xs
xsm
sm
md
lg

สวยน่าเก็บ "เหรียญพิชิตชัย" ปลุกใจนักกีฬาไทยสู้ศึกโอลิมปิก 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวเหรียญที่ระลึก “พิชิตชัย” ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ที่ทำการสมาคมฯ นามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 28 มกราคม โดยมีศ.วิชัย สิทธิรัตน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแบบเหรียญ, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล, ดร.ปริวัฒน์ วรรณกลาง อธิการบดีสถาบันการพลศึกษา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะที่ปรึกษาสมาคมฯ เข้าร่วมงานคับคั่ง

พล.อ.วิชญ์ ในนามของรองนายกรัฐมนตรี และเป็นตัวแทนคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ มีความยินดีกับสิ่งที่สมาคมฯ จะได้ทำขึ้น และหวังที่จะให้เกิดความสำเร็จเพื่อสมาชิก พร้อมทั้งเพื่อที่จะเป็นส่วนส่งเสริม สนับสนุนให้สื่อสายกีฬา ได้มีความร่วมมือกับหน่วยงานทางการกีฬา บุคลากรทางการกีฬาในการทำงานร่วมกันที่ดีต่อๆ ไป

ศ.วิชัยกล่าวถึงที่มาของเหรียญพิชิตชัย ว่า จะไปโอลิมปิกอย่างไร จึงนึกถึงประเทศญี่ปุ่นที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2020 จึงนึกถึงดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นแหล่งพลังงานของสิ่งมีชีวิตทั้งโลก ต่อด้วยนึกถึงประเทศไทย ที่มีคนไทยทุกภาคที่ร่วมใจกันมาให้กำลังใจนักกีฬา และนำคบเพลิงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโอลิมปิกเกมส์ แสดงให้เห็นว่าคนไทยจับคบเพลิงร่วมกันในการร่วมมือให้กำลังใจนักกีฬาไทยไปสู่โอลิมปิก ส่วนอีกด้านหนึ่งนึกถึงช้างที่เป็นสัตว์ที่มีคุณูปการต่อประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในเรื่องการออกรบ เปรียบกับนักกีฬาที่ไปออกรบอย่างสันติในการแข่งขันกีฬา ชื่อเหรียญพิชิตชัยมาจากการที่สมาคมฯตั้งขึ้นมา แสดงให้เห็นว่านักกีฬาไทยจะไปสู่ชัยชนะ มีพระอาทิตย์ทรงกลด สื่อถึงเทวดาที่มาร่วมอวยพรในโอกาสที่สร้างเหรียญนี้ขึ้นมา

ดร.ก้องศักด ยอดมณี กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีต่อการที่สมาคมฯ จะได้จัดทำเหรียญพิชิตชัยขึ้น และขอให้บรรลุตามเป้าหมายที่วางเอาไว้เพราะเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งหากสื่อสายกีฬามีความเข้มแข็งก็จะสามารถช่วยประงานงาน หรือสนับสนุนวงการกีฬาของไทยได้ดีขึ้นและจะส่งผลดีต่องานกีฬาของประเทศ

นายเลอภพ โสรัตน์ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในอนาคตก็ต้องหารือกับคณะกรรมการบริหารว่าควรที่จะต้องวางแนวทางอย่างไร ในการใช้ประโยชน์จากเหรียญนี้ ที่แน่ๆ คือสมาคมฯ คงเดินคนเดียวไม่ได้ การทำงานคงต้องขอความร่วมมือกับหน่วยงาน องค์กรกีฬา เพื่อให้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมร่วมกันกับสมาคมและใช้เหรียญพิชิตชัยนี้เป็นสื่อ หากมีรายได้จากงานนี้ก็คือการนำรายได้เพื่อไปช่วยเหลือเรื่องสวัสดิการของสมาชิก และสนับสนุนกิจกรรมของสมาคมฯ หรือในการดำเนินงานเพื่อการพัฒนาสื่อสายกีฬา โดยเหรียญนี้จะดำเนินการในขอบเขตระยะเวลา 2 ปี ซึ่งจะไปจบตอนที่นักกีฬาไทย ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 พอดี และในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ก็เป็นเป้าหมายส่วนหนึ่งที่ทางสมาคมฯ มุ่งหวังจะเข้าไปมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในฐานะสื่อกลางของวงการกีฬาไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...