xs
xsm
sm
md
lg

ล้างภาพกีฬาป่าเถื่อนรุนแรง ดันมวยกรง MMA สู่ “โอลิมปิก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มวยกรงลุ้นบรรจุแข่งล่าเหรียญทอง
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 – กีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน หรือ มิกซ์ มาร์เชียล อาร์ต (MMA) แม้จะได้ชื่อว่าเป็นกีฬาแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นกีฬาที่ค่อนข้างอันตรายและถูกนำเสนอภาพลักษณ์ที่รุนแรงทางลบออกสื่อมาตลอด ไม่ว่าพ่อแม่ผู้ปกครองคนไหนก็คงไม่อยากส่งลูกหลานไปเป็นนักกีฬาประเภทนี้หลังเห็นภาพที่นักกีฬาถูกต่อยเลือดอาบบนเวที กระนั้น ชาตรี ศิษย์ยอดธง ผู้บริหารองค์กร วัน แชมเปียนชิป หมายมั่นลบภาพเหล่านี้และผลักดันให้กลายเป็นกีฬาที่ถูกบรรจุแข่งขันในโอลิมปิกให้ได้

ชาตรี ศิษย์ยอดธง คือประธานและผู้บริหารรายการกีฬาต่อสู้ที่ชื่อ วัน แชมเปียนชิป (ONE Championship) ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดเอเชีย โดยก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2011 ค่อยๆปั้นรายการของตัวเองขึ้นมาจนปัจจุบันกลายเป็นรายการ MMA อันดับ 1 แห่งเอเชียไปเรียบร้อย ซึ่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ONE ได้ออกไปจัดแข่งขันที่ญี่ปุ่น ที่ดึงยอดนักสู้ มาร์เชียล อาร์ต ชาวญี่ปุ่นมาห้ำหั่นกัน แล้วประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งบัตรที่ขายหมดเกลี้ยงกว่า 10,000 ที่นั่ง และเรตติ้งถ่ายทอดสดทะลุเพดาน

ด้วยความรักในกีฬาต่อสู้ นายใหญ่ชาวไทยลูกครึ่งญี่ปุ่น ใช้เวลา 8 ปีปั้นแบรนด์ ONE จากช่วงแรกที่ไม่มีใครสนใจ จนขึ้นมายิ่งใหญ่เทียบเท่ากีฬาระดับโลกทั้ง พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ, ฟอร์มูล่า วัน, อเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล มีสปอนเซอร์รายใหญ่เข้ามาหนุนหลังคับคั่งทั้งกลุ่มทุนเทมาเส็ก, ดิสนีย์, แอปเปิล, กูเกิล ฯลฯ กระนั้นก็ยังมีความฝันอีกหลายสิ่งที่เจ้าตัวอยากทำให้สำเร็จ และแผนการต่อไปก็คือการผลักดันกีฬา MMA สู่เวทีชิงเหรียญทองระดับโลก “โอลิมปิก”

ในการประชุมใหญ่กับสื่อมวลชนไทย ชาตรี เปิดเผยโครงการต่างๆที่เขาตั้งใจทำในอนาคต รวมถึงแผนการดัน MMA สู่เวทีกีฬาห้าห่วง โดยจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อ วัน แชมเปียนชิป กับองค์กรอิสระด้านกีฬาศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานระดับโลก (GAMMA) พูดคุยและตกลงปลงใจที่จะจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกันระยะยาว 7 ปี ซึ่งเป้าหมายก็คือช่วยกันวางกลยุทธ์โน้มน้าวใจให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) พิจารณาบรรจุกีฬาชนิดนี้ในการชิงเหรียญรางวัล

ชาตรี เผยเรื่องนี้ว่า “ผมเชื่อว่านักกีฬา มาร์เชียล อาร์ต ทุกคนมีความฝัน โดยเฉพาะนักกีฬาสมัครเล่นที่ตั้งใจอยากเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก รวมถึงคว้าเหรียญทองสักครั้งในชีวิตก่อนก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาอาชีพ ซึ่งจุดนี้ตัวผมกับ GAMMA มีความคิดเห็นตรงกัน”

ไม่ว่าองค์กรไหนก็อยากให้กีฬาที่ตัวเองดูแลถูกบรรจุในโอลิมปิก MMA ก็เช่นกัน ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 สมาพันธ์กีฬา มิกซ์ มาร์เชียล อาร์ต นานาชาติ (IMMAF) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของรัสเซีย เคยสร้างเครดิตด้วยการจัดแข่งขัน MMA ชิงแชมป์โลกระดับสมัครเล่นที่ สหรัฐอเมริกา โดยประสบความสำเร็จอย่างมากและจัดมาอย่างต่อเนื่องทุกปีจนมีความมั่นใจในการเสนอ MMA สู่ โอลิมปิก กระนั้นก็ต้องผิดหวังเมื่อถูก IOC ปัดตกอย่างรวดเร็วด้วยเหตผลเรื่องความรุนแรง

เรื่องนี้ บิ๊กบอสแห่ง วัน แชมเปียนชิพ ยอมรับตามตรงว่าสิ่งนี้คืออุปสรรคสำคัญ แต่เจ้าตัวก็ยังเชื่อมั่นว่าด้วยภาพลักษณ์ขององค์กร ONE ที่เน้นสร้างนักกีฬาในสังกัดให้เป็นสุดยอดฝีมือ มีความสุภาพ อ่อนน้อม ถ่อมตน ให้เกียรติคู่ต่อสู้ เป็นฮีโร่แก่ผู้คนในประเทศชาติ และการแข่งขันที่ใสสะอาด ปราศจากดราม่าทะเลาะเบาะแว้งเหมือนกับองค์กรคู่แข่งอย่าง อัลติเมท ไฟท์ติง แชมเปียนชิพ (UFC) จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ IOC กลับมาพิจารณาข้อเสนอจากฝั่งของพวกเขา

“ผมมีความตั้งใจที่จะล้างภาพความรุนแรงเหล่านั้น และทำให้ทั่วโลกมองเห็นถึงความมีสปิริต ความมีน้ำใจนักกีฬา ความมีมนุษยธรรม และศาสตร์แห่งกีฬาศิลปะการป้องกันตัวที่มีตำนานความยิ่งใหญ่ในเอเชียกว่า 6,000 ปี สิ่งนี้ผมย้ำเตือนกับนักกีฬาของผมเสมอในทุกการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นระดับสมัครเล่นหรือมืออาชีพ มันคือความแตกต่างและผมเชื่อว่าฝันของพวกเราจะต้องเป็นจริง” ชาตรี ระบุ

สำหรับแผนการเบื้องต้น ชาตรี และ GAMMA จะเตรียมแผนการและนำไปเสนอต่อ IOC ภายในปี 2020 ซึ่งเป้าหมายของพวกเขาก็คือทำให้คณะกรรมการกีฬาห้าห่วงยอมรับกีฬาชนิดนี้และถูกนำเสนอเข้าร่วมการแข่งขันภายในระยะเวลาปี 2028 แน่นอนว่าระหว่างการนำเสนอโครงการนั้นไม่ง่ายเพราะมีกีฬาอีกมากมายที่ต้องการถูกบรรจุเข้าไป แต่โอลิมปิกนั้นชื่นชอบกีฬาประเภท Combat อยู่แล้ว

ปัจจุบัน กีฬา MMA ถูกยอมรับในระดับสากลมากขึ้นเรื่อยๆ มีนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัยจากหลายทวีปทั่วโลก ทั้ง ONE และ UFC รวมถึงรายการอาชีพจากอื่นๆ ขณะเดียวกันการที่กีฬามวยสากลสมัครเล่นยังถูกแช่แข็งเพราะการทุจริตจากองค์กร ไอบ้า (AIBA) และยังไม่มีความชัดเจนในระยะยาว โอกาสที่ MMA จะได้โลดแล่นในโอลิมปิกก็ถือว่ามีความเป็นไปได้ เพราะเดิมทีคนก็ชอบกีฬาทำนองนี้อยู่แล้ว ครั้งหนึ่งก็เคยมีการคิดผลักดันมวยไทยแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นถ้ามวยกรงได้บรรจุล่าเหรียญทองจริงๆ รับรองเรตติ้งพุ่งกระฉูดแน่นอน
เรตติ้งกระฉูดแน่นอนที่โอลิมปิก
โอลิมปิกความฝันของนักกีฬาทุกคน
ชาตรี โต้โผใหญ่ ONE FC
อาจได้เห็นภาพเช่นนี้ที่โอลิมปิก
ONE จับมือกับ GAMMA
กำลังโหลดความคิดเห็น...