xs
xsm
sm
md
lg

สรุปข่าว "ฮาคีม" นักบอลเจ้าของแฮชแท็ก #savehakeem ผู้เฝ้ารออิสรภาพจากไทย (คลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลายเป็นข่าวใหญ่โตประจำสัปดาห์เมื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลกพร้อมใจกันติดแฮชแท็ก #savehakeem เพื่อร่วมกดดันให้ทางการไทยปล่อยตัว ฮาคีม อัล-อาราบี นักฟุตบอลจากบาห์เรน สู่อิสรภาพหลังถูกจองจำในเมืองไทย โดยมีเรื่องราวการเมืองระหว่างประเทศอยู่เบื้องหลัง ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ขอสรุปแก่ผู้ที่ไม่ได้ติดตามตั้งแต่แรก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 ฮาคีม อัล อาราบี นักเตะชาวบาห์เรน ถูกรัฐบาลในประเทศติดตามตัวจากข้อกล่าวหาร่วมชุมนุมสร้างความวุ่นวายในประเทศ พ่วงข้อหาทำลายข้าวของในที่สาธารณะ โดยเจ้าตัวอ้างว่าไม่ได้เป็นผู้ร่วมกระทำผิด เพราะเวลานั้นลงสนามเตะฟุตบอลให้กับต้นสังกัดอยู่ แต่ก็ไม่อาจรอดพ้นการติดตามและกล่าวหา เหตุเพราะน้องชายของเขาเป็นหนึ่งในกลุ่มแกนนำประท้วงฮาคีม ตัดสินใจเก็บของหนีออกจากบ้านเกิดในปี 2014 โดยไม่ขอสู้คดี เขาย้ายไปอยู่กับออสเตรเลีย หาเลี้ยงชีพด้วยการเล่นให้ทีมต่างๆในแดนจิงโจ้ จนได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในปี 2017 แต่ระหว่างนั้น บาห์เรน แจ้งกับ อินเตอร์โพล (องค์การตำรวจสากลฝ่ายคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ) ให้เป็นบุคคลมีความผิดทางอาญา หรือที่เรียกสั้นว่า "ติดหมายแดง"

ชีวิตหลังเป็นผู้ลี้ภัยของ ฮาคีม ที่ออสเตรเลีย ดำเนินไปตามปกติกระทั่งเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เจ้าตัวและภรรยาเดินทางมาพักผ่อนที่ไทย เจ้าหน้าที่ไทยพบว่าเจ้าตัวมีชื่อในหมายแดงอยู่จึงต้องเข้าจับกุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ กระนั้นเอง อินเตอร์โพล ได้ถอดชื่อ ฮาคีม ออกจากหมายแดงหลังสืบทราบภายหลังว่าผู้ลี้ภัยจะไม่มีสิทธิติดหมายแดง แต่อนิจจา บาห์เรน รู้เรื่องการจับกุมนี้แล้ว และคาดหวังให้ไทยส่งตัวกลับ

ถึงไทยจะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่ บาห์เรน ก็ส่งคำร้องให้รัฐบาลไทยส่งตัวกลับมาตามสิทธิที่สามารถส่งคำร้องได้ หากผู้ต้องหามีความผิดจำคุกไม่ต่ำกว่า 1 ปี แถม ฮาคีม ก็ยังไม่ได้พาสปอร์ตผู้ลี้ภัยเต็มตัวเพราะยังถือพาสปอร์ตของ บาห์เรน เอาไว้อยู่

เรื่องนี้ทำเอาผู้คนในวงการฟุตบอลทั้ง ดิดิเยร์ ดร็อกบา, เจมี วาร์ดี กระทั่ง ฟีฟ่า และผู้คนทั่วโลกร่วมกันติดแฮชแท็ก #savehakeem กดดันให้ไทยปล่อยเจ้าตัวกลับออสซี และเมื่อมีภาพที่เจ้าตัวถูกตรึงโซ่พร้อมชุดนักโทษ เดินขึ้นรถไปเรือนจำ แฮชแท็กและเรื่องราวนี้ก็กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก

สำหรับไทย มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อบาห์เรนในฐานะคู่ค้าและเรื่องเศรษฐกิจต่างๆ แต่แน่นอนว่าการตัดสินใจของทางการไทยจากนี้ต้องรอบคอบและถี่ถ้วน เพราะไม่ว่าจะเดินทางใดย่อมมีผลกระทบกลับมาทั้งสิ้น

ปัจจุบัน ฮาคีม ถูกควบคุมตัวในเรือนจำอีก 2 เดือน โดยวันที่ 22 เมษายน ศาลไทยจะเป็นผู้ตัดสินคดีนี้ ซึ่งเราจะได้รับรู้คำตอบกันในวันนั้น

กำลังโหลดความคิดเห็น...