xs
xsm
sm
md
lg

นักกอล์ฟสมัครเล่นจาก 19 ประเทศ ลงชิงแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิค ที่ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักกอล์ฟ 80 คน จาก 19 ประเทศสมาชิกลงชิงชัย
ทัพนักกอล์ฟสมัครเล่นสาว 80 คน จาก 19 ประเทศภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ตบเท้าลงดวลวงสวิงศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค แชมเปี้ยนชิพ” ที่สนามเดอะ รอยัล กอล์ฟ คลับ จังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะเปิดฉากรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายนนี้ โดยมีสาวไทยลงแข่งขัน 6 ราย นำโดย น้องจีน-อาฒยา ฐิติกุล ในฐานะแชมป์เก่าปีที่แล้ว พร้อมป้องกันตำแหน่ง ขณะที่ผู้เล่นเจ้าถิ่นพกความมั่นใจลงชิงชัย

อาร์แอนด์เอ ร่วมกับ สหพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิค จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิค รายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค แชมเปี้ยนชิพ” เป็นปีที่สอง เพื่อเป็นเวทีสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นในภูมิภาคที่มีอันดับโลกอยู่ใน 100 อันดับแรก ได้มีเวทีแข่งขันในระดับนานาชาติ โดยปีนี้จัดที่สนามเดอะ รอยัล กอล์ฟ คลับ ระยะ 6,500 หลา พาร์ 72 จังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น เป็นสังเวียนประชันฝีมือระหว่างวันที่ 25-28 เมษายนนี้ โดยมีนักกอล์ฟ 80 คน จาก 19 ประเทศสมาชิกลงชิงชัย ได้แก่ จีน, ฟิลิปปินส์, อินเดีย, สิงค์โปร์, เมียนมาร์, ศรีลังกา, ฮ่องกง, อินโดนิเซีย, มาเลเซีย, นิวซีแลนด์, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, เวียดนาม, ออสเตรเลีย, หมู่เกาะคุ้ก, บังคลาเทศ, กวม, ไทย และเจ้าภาพญี่ปุ่น

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมาเป็นรอบฝึกซ้อม ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นและมีฝนเล็กน้อยในช่วงเช้า โดยมีเหล่านักกอล์ฟผู้เข้าแข่งขันออกรอบซ้อมเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่การแข่งขันรอบแรกจะเปิดฉากในวันรุ่งขึ้น ทั้งนี้ประเทศญี่ปุ่นในฐานะเจ้าภาพได้สิทธิส่งผู้เล่นเข้าชิงชัย 8 ราย ประกอบด้วย ยูกะ ยาสุดะ (อันดับ 15 ของโลก), ยูนะ นิชิมูระ (อันดับ 51 ของโลก), ยูริ โยชิดะ (อันดับ 73 ของโลก), อายากะ ฟูรุเอะ (อันดับ 61 โลก), ทสึบาสะ คาจิทานิ (อันดับ 173 โลก), มิยู โกโตะ (อันดับ 215 โลก), ซาเอะ โอกุระ (อันดับ 351 โลก) และ ริริ ซาโดยาม่า (อันดับ 367 โลก)

ยูกะ ยาสุดะ ดีกรีแชมป์จูเนียร์ เวิลด์ คัพ วัย 18 ปี ซึ่งพ่ายเพลย์ออฟต่ออาฒยาในรายการนี้เมื่อปีที่แล้วที่สิงคโปร์ เผยว่า “รายการนี้จัดได้ยิ่งใหญ่ขึ้นและมีผู้เล่นฝีมือดีลงแข่งขันมากขึ้น สัปดาห์นี้จึงมีความสำคัญกับพวกเรามากในฐานะเจ้าภาพ ฉันไม่รู้สึกกดดัน และคิดว่าเป็นการดีที่ได้เล่นต่อหน้าแฟนกอล์ฟและครอบครัวที่มาเชียร์พวกเรา ที่ผ่านมาฉันฝึกซ้อมอย่างหนัก เพราะนี่เป็นรายการใหญ่สำหรับพวกเรา และให้โอกาสไปแข่งรายการเมเจอร์ 2 รายการ ซึ่งฉันจะพยายามไม่คิดถึงเรื่องนี้มาก แค่ต้องการโฟกัสกับเกมตัวเอง และหวังว่าจะเล่นได้ดีพอที่จะชนะ”

ขณะที่ทัพนักกอล์ฟสาวไทยทั้ง 6 คน ประกอบด้วย จีน-อาฒยา ฐิติกุล อันดับ 10 ของโลก และแชมป์เก่ารายการนี้, ไบร์ท- ภิญญาดา คุวานันท์ อันดับ 90 ของโลก, ปั้น-สุธาวี ชนะชัย (อันดับ 178 โลก), ตาต้า-กัญจน์ บรรณบดี (อันดับ 634 โลก), พลอย-โยษิตา ขาวหนูนา (อันดับ 468 โลก) และ รีน่า ทาเทมัตสึ (อันดับ 1363 โลก)

อาฒยา นักกอล์ฟสาวทีมชาติไทยวัย 17 ปี จากราชบุรี กล่าวว่า “สนามนี้กรีนใหญ่ สโลปเยอะมาก ถ้าแอพโพรชดี พัตต์ดี ก็จะทำแต้มได้ โดยเฉพาะหลุมพาร์ 5 ไม่รู้สึกกดดันอะไรที่จะต้องลงป้องกันแชมป์ เชื่อว่าทุกคนต้องการชนะในสัปดาห์นี้เพราะเป็นรายการใหญ่ที่จะสิทธิไปแข่งเมเจอร์ 2 รายการ แต่จะพยายามไม่ให้ความหวังมากดดันตัวเอง”

สำหรับแชมป์รายการนี้จะได้สิทธิลงแข่งขัน 2 รายการเมเจอร์หญิง ได้แก่ รายการ เอไอจี วีเมนส์ บริติช โอเพ่น และรายการ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงยังได้รับเชิญร่วมแข่งขัน ออกัสต้า เนชั่นเนล วีเมนส์ อเมเจอร์ ในปี 2020
(จากซ้าย) ยูกะ ยาสุดะ, ยูริ โยชิดะ และ ยูนะ นิชิมูระ ตัวแทนนักกอล์ฟสาวเจ้าถิ่น
นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...