xs
xsm
sm
md
lg

อาบน้ำร้อนก่อนเจ้า...ข้าเข้าใจ มันช่วยให้พักผ่อนนอนหลับดี / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“หมอ...วันนี้เอายานอนหลับมารึป่าว?” คุณชูสง่าทวงเป็นครั้งที่ 3

“ไม่อยากให้เฮียกินยามาก เดี๋ยวความจำเสื่อม ยิ่งแก่อยู่ด้วย” พี่หมอปฏิเสธ

“พูดจาไม่สุภาพเลยหมอ..แล้วจะให้เฮียทำยังไง..ออกกำลังก่อนนอนไม่เอานะ..ไม่ได้ผล” พี่หมอเกาหัว ครุ่นคิดหาวิธีให้เฮียนอนหลับโดยไม่ใช้ยา

“เอางี้เฮีย” “เอาไงหมอ” “ลงอ่างเฮียต้องลงอ่าง!” “เฮ้ย!..จริงดิ! พูดอีกทีซิ!!” ไอ้เก่งเคี้ยวเอื้องอยู่ใกล้ๆหูผึ่งเบือนหน้ามาทางพี่หมอขอจอยด้วย

“พี่หมอ ความจริงเก่งก็นอนไม่ค่อยหลับ...เหมือนกันครับ”

เรามาดูกันซิว่า อาบน้ำร้อน..ช่วยการนอนจริงหรือ?

ปกติเวลาเราอาบน้ำอาจไม่ได้สนใจว่าการอาบน้ำมันสำคัญอย่างไร เพราะอาบเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น อยู่แล้ว นอกจากอาบน้ำเพื่อชำระล้างร่างกายให้สะอาดและระงับกลิ่นตัวหลังจากทำงานหรือเล่นกีฬาแล้ว การอาบน้ำยังเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการรักษาสุขอนามัยให้ร่างกาย นอกจากนี้การได้รับความเย็นยังทำให้เราผ่อนคลายจากทั้งความเครียดและการหดหู่ซึมเศร้า

ข้อมูลจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเท็กซัส เมืองออสติน พบว่า การอาบหรือการแช่น้ำร้อนก่อนเวลานอนราว 1-2 ชั่วโมง จะช่วยทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิ และช่วยเรื่องการนอนหลับได้ เพราะโดยปกติแล้วอุณหภูมิร่างกายของจะผันแปรไปตามเวลาของวัน และถูกควบคุมโดยนาฬิกาชีวะ หรือที่เรียกว่า Circadian rhythm และการอาบน้ำร้อนก่อนนอน 1-2 ชั่วโมง จะช่วยกระตุ้นระบบที่ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ร่างกายเย็นลง และหลับได้ลึกมากขึ้นด้วย โดยอุณหภูมิของน้ำร้อนที่ว่านี้ควรจะอยู่ระหว่าง 104-109 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 40-43 องศาเซลเซียส

แม้ฟังดูแล้วจะเป็นเรื่องที่ขัดแย้งกันเองที่ว่า การอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นก่อนนอนจะช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เย็นลง ซึ่งนักวิจัยอธิบายว่า น้ำร้อนนั้นจะช่วยให้ร่างกายเย็นลงในขณะที่น้ำเย็นกลับทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้มีปัญหาต่อการนอน จากการศึกษาครั้งนี้นักวิจัยจึงกำลังพัฒนาเตียงน้ำ ซึ่งสามารถปรับอุณหภูมิของเตียงเพื่อให้ช่วยควบคุมอุณหภูมิและระดับความดันโลหิตของผู้ใช้ โดยมีจุดมุ่งเพื่อสร้างคุณภาพของการนอนให้ดีขึ้นตลอดทั้งคืน

อย่างไรก็ตาม การอาบน้ำไม่ว่าเราจะอาบน้ำตอนไหนก็ได้ประโยชน์ต่อร่างกายในแบบที่แตกต่างกัน การอาบน้ำอุ่นก็ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น ในขณะที่การอาบน้ำเย็นก็ช่วยให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่าในตอนเช้า

“เฮียลองใช้วิธีนี้ดู ไม่ต้องใช้ยาไม่ต้องออกกำลังกาย แต่ต้องลงอ่างที่บ้านนะเฮีย ไปลงที่อื่นละซ้อได้ทำให้เฮียได้หลับไม่ตื่นอีกเลยแน่”.
กำลังโหลดความคิดเห็น...