xs
xsm
sm
md
lg

นอนไม่หลับ...ปัญหานักกอล์ฟ สว. / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“เฮีย…นาฬิกาสวยนะ วัยรุ่นเชียว” พี่หมอ อดแซวไม่ได้เมื่อเหลือบเห็นนาฬิกาสวยเรือนใหม่บนข้อมือของเฮียขณะยกขึ้นบังแดดส่องตา “อ๋อ…นาฬิกาสุขภาพน่ะ…ลูกเค้าซื้อให้วันเกิด…มีฟังชั่นวัดการนอนด้วยนะ…พอดีเฮียมีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ..ยังดูไม่ค่อยเป็นเลย…100Rem อาร์-อี-เอ็ม นี่มันอะไรนะ?

- นอนอย่างไรที่เรียกว่าดี

การนอนเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดและมีผลอย่างมากต่อสุขภาพของเรา โดยการนอนแบ่งออกเป็น 2 วงจร ซึ่งจะเกิดขึ้นสลับกันไปในแต่ละคืน

1. Non Rem Sleep คือช่วงของการหลับตื่นไปจนถึงหลับลึก

2. Rem Sleep คือวงจรที่กล้ามเนื้อต่างๆหยุดทำงานหมดยกเว้นหัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตาและกล้ามเนื้อเรียบซึ่งเป็นช่วงที่จะฝันเป็นเรื่องเป็นราว โดยการนอนแบบนี้จะเกิดขึ้นในช่วงหลังของการนอน เป็นเหตุให้เรามักฝันบ่อยๆในช่วงเช้ามืด

โดยการนอนที่ดีนั้นจะต้องมีทั้ง 2 ช่วง สลับกันไปในแต่ละคืน นอกจากนี้เรามักได้ยินคำถามที่ว่า ต้องนอนมากแค่ไหนถึงจะเรียกว่า “นอนอย่างเต็มที่” ซึ่งจริงๆแล้วไม่มีคำตอบที่ชัดเจนในเรื่องเวลาของการนอน สิ่งที่หลายคนรู้มา คือ ค่าเฉลี่ย ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 6-8 ชั่วโมง แต่สิ่งที่เป็นตัววัดว่าเรานอนพอหรือไม่นั้น คือการที่เราตื่นขึ้นมาแล้ว รู้สึกสดชื่นกระปี่กระเปร่า สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

หลายคนที่มีปัญหาการนอนไม่หลับ หรือ มีอาการสะดุ้งตื่นกลางดึกซึ่งอาจเกิดจากการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคซึมเศร้า หรืออาจมีการใช้แอลกกอฮอล์ สารเสพติดบางชนิด ส่งผลให้การนอนไม่ราบเรียบเท่าที่ควร

อาการเหล่านี้สามารถรักษาได้แต่ต้องตรวจสอบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เช่น คนไข้บางรายนอนกรนมากผิดปกติ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ต้องรักษาโดยการใส่เครื่องช่วยหายใจระหว่างการนอน เพื่อให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้นหรือหากเกิดจากการใช้ยาหรือแอลกอฮอล์ก็ควรจะเลิกใช้ นอกจากนี้การฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การจัดตารางการนอนให้เหมาะสม และงดดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้นอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้น

- คำแนะนำสำหรับผู้สูงอายุ

- ไม่ควรใช้เวลาอยู่บนเตียงนานๆโดยที่ไม่หลับ ไม่ควรนอนค้างอยู่บนเตียงทั้งที่ไม่หลับด้วย ความคิดที่ว่าอยากจะชดเชยการนอนหลับให้มากที่สุด เพราะการกระทำลักษณะนี้ จะยิ่งทำให้คุณภาพการนอนยิ่งแย่ลง และเกิดความไม่ต่อเนื่องของการหลับได้มากขึ้น

- ถ้าจะมีการงีบหลับในช่วงบ่าย ควรจัดเวลางีบหลับให้เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยไม่ควรเกิน 1-2 ชั่วโมง และไม่ควรงีบหลับหลัง 15.00 น. เพราะอาจมีผลต่อการนอนหลับในคืนนั้นๆได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...