xs
xsm
sm
md
lg

เชิ้ตดำไทยแลนด์ คืนเวทีลูกหนังเอเชีย / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “สกอร์บอร์ด” โดย “แมวดำ”

นับตั้งแต่มีการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก เมื่อปี 2539 เราได้เห็นถึงพัฒนาการของนักฟุตบอลในประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราได้ลีกที่มีความเป็นอาชีพ หลายๆ สโมสรปรับตัวด้วยการว่าจ้างผู้เล่นฝีเท้าดีจากต่างแดนมาสร้างความแตกต่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ถูกวิจารณ์ว่าขาดการพัฒนาคือการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน และมักมีข้อผิดพลาดให้แฟนบอลได้ก่นด่า จนถึงกลายเป็นที่ระบายอารมณ์ของผู้บริหารสโมสรฟุตบอล เมื่อยามที่ผลการแข่งขันไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการ

กระทั่งบางนัดของลีกไทย หรือฟุตบอลถ้วย มีการว่าจ้างผู้ตัดสินต่างชาติ ที่ว่ากันว่าน่าเชื่อถือกว่า ทำหน้าที่ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นการบั่นทอนความน่าเชื่อถือผู้ตัดสินชาวไทย นี่ยังไม่รวมถึงผู้ตัดสินบางรายที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับการล็อกผลการแข่งขัน ที่กลายเป็นคดีความในปัจจุบัน ล้วนส่งผลร้ายต่อภาพพจน์ผู้ตัดสินในประเทศให้เลวร้ายเข้าไปอีก

ในยุคที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นนายกสมาคมฟุตบอลฯ มีความพยายามจะยกระดับการทำหน้าที่ผู้ตัดสินไทย ด้วยการตั้งคณะกรรมการผู้ตัดสิน ซึ่งแม้จะถูกค่อนขอดว่ามีการนำนายตำรวจใหญ่มาเป็นประธาน แต่ก็มีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิในวงการมาช่วยดูแล นอกจานี้ยังเชิญหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการผู้ตัดสินของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ "เอเอฟซี" มาร่วมวางแผนพัฒนากันตั้งแต่เมื่อปี 2559

ซึ่งปัญหาของวงการผู้ตัดสินในประเทศเราแต่ก่อนนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าตอบแทนที่น้อยมาก (เพิ่งมาเพิ่มให้เมื่อไม่นาน) นอกจากนี้ยังมีเรื่องการแบ่งพรรคแบ่งพวก (ทุกวันนี้ก็ยังเห็นโพสต์เฟซบุ็คด่ากันไปด่ากันมาอยู่ แต่ทำยังไงได้ ในเมื่อทุกสังคมย่อมมีความขัดแย้งกันล้วนเป็นเรื่องธรรมดา)

แม้จะดูว่าหลายสิ่งหลายอย่างเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เมื่อมีการอบรมและอัพเดทกฎกติกาฟุตบอลให้เหล่าบรรดาเชิ้ตดำเมืองไทย มีความแม่นยำในการตัดสินใจ รวมถึงยังมีการวัดสมรรถภาพร่างกายให้ฟิตพอสำหรับทำหน้าที่ตลอด 90 นาที และยังต้องทันต่อเกมเล่ห์เหลี่ยมการห้ำหั่นของผู้เล่นและสต๊าฟโค้ชของทั้งสองทีมที่อยู่ข้างสนาม แต่น่าเสียดายที่ในฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยังไร้ผู้ตัดสินชาวไทยไปทำหน้าที่ ทั้งที่มีการประกาศรายชื่อมาถึง 60 คน (ผู้ตัดสิน 30 คน ผู้ช่วย 30 คน) โดยมีผู้ตัดสินจาก มาเลเซีย 3 คน, สิงคโปร์ 2 คน แถมยังมีการนำผู้ตัดสินจาก เม็กซิโก มาร่วมทำหน้าที่อีก 3 คนด้วย

แต่ก็ยังดีที่ตอนนี้เราได้รับเกียรติจาก "เอเอฟซี" อีกครั้ง ด้วยการเรียก 3 ผู้ตัดสินอย่าง ศิวกร ภูอุดม (ผู้ตัดสิน), ราวุฒิ นาคฤทธิ์ (ผู้ช่วยผู้ตัดสิน) และ ธเนศ ชูชื่น (ผู้ช่วยผู้ตัดสิน) ไปทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2019 ซึ่งคนไทยคนสุดท้ายที่ได้รับโอกาสสำหรับรายการนี้คือ มงคล รุ่งคล้าย เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ก็ได้แต่หวังว่าผู้ตัดสินชุดนี้จะสร้างผลงานเป็นที่ยอมรับของระดับทวีปได้ โดยเฉพาะในรายของ "เปาโค้ช" ศิวกร ที่ถูกยกเป็นนัมเบอร์วันของวงการเชิ้ตดำเวลานี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...