xs
xsm
sm
md
lg

นักกอล์ฟรุ่นใหญ่...อยากตีไปอึดๆ ต้องยืดอายุอวัยวะ!! / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

"วันเกิดเฮียปีนี้มีแต่คนอวยพรให้อายุยืน แต่เฮียว่าถ้าอายุยืน แต่สุขภาพไม่ดีอยู่นานก็ทรมานเปล่าๆ" คุณชูสง่า เปรยกับพี่หมอแบบปลงๆ

"อย่าเพิ่งปลงสังขารเฮีย ลองฟังอาจารย์อรพรรณ ท่านแนะวิธีดูแลอวัยวะสำคัญเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีแก่อย่างมีความสุขก่อนอย่าเพิ่งหมดหวังครับเฮีย"

ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ดร.โรแนน แฟตโทรา แห่งสถาบันการแพทย์คลีฟแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เสนอสุดยอดวิธียืดอายุอวัยวะต่งๆ ไว้ในนิตยวสาร Time ซึ่ง รศ. ดร. ภญ. อรพรรณ มาตังคสมบัติ อดีตคณบดี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ท่านได้นำมาเผยแพร่เพื่อให้พวกเรามีคุณภาพชีวิตที่ดี อวัยวะต่างๆ ไม่ให้เสื่อมพังไปก่อนจะหมดอายุขัย

วิธียืดอายุ 10 อวัยวะสำคัญมีดังนี้

1.สมอง : หลังอายุ 70 ปีจะเริ่มพบความผิดปกติที่เกิดจากความเสื่อมของสมอง ซึ่งมักเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างฉับพลันในคราวเดียว ดังนั้นเราจะยืดอายุสมองให้อยู่ยาวนานได้อย่างไร

(1) นิวโรบิกส์ เอ็กเซอร์ไซส์ (Neurobics Exercise) หรือการทำกิจกรรมที่ต้องใช้มือทั้ง 2 ข้างประสานงานกัน เช่น ทำสวน เย็บผ้า ทำกับข้าว ช่วยให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาได้รับการกระตุ้นและทำงานไปพร้อมกัน

(2) กินปลาทะเล ถั่วเปลือกแข็ง และธัญพืช แห่งสุดยอดสารอาหารบำรุงสมองเป็นประจำ

(3) ฝึกเจริญสติก่อนนอน : ใช้วิธีกำหนดรู้ลมหายใจเข้า-ออกจนกว่าจะหลับช่วยลดความเครียดและทำให้สมองปลอดโปร่งในวันรุ่งขึ้น

2.ดวงตา : หลังอายุ 40 ปีต่อจากนั้นทุกๆ ปีดวงตาจอประสาทต่างๆ เลนส์ตา จะเสื่อมลง ให้อัตราที่ไม่สม่ำเสมอ ขึ้นอยู่กับรูปแบบกิจกรรมให้ชีวิตประจำของแต่ละคน ดังนั้นจะยืดอายุดวงตาให้อยู่ได้นานได้อย่างไร

(1) สวมแว่นกันแดดก่อนทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกครั้ง

(2) ผู้ที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์ ควรพักสายตาทุกๆ 45 นาทีอย่างน้อย 5-10 นาที

(3) งดใช้โทรศัพท์มือถือหรือแท็ปเล็ตก่อนนอน

3.หู : หลังอายุ 60 ปีการได้ยินจะค่อยๆ ลดลงทุกปีและทุกๆ 1 ใน 3 คนจะมีปัญหาเรื่องการได้ยิน เมื่อเข้าสู่วัยนี้จะยืดอายุหูให้ยาวนานได้อย่างไร

(1) หลีกเลี่ยงการทำงานหรืออาศัยอยู่ในที่ๆ มีเสียงดัง หากจำเป็นต้องใส่เครื่องป้องกัน

(2) งดสั่งน้ำมูกแรงๆ หรือกลั้นจาม เพราะอาจทำให้เยื่อแก้วหูมีปัยหา

(3) งดแคะหู เพราะขี้หูเป็นขี้ผึ้งรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ การแคะหูอาจทำให้อักเสบและเยื่อแก้วหูฉีกขาดได้

สำหรับอวัยวะสำคัญที่เหลือเอาไว้ติดตามสัปดาห์หน้านะครับ...ได้ยินไหม?
กำลังโหลดความคิดเห็น...