xs
xsm
sm
md
lg

โจทย์ยากของ กาม่า กับ ยู 22 / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “สกอร์บอร์ด” โดย “แมวดำ”

หลังการตกเก้าอี้กุนซือทีมชาติชุดใหญ่ของ มิโลวาน ราเยวัช ซึ่งคงไม่มีใครอยากเชื่อว่าจะเป็นการเตะไล่โค้ช หลังแพ้ อินเดีย 1-4 ประเดิมเอเชียนคัพ 2019 แต่ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เชื่อ! และความเชื่อของขาใหญ่แห่งวงการลูกหนังไทยยุคนี้ ก็ยิ่งทำให้มันชัดเจนว่านักเตะไทยนั้นไม่ต้องการโค้ชแบบ ราเยวัช ที่หากให้เดาก็สาเหตุก็น่าจะมาจากการซ้อมแท็คติกเกมรับที่มากมายมหาศาล และน่าจะขาดความเข้าใจในการสื่อสารกับผู้เล่น รวมถึงแท็คติกของเขาก็ไม่เป็นที่ชื่นชอบของทั้งนักเตะและกองเชียร์ ทำให้การเคลื่อนเกมของทีมชาติไทย ที่เคยสนุกเร้าใจ โดยเฉพาะยามลงสนามกับทีมย่านอาเซียนหมดสิ้นมนต์ขลังไป

เมื่อตำแหน่งโค้ชใหญ่ว่างลง หลายเสียงก็เชียร์ให้แต่งตั้ง อเล็กซานเดร์ กาม่า กุนซือชาวบราซิล ที่ประสบความสำเร็จกับ เชียงราย ยูไนเต็ด มาทำทีมชุดใหญ่เสียเลย แต่ด้วยความที่เพิ่งตั้งมาทำงานกับทีม ยู 22 เพื่อเป้าหมายสำหรับการคัดโอลิมปิก 2020 ที่รอบคัดเลือกจะมาหวดกันที่เมืองไทยในปีหน้านั้น ทำให้สมาคมฟุตบอลเองก็ยังต้องชั่งใจว่าควรให้ กาม่า ควบ 2 งานดีหรือไม่

แม้ตัว กาม่า เองจะออกมายอมรับว่าสนใจตำแหน่งกุนซือ "ช้างศึก" ชุดใหญ่เช่นกัน เนื่องจากเจ้าตัวมาอยู่เมืองไทยนานกว่า 4 ปีแล้ว และรู้จักผู้เล่นไทยเป็นอย่างดี รวมทั้งยังเป็นที่รักของนักเตะหลายๆ คน แต่การมารับงานในชุดใหญ่ควบคู่ไปกับทีมชุดยู 22 นั้นไม่ง่ายเหมือนกันเพราะต้องแบ่งเวลาไปคุมทั้ง 2 ทีม ที่แม้เป้าหมายคือประสบความสำเร็จเหมือนกัน แต่ตัวผู้เล่น รวมถึงแท็คติกในแต่ละนัด แต่ละรายการย่อมแตกต่าง

ซึ่งตัวกุนซือชาวบราซิลรายนี้ มีโปรแกรมนำทีมชาติชุด ยู 22 ไปร่วมการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 17-26 กุมภาพันธ์นี้ โดยอยู่ในสายเอ พบ ทีมชาติติมอร์-เลสเต ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 18.30 น. ที่สนามกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก พนมเปญ ทีมชาติฟิลิปปินส์ พบ ทีมชาติไทย ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา15.30 น. ที่สนามกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก พนมเปญ ทีมชาติเวียดนาม พบ ทีมชาติไทย ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 15.30 น. ที่สนามกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก พนมเปญ

จากตอนแรกที่ทีมชุดนี้ประกาศรายชื่อเรียกผู้เล่นไป 38 คน ปรากฎว่ามาแค่ 22 คน ถอนไป 25 คน สาเหตุก็มาจากไทยลีกเปิดฤดูกาล 2019 ทำให้สโมสรต้องเก็บตัวหลักไว้แข่งขัน จนต้องมีการปรับทีมกันขนานใหญ่

โดยการปรับทีมของ กาม่า คือการเน้นใช้ผู้เล่นอายุน้อยกว่าเกณฑ์ คือหลายรายจะมีอายุเพียง 18-20 ปี เป็นแกนหลักของทีมชุดนี้ ดังนั้นการไปกัมพูชาครั้งนี้ หากเราไปคาดหวังว่าจะคว้าแชมป์อาเซียนรุ่นยู 22 มาเชยชมอาจเป็นเรื่องยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพียงแต่อย่าเพิ่งไปคาดหวังมากนัก เพราะถือเป็นการทดลองทีมก่อนไปลุ้นตั๋วโอลิมปิก 2020 ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของทีมชุดนี้มากกว่า

ที่น่าสนใจคือ กาม่า มักถูกถามถึงสไตล์การเล่นของทีมชาติไทย ยู 22 มากว่าจะเล่นแบบไหน อย่างไร จะรุก หรือจะรับดี ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าเขาไม่ได้มีรูปแบบหรือสไตล์ที่ยึดติด หากแต่หวังผลในทุกเกมให้จบลงด้วยชัยชนะเท่านั้นเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...