xs
xsm
sm
md
lg

โละยกแผง! มาดามบุษ พร้อมลาประมุขยกน้ำหนัก รับผิดชอบเหตุโด๊ป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มาดามบุษ พร้อมลงจากตำแหน่ง
“มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายก สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ยืดอกพร้อมลาตำแหน่งหากมีผู้เหมาะสมมาทำหน้าที่แทน พร้อมเดินหน้าปั้นเด็กชุดใหม่ทั้งหมดลุย โอลิมปิก 2024

จากกรณี สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ วางมาตรการในการคุมเข้มสารกระตุ้นต้องห้าม ซึ่งได้ทำข้อตกลงนี้ไว้กับ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เพื่อให้คงกีฬานี้ไว้ในโอลิมปิก ปารีส 2024 ดังนั้น ที่ประชุมสหพันธ์ฯครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา จึงไม่ยินยอมให้ ไทย (ซึ่งถูกกล่าวหาในเรื่องดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ และสมาคมฯ ได้แก้ต่างไปเรียบร้อยแล้ว ว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง เป็นเพียงการกระทำของโค้ช ที่ให้เจล รักษาอาการบาดเจ็บกับนักกีฬา) ลงแข่งขันในศึกยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก 2019 วันที่ 18-27 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

ด้าน “มาดามบุษ” นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า โอกาสของนักกีฬาไทย ที่จะได้ไปโอลิมปิก โตเกียว 2020 มีไม่มากแล้ว เพราะหลังจากนี้ไม่น่าจะเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกได้ทัน ด้วยเราประสบวิกฤติ ซึ่งเป็นปัญหาที่เราไม่คาดคิดมาก่อน เนื่องจากการตรวจสารกระตุ้น เป็นการตรวจด้วยวิธีพิเศษ ไม่ใช่วิธีปกติ ใช้กราฟมาเปรียบเทียบด้วยคอมพิวเตอร์ โดยในโอลิมปิกครั้งนี้ นักกีฬาคนเก่ง ๆ ของเราก็ไม่มีแล้ว ที่มีอยู่ก็เป็นเด็กใหม่ ๆ ทั้งนั้น หากสุดท้ายได้ไปจริง ๆ ก็มีโอกาสพลาดหวังได้

นางบุษบา กล่าวต่อว่า การพลาดโอกาสในโอลิมปิก โตเกียว 2020 ยอมรับเป็นความผิด เป็นประสบการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อน เด็กเราไม่เคยเจอสารต้องห้ามมากขนาดนี้ ต้องขอรับผิดชอบ ซึ่งหากมีผู้ที่เหมาะสมจะมาเป็นนายกสมาคมฯ ก็น้อมรับ ซึ่งเราเตรียมนักกีฬาไว้หมดแล้ว ผู้บริหารคนใหม่ที่จะเข้ามา สามารถพัฒนากีฬานี้ได้ต่อเนื่องต่อไปเลย เพราะสมาคมวางแผนไว้ในระยะยาว เป็นที่เรียบร้อย

“สำหรับนักกีฬารุ่นใหม่ ที่กำลังก้าวขึ้นมา แม้จะเก่งก็จริง แต่ก็ต้องมีประสบการณ์ด้วย จากนี้สมาคมจะค่อย ๆ สร้างดาวรุ่งเหล่านี้ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ด้วยการส่งไปแข่งขันรายการเล็ก ๆ ให้เกิดความเข้มแข็งทางด้านจิตใจ ควบคู่กันไปด้วย ถ้าทุกอย่างลงตัว ทั้งความแข็งแกร่งของร่างกาย และจิตใจ ก็จะทำให้โอลิมปิก ปารีส 2024 ไทยเรามีโอกาสมากขึ้น โอกาสได้ลุ้นเหรียญจะอยู่ที่ 80-90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว” นางบุษบา กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...