xs
xsm
sm
md
lg

“เซธ เคอร์รี” กว่าจะมาถึงศึกสายเลือด / MVP

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ Buzzer Beat โดย MVP

บาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ (NBA) เดินทางมาถึงรอบชิงแชมป์สาย ทุกสายตาย่อมจับจ้องฝั่งตะวันตก ระหว่าง ปอร์ตแลนด์ เทรล เบลเซอร์ส กับ โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็น ศึกสายเลือดตระกูล เคอร์รี ของ สตีเฟน กับ เซธ ทำเอาการดวลสายตะวันออกของ โตรอนโต แร็พเตอร์ส กับ มิลวอคกี บัคส์ ดูจืดสนิทไปเลย

สำหรับ สตีเฟน ไม่ต้องบรรยาย แฟนบาสฯ ก็น่าจะรู้จักฝีไม้ลายมือกันอยู่แล้ว ทั้งถูกดราฟต์ระดับท็อป 10 เมื่อปี 2009 จากมหาวิทยาลัย เดวิดสัน ครองแชมป์ 3 สมัย และรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) 2 สมัย ดังนั้นจึงขอพื้นที่แก่ เคอร์รีคนน้อง ให้เป็นที่รู้จักกันบ้าง

เส้นทางอาชีพของ เซธ ไม่ได้สวยหรูเหมือนกับพี่ชาย แม้จะจบการศึกษาจากสถาบันที่มีชื่อเสียงด้านกีฬายัดห่วงอย่าง ดุ๊ก (Duke) แต่ก็เป็นเพียงเด็กมหาวิทยาลัยคนหนึ่งที่ทั้ง 30 แฟรนไชส์ ไม่เหลียวแล เมื่อปี 2013 พอเซ็นสัญญาอาชีพฉบับแรกกับ วอร์ริเออร์ส ก็โดนตัดตัวทิ้ง หลังลงเล่นเกมพรีซีซันแค่ 6 เกม และลดชั้นมาอยู่ระดับลีกพัฒนาฝีมือ ที่ซานตา ครูซ วอร์ริเออร์ส ประสานงานกับ ไมแชล ธอมป์สัน จูเนียร์ พี่ชายของ เคลย์ นั่นเอง

เส้นทางอาชีพระดับ NBAเซธ พเนจรไปเรื่อย ทั้ง เมมฟิส กริซซลีส์ , คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส และฟีนิกซ์ ซันส์ กระทั่ง ซาคราเมนโต คิงส์ มอบสัญญา 2 ปี 2 ล้านเหรียญสหรัฐ เดือนกรกฎาคม 2015 ด้วยสาเหตุหลัก คือ ลูกยิง 3 คะแนน ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องหมายการค้าของครอบครัว ตั้งแต่ยุคคุณพ่อ เดลล์ อดีตจอมแม่น ชาร์ล็อตต์ ฮอร์เน็ตส์

ปัจจุบัน เซธ วัย 28 ปี ดูเหมือนจะไปได้สวยกับ เทรล เบลเซอร์ส ซึ่งสำนักข่าว “ซีบีเอส (CBS)” คาดว่าน่าจะได้รับการขยายอ็อปชันปีที่ 2 พิจารณาค่าเฉลี่ย 7.9 แต้ม 1.6 รีบาวน์ด 0.9 แอสซิสต์ อาจไม่สะดุดตาใครๆ เพราะต้องนั่งสำรองให้ เดเมียน ลิลลาร์ด ซูเปอร์สตาร์ของแฟรนไชส์ แต่ผลงานส่อง 3 คะแนน เข้าเป้า 45 เปอร์เซ็นต์ เหนือกว่า สตีเฟน ที่ทำได้ 43.7 เปอร์เซ็นต์ และสูงสุดอันดับ 3 ของลีก ตลอด เรกูลาร์ ซีซัน

ขอแว่บมาเรื่องส่วนตัวกันเล็กน้อย เซธ มีดีกรีถึงขั้น ว่าที่ลูกเขยของ ด็อค ริเวอร์ส เฮดโค้ช แอลเอ คลิปเปอร์ หลังจากหมั้นหมายกับ แคลลี ริเวอร์ส ฉลองวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2019 แต่จริงๆ ไม่ต้องมี “ว่าที่” คงไม่น่าเกลียด เพราะทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน คือ คาร์เตอร์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2018

ตามประสาคนอยากดูบาสฯ มันๆ ตัดสินกันยาวๆ ราวกับหนังชีวิต ย่อมต้องเอาใจช่วยฝั่งมวยรองอย่าง เซธ และผองเพื่อน ลากถึงสัก 6-7 เกม แถมขุมกำลัง วอร์ริเออร์ส ก็ไม่ได้สมบูรณ์เต็มร้อย ขาดทั้ง เควิน ดูแรนท์ ฟอร์เวิร์ด กับ เดอมาร์คัส เคาซินส์ เซ็นเตอร์ ถูกอาการบาดเจ็บรบกวน และนิ้วมือซ้ายที่หักของ สตีเฟน ก็ยังไม่หายขาด แฟนบาสฯ ท่านใดที่อยากเห็นการพลิกล็อก

มันน่าเบื่อหน่ายเหลือเกินต้องทนเห็น วอร์ริเออร์ส เข้ารอบชิงชนะเลิศ NBA ครั้งที่ 5 ติดต่อกัน สตีเฟน มีแหวนแชมป์แล้ว 3 วง ควรจะแบ่งปันให้ เซธ สัมผัสประสบการณ์ลุ้นแชมป์ จากการเล่นเพลย์ออฟครั้งแรกตลอดอาชีพ เผื่อว่าตระกูล เคอร์รี จะมีแชมเปียนเพิ่มอีกสักคน
กำลังโหลดความคิดเห็น...