xs
xsm
sm
md
lg

"จาย" ปั่นเบิ้ลแชมป์คีริน ที่อิตาลี ขยับใกล้ตั๋วโอลิมปิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จาย ฟอร์มแรง คว้าดับเบิ้ลแชมป์คีริน ที่อิตาลี
จาย อังค์สุธาสาวิทย์ คว้าดับเบิ้ลแชมป์คีริน ศึกจักรยานประเภทลู่ ที่อิตาลี ด้าน “เสธ.หมึก” มั่นใจ “จาย" ได้สิทธิ์ลงแข่งขันรายการ เวิลด์ คัพ ซีรีส์ ทั้ง 5 สนาม ลุ้นโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2020

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า จากการที่ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่ทีมชาติไทย ซึ่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเพิ่งได้รับรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นชายยอดเยี่ยม ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา

ล่าสุด จาย ทำผลงานได้อย่างสุดยอด ด้วยการคว้า 2 แชมป์ คีริน ประชาชนชาย จากการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ 2 รายการใหญ่ ที่ประเทศอิตาลี ถือเป็นการฉลองตำแหน่งนักกีฬาสมัครเล่นชายยอดเยี่ยม ที่เพิ่งได้รับมาหมาด ๆ

พล.อ.เดชา กล่าวว่า ทั้งสองรายการ จาย ลงแข่งขันในนามทีมศูนย์ฝึกจักรยานโลก โดยได้แชมป์คีริน ประชาชนชาย รายการแรก จากการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ “3° อินเตอร์เนชั่นแนล พิเซโน สปรินท์ คัพ” ที่เวลโลโดรม เมืองอัสโคลี ประเทศอิตาลี เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 19 ก.ค. ตามเวลาในประเทศไทย

ส่วนรายการที่สอง ได้จากรายการ “2° กรังด์ ปรีซ์ ซิตตา ดิ อัสโคลี พิเซโน” เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 20 ก.ค. ที่เวลโลโดรม เมืองอัสโคลี เช่นกัน โดยทิ้งห่างนักปั่นโปแลนด์ ที่ได้อันดับ 2 หลายช่วงตัว เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมรอบสนาม ส่งผลให้ จายคว้าแชมป์คีริน ในอิตาลีเป็นรายการที่ 2 ติดต่อกัน ส่วน “เปตอง” วรยุทธ คะปัญญา นักปั่นทีมชาติไทยอีกคน คว้าอันดับ 3 ไปครอง

“ทีเจ” กล่าวภายหลังการแข่งขันว่า สำหรับการคว้าแชมป์ 2 รายการนี้จะทำให้มีคะแนนสะสมเพิ่มขึ้น 200 คะแนน น่าจะขยับขึ้นไปอยู่ในท็อป 30 ของโลก และได้สิทธิ์ลงแข่งขันรายการ เวิลด์ คัพ ซีรีส์ ในปลายปีนี้ ซึ่งจะเป็นโอกาสที่จะเก็บแต้มลุ้นโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2020 ต่อไป

พล.อ.เดชา กล่าวพิ่มเติมอีกว่า หลังจากนี้ จาย จะกลับไปที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก เพื่อฝึกซ้อมต่อ และจะเดินทางกลับมาเมืองไทย ในช่วงเดือน ส.ค. เพื่อตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนในประเทศแถบทวีปเอเชีย รวมทั้งเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศเกาหลีใต้ ในเดือน ต.ค. ซึ่งตนเองเชื่อว่าจากคะแนนสะสมปัจจุบัน จาย มีโอกาสสูงที่จะเป็นหนึ่งใน 36 นักปั่นที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน “เวิลด์ คัพ ซีรี่ส์” ทั้ง 5 สนามในช่วงปลายปี 2562 รวมไปถึงสิทธิ์ในการเข้าแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ในเดือนก.พ. 2563 เพื่อลุ้นในการได้โควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2020 หรือ “โตเกียวเกมส์” ที่ประเทศญี่ปุ่น ต่อไป

“จากการที่ จาย ขึ้นแท่นรับรางวัล 2 ครั้งติดต่อกัน ทำให้คนทั่วโลกรู้จักนักกีฬาไทย รู้จักประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ มีเจตนารมณ์ในการบริหารงานที่ว่า มุ่งมั่นพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ เราจะก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย” พล.อ.เดชา กล่าวในตอนท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...