนนี้ผู้ตัดสินของเราผ่านการอบรมจาก IFAB (International Football Association Board) เรียบร้อยแล้ว แต่การใช้ VAR ทุกด้านต้องมีความพร้อม หากไม่มีการคลาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลง เราจะใช้ VAR ในฟุตบอลช้าง เอฟเอคัพ รอบชิงชนะเลิศ 2019 ที่สนามกีฬา กองทัพบก"

อย่างไรก็ตามในศึกฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2019 ในเกมที่เหลือ จะไม่มีการใช้ VAR แต่อย่างใด แม้ผู้ตัดสอนจะผ่านการอบรมแล้วก็ตาม เนื่องจากบางสนามยังไม่มีความพร้อมในการเตรียมการเพื่อรองรับเทคโนโลยี VAR จึงสามารถใช้งานได้แค่ในรอบชิงชนะเลิศ ฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ 2019 เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...