xs
xsm
sm
md
lg

นอนกรน...อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าหยุดหายใจขณะหลับ / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

ห้องอาหารเช้า ณ คลับเฮ้าส์ เขื่อนเชี่ยวหลาน

“เมื่อคืน หลับสบายไม๊ครับ” พี่หมอทักทายคุณชูสง่า “หลับเป็นตายเลยละ !เพลียจัด...แล้วหมอล่ะ? “ไม่หลับเลยครับ” “อ้าว!ทำไมล่ะ?”

“ก็ไอ้อ้วน มันกรน สนั่นหวั่นไหว!...เดี๋ยวกลับไปต้องจับมันไปตรวจ เดี๋ยวหยุดหายใจตายไม่รู้เรื่อง

- มีข้อมูลว่าคนไทย 25% นอนกรนเป็นประจำและมีอาการหยุดหายใจร่วมด้วย5% หรือประมาณ 3 ล้านคน ส่งผลให้คุณภาพการนอนหลับไม่ดีและยังเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต และพบว่าสาเหตุหลักของการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพมาจากความเครียด ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การง่วงในเวลากลางวัน การไม่มีสมาธิในการเรียนและการทำงาน ซึ่งส่งผลกระทบกับสุขภาพในระยะยาว นพ.ชัยรัตน์ นิรันตรัตน์ ประธานคณะอนุกรรมการฝึกอบรมและสอบหลักสูตรโสต ศอ นาสิกและวิทยากรการนอนหลับ เปิดเผยข้อมูลสถิติคนไทยประมาณ 25% นอนกรน ซึ่งเกิดจากทางเดินหายใจช่วงบนมีการอดกั้นเป็นระยะตลอดการนอนหลับและผู้มีอาการมาก จะกรนจนหายใจติดขัด เกิดการสะดุดหยุดหายใจเป็นช่วงๆร่างกายขาดอากาศเป็นระยะๆส่งผลเสียต่อหัวใจ สมอง หลอดเลือด และอวัยวะต่างๆ เรียกโรคนี้ว่า โรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอดกั้น เนื่องจาก ขณะหลับลิ้นจะตกลงด้านล่าง ทำให้ทางเดินอากาศแคบลง อากาศเกิดการกระแทกกับผนังคอ ส่งผลให้เกิดการสั่นสะเทือนลิ้นไก่ เพดานอ่อนโดนลิ้น ทอลซินมีความหนาหรือโตขึ้น ทำให้กีดขวางทางเดินอากาศ ทำให้เกิดเสียงกรนและได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ทำให้มีภาวะโรคอื่นๆตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและโรคสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต ความจำเสื่อม สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เป็นต้น

แนวทางการรักษา ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงและชนิดของโรคที่ผู้ป่วยเป็น ถ้าระดับความรุนแรงต่ำ แพทย์จะแนะนำให้ปรับนิสัยการนอนก่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน นอนตื่นให้เป็นเวลา งด ชา กาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดน้ำหนัก และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ในรายที่มีการหายใจติดขัด มีการหยุดหายใจเป็นระยะๆแต่ละครั้งนานเกิน 10 วินาที เกิดขึ้นมากกว่าหรือเท่ากับ 5 ครั้งต่อชั่วโมง จำเป็นต้องใช้วิธีรักษาด้วยเครื่องอัดอากาศแรงดันบวก (Positive Airway pressure therapy) หรือ CPAP ซึ่งเป็นเครื่องอัดอากาศเข้าทางช่องจมูกหรือปาก เพื่อให้ทางเดินหายใจส่วนต้น มีอากาศไหลเวียนได้เพียงพอในขณะหลับ ทั้งนี้ผู้ป่วยจะได้รับการประมวลผลจากการทำ Sleep Lab เพื่อตรวจวัดค่าการหยุดหายใจและระดับออกซิเจนขณะหลับก่อนถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่ควรไปพบแพทย์ก่อนเพราะมันอาจไม่ใช่เรื่องเล็กๆอย่างที่เราคิดก็ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...