xs
xsm
sm
md
lg

ต้องแยกแยะ! "โค้ชเฮง" แจงฟุตบอลต้องพัฒนาเป็นระบบ ไม่เกี่ยว "ช้างศึก" ผลงานแย่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อวันพฤหัสดบีที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 16.00 น. ณ ห้อง The Library Room โรงแรม โนโวเทล สยามสแควร์ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้มอบประกาศนียบัตรให้ ประธานฝ่ายเทคนิค และตัวแทน จากประเทศสมาชิก จำนวน 11 ประเทศ ที่เข้าร่วมสัมมนาเรื่องการอบรมผู้ฝึกสอน และการพัฒนาเยาวชน

โดยประธานฝ่ายเทคนิคฯ และตัวแทน จากประเทศสมาชิก จำนวน 11 ประเทศ ที่เข้าร่วมสัมมนา ได้แก่ วิทยา เลาหกุล, ดร. จตุพร ประมลบาล และ มร.ฆูเลียน มาริน บาซาโล จากไทย, มร.อาเบ็ด โมฮาเหม็ด อลานซารี จากบาห์เรน , มร. คาซูโนริ โอฮาระ จาก กัมพูชา, มร. ดาเนอร์ วินโด จากอินโดนิเซีย, มร. ยาซูฮิโกะ คิมูระ และ มร. ทาคาชิ เซคิซูกะ จากญี่ปุ่น

มร. คิม พัง กอน จากเกาหลีใต้, มร. ปีเตอร์ เด รู จากมาเลเซีย, มร. เอริค อับราม จากเมียนมา, มร. โฆเซ อริสตัน คาสลิบ จากฟิลิปปินส์, มร. กาสปาร์ ควินตา ดา ซิลวา จากติมอร์-เลสเต และ มร. มิเชล ซาบลอน จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

หลังจากการสัมมานา วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมฯ กล่าวว่า "การสัมมนาครั้งนี้เป็นการให้ความรู้กับผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค โดยมีการร่วมกันออกความคิดเห็นและแลกความความรู้ ซึ่งสิ่งที่ได้คือการวางแผนงานด้านเทคนิค สมาคมฯ ต้องรู้ว่ากำลังทำอะไร ตอนนี้เราอยู่ตรงไหน และจะพัฒนาฟุตบอลยังไง ซึ่งที่ผ่านมาสมาคมฯ มีการวางระบบโครงสร้างฟุตบอลตามหลักสากล ทั้งการให้ความสำคัญของฟุตบอลระดับรากหญ้า, การให้ความรู้และพัฒนาโค้ช และให้ความสำคัญกับการจัดการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง"

"เมื่อวางรากฐานอย่างเป็นระบบ จากนั้นก็จะมีการวางแผนในระยะสั้นและระยะยาวว่าจะต้องพัฒนาฟุตบอลไทยไปในทิศทางไหน ซึ่งการพัฒนาฟุตบอลเหล่านี้ต้องใช้เวลาอย่างน้อยที่สุดคือ 8-10 ปี ผมอยากให้แฟนบอลเข้าใจว่าการพัฒนาฟุตบอลในส่วนนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผลงานของทีมชาติไทย มันคนละส่วนกัน ตรงนี้มันเป็นเรื่องอนาคตครับ ผมคิดว่าถ้าทุกอย่างมีการพัฒนาอย่างถูกต้องและมีแบบแผนอย่างนี้ฟุตบอลไทยเราจะมีความยั่งยืนครับ"

สำหรับการสัมมนาครั้งนี้จัดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา โดยเน้นไปที่หัวข้อ การพัฒนาเยาวชนในอคาเดมีและโค้ช, การส่งต่อเยาวชนสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ,การพัฒนาเยาวชนในทีมชาติ, การทำงานร่วมระหว่างเลขาธิการสมาคมฯ และประธานเทคนิค และการจัดการทางด้านข้อมูล เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...