xs
xsm
sm
md
lg

เยี่ยมไปเลย “เพชรพนมรุ้ง เกียรติหมู่ 9” / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

โชว์ฟอร์มงดงามเข้าตาแฟนมวยสุดๆ สำหรับนักมวยไทยโกอินเตอร์อีกรายอย่าง “เจ้าเด้ง” เพชรพนมรุ้ง เกียรติหมู่ 9 เจ้าของเข็มขัดแชมป์ “กลอรี่” ในรุ่นเฟเธอร์เวท ที่มีคิวขึ้นสังเวียนป้องกันตำแหน่งตั้งแต่รายการแรกของปีในศึก “กลอรี่ 63” ที่จัดขึ้นที่สังเวียนอารีน่า เธียเตอร์ ในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมานี้ ตรงกับสายๆ วันเสาร์ที่ 2 ที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเรา

โดย “เจ้าเด้ง” ขึ้นสังเวียนพบกับคู่ปรับเก่าชาวยูเครน เซอร์เฮย์ อดัมชุก ซึ่งเคยเป็นเจ้าของเข็มขัดเส้นนี้ในช่วงปี 2015 และเคยฟาดปากกับนักชกไทยเรามาแล้วในรอบตัดเชือกในรุ่นเฟเธอร์เวทนี้ในปี 2017 โดยคราวนั้นนักชกไทยเอาชนะไปด้วยคะแนนเสียงส่วนใหญ่ มาคราวนี้อดัมชุกมั่นใจมากประกาศกร้าวว่าจะล้างตาเอาชนะ “เจ้าเด้ง” ให้ได้

ขึ้นสังเวียนมาประกบกันเพชรพนมรุ้งทำน้ำหนักมาดีรูปร่างสมบูรณ์เต็มไปด้วยมัดกล้าม ส่วนผู้ท้าชิงดูผอมซูบไปหน่อย เปิดเกมมานักชกไทยเดินเข้าหาเผดียงแข้งให้นักชกยูเครนรับกินทั้งซ้ายขวาบนล่าง เล่นเอาเซอร์เฮย์ อดัมชุก ที่ปกติเป็นมวยจังหวะสองตั้งรับแล้วคอยสวนถึงกับเปิดตำรารับไม่ทัน “เจ้าเด้ง” เดินออกอาวุธเพลินแถมชิงจังหวะเข้าวงในโยนเข่าให้กินอีกตลอด แข้งยูเครนพยายามออกหมัดสวนแต่ติดการ์ดนักชกไทยเป็นส่วนใหญ่หรือไม่ก็น้ำหนักเบาไม่สะดุ้งสะเทือน ตลอด 5 ยกนักชกไทยฉายเดี่ยวโชว์ฝ่ายเดียวเอาชนะคะแนนไปได้สบายแบบเอกฉันท์ 5-0 ป้องกันตำแหน่งไว้ได้อีกครั้ง

เรียกได้ว่าคราวนี้คงหายสงสัยกันไปเลยสำหรับผู้ท้าชิงชาวยูเครน ส่วนทางด้าย “เจ้าเด้ง” นั้นแฟนๆ ยิ้มกริ่มปลื้มปริ่มไปตามกัน ฟิตซ้อมมาสมบูรณ์ รู้จักเล่นกับกติกาคิ๊กบ็อกซิ่งแล้ว อย่างตอนเข้าวงในโยนเข่าเสร็จหนึ่งดอกแล้วมีการเหลียวมองกรรมการเตือนให้แยกทันที แบบนี้มีหวังรักษาเข็มขัดกันอีกนาน ตอนนี้แฟนมวยไทยโกอินเตอร์เรียกว่าได้ตามเชียร์นักชกไทยในรายการใหญ่ๆ อย่าง “กลอรี่” นี้กันสนุก เพราะยังมี “เจ้าเมย์” สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง อีกรายที่ครอบครองเข็มขัดในรุ่นไลท์เวทมาได้เกือบ 3 ปีแล้ว ปราบผู้ท้าชิงดังๆ เรียบจนเกือบจะไร้คู่แล้ว

ก็ถือว่าน่ายินดีสำหรับแวดวงกำปั้นมวยไทย แม้จะขึ้นชกในกติกาที่ไม่ใช่มวยไทยแท้ๆ 100% แต่การไปโชว์ฝีไม้ลายมือแม่ไม้มวยไทย (แม้จะแบบจำกัดก็เถอะ) ในสังเวียนระดับโลกในกติกาที่ได้รับการยอมรับ มีเกณฑ์การให้คะแนนชัดเจน ก็ถือเป็นการโปรโมทมวยไทยได้เหมือนกัน ส่วนมวยไทยแท้ๆ เมื่อไหร่ที่ทำได้แบบที่ว่านี้ คือออกกติกาให้ชัดเจน เกณฑ์ให้คะแนนชัดเจน ไม่ใช่ให้คะแนนยก 4 ยกเดียว หรือตัดสินกันด้วยรูปมวยชนิดคนทำเยอะโดนเหวี่ยงล้มทีเดียวแพ้ หรือให้คะแนนเข่าอย่างเดียวคนเตะต่อยแทบตายโดนเข่าเข้าดอกเดียวแพ้ ถ้าแก้ไขเรื่องพวกนี้ได้ การโปรโมท “มวยไทย” ในสังเวียนระดับโลกให้ได้รับการยอมรับจริงๆ ก็คงได้ผลสำเร็จเข้าสักวัน

“ริงไซด์ ไฟต์คลับ” ตอนนี้ตรงกับวันตรุษจีนของพี่น้องแฟนกีฬาศิลปะการต่อสู้เชื้อสายจีนพอดี ก็ขอส่งท้ายด้วยการ “ซิงเจียยู่อี่ ซิงนี้ฮวกไช้” แฟนๆ ให้เฮงๆ กันทั่วหน้าตลอดปีหมูดินนี้กันด้วยนะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...