xs
xsm
sm
md
lg

แค่เจ็บขา...แต่โดนจับตรวจฉี่ เว่อร์ไปมั๊ยเนี่ย! / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

"พี่หมอ ผมไปวิ่งมาราธอนมา ตอนนี้เข่าของผมมีเสียงดังเวลาเหยียดงอมันเริ่มเสื่อมแล้วหรือครับ" เด็กหนุ่มเจ้าเนื้อน้ำหนักร่วม 110 กิโลกรัม อ้อนขอยาจากพี่หมอ

"เออ! อาการเหมือนกูเลยล่ะ" คุณชูสง่า ขอมีส่วนร่วม

"เอ้า! ต้องจับตรวยปัสสาวะทั้ง 2 คนเลย"

"หา! เข่าเจ็บนะไม่ได้เสพยา (โว๊ย) พี่หมอ" คนไข้ทั้ง 2 ประสานเสียง

- นวัตกรรมใหม่การตรวจหาค่า Urine CTX-II ชี้ความเสี่ยง "ภาวะข้อเข่าเสื่อม"

ล้าสมัยแล้วนะกับความคิดที่ว่าเรื่องข้อเข่าเสื่อมเป็นเรื่องของคนสูงวัย เพราะมันเกิดได้กับทุกคนแล้วแต่ว่าจะมากหรือน้อย ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ถึงระยะที่ต้องผ่าตัดแล้ว แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถเช็คความเสี่ยงของการเกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมได้แต่เนิ่นๆ โดยตรวจจากค่า Urine CTX-II ซึ่งข้อเข่าเสื่อมไม่ได้เกิดขึ้นปุ๊ปปั๊ป แต่เกิดจากมีการเปลี่ยนแปลงของผิวข้อเป็น 3 ระยะคือ

- ระยะที่ 1 เป็นระยะที่ผิวข้อกำลังถูกทำลาย แต่ยังไม่มีการอักเสบ โดยกระบวนการถูกทำลายของผิวข้อนี้จะก่อให้เกิดสารชีวภาพที่เรียกว่า Urine CTX-II

- ระยะที่ 2 เป็นระยะที่ผิวข้อมีอาการอักเสบแล้ว การรักษาจึงมุ่งเน้นลดการอักเสบเพื่อชะลอเวลาการเข้าสู่ระยะข้อเสื่อมสภาพ

- ระยะที่ 3 เป็นระยะที่โครงสร้างของข้อเปลี่ยนแปลงแล้ว ซึ่งเท่ากับว่าไม่สามารถหยุดหรือชะลอการเสื่อมของข้อเข่าได้ การรักษาจึงเน้นสร้างความแข็งแรงและลดอาการปวดนั้นคือการผ่าตัดข้อเข่า

ตรวจหาค่า Urine CTX-II เช็คความเสี่ยงตั้งแต่ระยะแรก

วิธีใหม่นี้ทางการแพทย์เรียกว่า Biomarker คือการตรวจจากปัสสาวะ ซึ่งคือ Urine CTX-II ที่สามารถบอกได้ถึงการอักเสบของผิวข้อ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าสารตัวนี้สัมพันธ์กับโรคข้อเสื่อม โดยผิวข้อที่เสื่อมจะมีการสลายของคอลลาเจน Type II ซึ่งสัมพันธ์กับค่า Urine CTX-II ที่สูงขึ้นนั่นเอง

เฝ้าระวังรู้ก่อนรักษาก่อน ค่า Urine CTX-II ที่พบในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติตั้งแต่ระยะที่ 1 ก็จะช่วยชะลอให้คนไข้อาการลุกลามเข้าสู่ระยะที่ 2 ได้ช้าลง โอกาสที่จะต้องผ่าตัดก็จะลดลง เพราะเริ่มต้นรักษาได้ทันเวลา

ปรับจูนพฤติกรรม เพื่อช่วยชะลอความเสี่ยง เมื่อเรารู้เร็วจากค่า Urine CTX-II ว่าผิวข้อเริ่มที่จะเสื่อมสภาพหรือมีการบาดเจ็บเกิดขึ้น ก็ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้ผิวข้อเกิดภาวะเสื่อมได้ แต่ถ้าปรับแล้วค่า Urine CTX-II ยังสูงอยู่ ก็อาจจะมีการใช้ยาช่วยชะลอกระบวนการเสื่อมของผิวข้อหรือซ่อมแซมอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น เช่นการฉีดยาเพื่อกระตุ้นการสร้างเซลผิวข้อใหม่ หรือสร้างน้ำเลี้ยงผิวข้อเพื่อลดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...