xs
xsm
sm
md
lg

“สนธยา-นนท์” ครองถ้วยพระราชทาน “วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติร่วมถ่ายภาพกับนักวิ่งที่ชนะเลิศ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในการแข่งขัน วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง
สถาบันมะเร็งแห่งชาติ จัดกิจกรรมและการแข่งขัน "วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ลานอเนกประสงค์ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ

ท่ามกลางนักวิ่งและประชาชนที่ร่วมมือร่วมใจกันต่อสู้กับโรคร้าย พร้อมนำรายได้ส่วนหนึ่งไปซื้อวิกผมมอบให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อไป ขณะที่แชมป์ระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม. ชาย เป็นของ สนธยา ศรีน้อย ส่วนฝ่ายหญิง นนท์ ฤทัยภัทร คว้าไปครอง

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ จัดกิจกรรมและการแข่งขันวิ่ง เนื่องในวันมะเร็งโลก "เวิลด์ แคนเซอร์ เดย์ 2019" (World Cancer Day 2019) ในโครงการ "วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง" ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ลานอเนกประสงค์ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมี ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธี และมีนักวิ่ง รวมถึงประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
พิธีเปิดการแข่งขัน วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง
นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขของโลก โดยองค์การอนามัยโลก หรือ ดับบลิวเอชโอ (WHO) พบว่า มีผู้ป่วยเสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็ง 7.6 ล้านราย (ข้อมูล Factsheet WHO, ปี 2013) และคาดการณ์ว่า ปี ค.ศ.2030 จะมีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 13.1 ล้านคนทั่วโลก

ในส่วนประเทศไทยนั้น โรคมะเร็งยังคงเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญ เนื่องจากเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของประชากรไทย และมีแนวโน้มอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากปัญหา และความสำคัญดังที่กล่าวมา องค์การอนามัยโลก โดยสมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล หรือ ยูไอซีซี (UICC) ได้กำหนดให้ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น “วันมะเร็งโลก” และเริ่มรณรงค์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 เป็นต้นมา

นายแพทย์วีรวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และต้องการให้ประชาชนร่วมมือร่วมใจกันต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยมีเป้าหมายที่จะลดความเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง จึงได้จัดกิจกรรมและการแข่งขัน "วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง" ขึ้นทั้งหมด 8 สนาม 8 จังหวัด ทั่วประเทศ และการแข่งขันครั้งนี้ก็เป็นสนามปิดท้ายโครงการ โดยมีการชิงชัยในระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม., ระยะมินิมาราธอน 10.5 กม. และระยะฟันรัน 5 กม. โดยระยะ 21 กม. และ 10.5 กม. ผู้ชนะจะได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประธานในพิธีกล่าวเปิดการแข่งขัน
สำหรับเส้นทางการวิ่งนั้น ปล่อยตัวที่ "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญของตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นตลาดศูนย์รวมสินค้าโอท็อป ที่โดดเด่น ทั้งในเรื่องธรรมชาติ นักวิ่งได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำ ผ่านสวนผลไม้ และยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์ โดย “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” นั้น ตั้งอยู่ใน "คุ้งบางกะเจ้า" ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ที่ร่มรื่นขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จนได้รับการขนานนามว่า "ปอดสีเขียว" ของกรุงเทพฯ และปี พ.ศ.2549 นิตยสาร ไทม์เอเชีย ฉบับ Best of Asia ได้ยกย่องให้ “บางกะเจ้า” เป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย (best urban oasis) ด้วย

“กระแสการตอบรับของงานนี้ถือว่าดีมาก มีนักวิ่งและประชาชนทั่วไป รวมถึงคนในพื้นที่เดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก สำหรับผู้ร่วมการแข่งขัน นอกจากจะได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังได้ร่วมบุญในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกด้วย ซึ่งค่าสมัครจากการแข่งขันส่วนหนึ่งจะถูกนำไปซื้อวิกผมเพื่อมอบให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อไป” ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าว
นนท์ ฤทัยภัทร นักวิ่งสาวจากโรงเรียนทองผาภูมิวิทยา จ.กาญจนบุรี วิ่งเข้าเส้นชัยทำเวลา 1.29.09 ชั่วโมง คว้าแชมป์โอเวอร์ออลหญิง ระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม.
ด้าน นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค 7 แห่ง และภาคเอกชน จัดโครงการดังกล่าวเพื่อรณรงค์และส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับประชาชน โดยในภูมิภาค 7 สนามได้จัดวิ่งแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ได้แก่ สนามโรงพยาบาลมะเร็ง ชลบุรี ลพบุรี ลำปาง อุบลราชธานี อุดรธานี สุราษฎร์ธานี สนามโรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี ปทุมธานี และสนามคุ้งบางกะเจ้า โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติเป็นสนามสุดท้าย มีประชาชนทั่วทุกภาคของประเทศเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1.5 หมื่นคน

สำหรับหลัก 5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง ได้แก่ 5 ทำคือ 1.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละอย่างน้อย 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีขึ้นไป 2.ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด 3.กินผักผลไม้ให้ได้ครึ่งหนึ่งของอาหารที่บริโภคแต่ละมื้อ 4.รับประทานอาหารหลากหลายประเภท 5.ตรวจร่างกายเป็นประจำ ส่วน 5 ไม่ คือ 1.ไม่สูบบุหรี่หรือสูดดมควันบุหรี่ 2.ไม่มั่วเซ็กซ์ 3.ไม่ดื่มสุรา 4.ไม่ตากแดดจ้า 5. ไม่กินปลาน้ำจืดดิบ ทั้งนี้รายงานของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง เฉลี่ยปีละ 78,540 ราย โรคมะเร็งที่พบมากในเพศหญิง คือมะเร็งเต้านม, มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับ ตามลำดับ ขณะที่เพศชาย คือโรคมะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก ตามลำดับ
สนธยา ศรีน้อย นักวิ่งจากชมรมมิตรภาพ 51 วิ่งนำโด่งเข้าเส้นชัยทำเวลา 1.17.57 ชั่วโมง คว้าแชมป์โอเวอร์ออล ชาย ระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม.
ขณะที่ผลการแข่งขัน ระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม. (โอเวอร์ออล) แชมป์ฝ่ายชาย ได้แก่ นายสนธยา ศรีน้อย อายุ 40 ปี สถิติ 01.17.57 ชั่วโมง ส่วนฝ่ายหญิง ได้แก่ น.ส.นนท์ ฤทัยภัทร อายุ 21 ปี สถิติ 01.29.09 ชั่วโมง โดย นายสนธยา และ น.ส.นนท์ ได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

สำหรับระยะมินิมาราธอน 10.5 กม. (โอเวอร์ออล) แชมป์ฝ่ายชาย ได้แก่ นายประวิทย์ วงศ์พินิจ อายุ 44 ปี สถิติ 39.08 นาที ด้านฝ่ายหญิง ได้แก่ น.ส.ไพลิน รอดโพธิ์ทอง อายุ 29 ปี สถิติ 45.55 นาที โดย นายประวิทย์ และ น.ส.ไพลิน ได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีกำลังโหลดความคิดเห็น...